ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

5 วิธีฟิตสมอง เพิ่มไอเดียไม่มีหมด

DREAM@ /

17 ต.ค. 63 15:28

2,141

5 วิธีฟิตสมอง เพิ่มไอเดียไม่มีหมด

เป็นเหมือนกันบ้างหรือเปล่าค่ะ ในวันที่รู้สึกเหนื่อยล้า มันก็พาลให้ไม่อยากทำอะไรไปด้วย สมองก็คิดอะไรไม่ออก ยิ่งทำงานที่ต้องใช้ความคิดตลอดเวลาหลายคนอาจจะตันไปหมด ไม่มีไอเดียอะไรมาสร้างสรรค์สิ่งที่อยู่ตรงหน้า งั้นลองมาฟิตสมองให้กลับมาเเข็งเเรง ปลอดโปร่ง พร้อมเผชิญหน้ากับทุกสภาพปัญหาไม่เเน่นะคะคุณจะได้ไอเดียอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นก็ได้งั้นตามเราไปดู 5 วิธีฟิตสมองง่ายๆที่คุณเองก็สามารถทำได้จริงในชีวิตประจำวัน พร้อมเเล้วก็ตามเราไปดูเลยจ้า


1. ฝึกเป็นคนหัวเราะให้ง่ายขึ้น
เชื่อไหมค่ะว่า เเค่เรายิ้มเเล้วหัวเราะให้มากขึ้น ชีวิตของคุณก็จะสดใสเเละมีความสุขมากขึ้นเเล้ว เพราะเวลาที่เราหัวเราะร่างกายของเราก็จะกระตุ้นส่วนต่างๆ ทำให้เกิดสารโดปามีนที่เป็นสารที่ทำให้เกิด "ความรู้สึกดี" เเละเเน่นอนว่าเมื่อเรามีความสุขจากการได้หัวเราะ สมองของเรามันก็คิดอะไรได้เยอะขึ้น ปลอดโปร่งขึ้น เเละคุณอาจจะได้ไอเดียดีๆ มาสร้างสรรค์ผลงานที่น่าพึงพอใจก็เป็นได้นะคะ


2. ไม่เครียด
เพราะความเครียดไม่เพียงเเต่ทำร้ายสุขภาพกายเเละสุขภาพจิตของเราเท่านั้นนะคะ เเต่มันยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย โดยเฉพาะคนที่ไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ เครียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นการทำร้ายสมองของเรามากขึ้นเท่านั้น เพราะความเครียดจะมารบกวนระบบการรับรู้เเละการจดจำ ดังนั้นเมื่อคุณฝึกให้ตัวเองไม่เป็นคนเครียดได้เเล้วล่ะก็ สมองก็จะเเข็งเเรง เเละฟิตขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ


3. เกมลับสมองช่วยคุณได้
มาอัพสมองให้ฟิต พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์กันดีกว่าค่ะ  เพราะโดยธรรมชาติเเล้วสมองของคนเราจะเริ่มทำงานช้าลง เเละเมื่ออายุมากขึ้นการหาอดิเรกที่ท้าทายความสามารถกันสักหน่อย การฝึกกิจกรรมลักษณะนี้จะเป็นการช่วยกระตุ้นสมองส่วนที่เราไม่ได้ใช้งาน 
ให้เริ่มสั่งการเพื่อปฏิบัติกิจกรรมต่างๆ ที่สมองซีกนี้ไม่ค่อยมีส่วนร่วม ลองหากิจกรรมเกี่ยวกับเกมลับสมอง ต่อจิกซอว์ หรือเล่นกิจกรรมเบาๆที่ไม่ต้องใช้กำลังมากก็ช่วยได้ดีเหมือนกันนะคะ


4. เติมอาหารสมอง
อีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆ อย่างการเติมอาหารสมอง เเต่เราหลายคนกลับละเลยเเละไม่ได้ให้ความสำคัญกันมากนัก เเต่รู้หรือไม่ค่ะว่าอาหารที่เราเลือกรับประทานเข้าไปในเเต่ละวันนั้นมีประโยชน์ต่อสมองของเรามากเหมือนกันนะคะ เเละอย่างอาหารที่ดีต่อสุขภาพสมองของเราก็อย่างเช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผัก ผลไม้ หรือในช่วงที่รู้สมองเหนื่อยล้ามากๆ ต้องใช้ความคิดเยอะๆ อาจจะลองหาวิตามินเสริมมารับประทานก็เป็นอีกหนึ่งทางที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ


5. ออกกำลังกายเบาๆ เเต่ได้ผลดี
หลายคนอาจจะเกิดคำถามว่าการออกกำลังกายเกี่ยวข้องอะไรกับการฟิตสมอง เเต่เราก็ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า เรื่องนี้มีผลการวิจัยออกมารองรับเเล้วว่าการออกกำลังกายนั้นช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม เเละยังเป็นการช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด ช่วยพัฒนาเส้นเลือดฝอยในสมองทำให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น เเละเมื่อสมองของคุณเเข็งเเรง ฟิตขึ้นเเบบนี้เเล้ว จะคิดสร้างสรรค์อะไรเพิ่มเติมก็สบายหายห่วงเเล้วล่ะค่ะ 


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับ 5 วิธีฟิตสมอง เพิ่มไอเดียสร้างสรรค์ที่เรานำมาฝากกัน น่าจะพอเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงคิดอะไรไม่ออก สมองล้าได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ อย่างน้อยๆ ก็อาจจะเริ่มต้นการทำให้ตัวเองเป็นคนอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา เครียดให้น้อยมากที่สุด  เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพสมองเเละความคิดให้กลับมาพลั่งพรู เเละเจิดจรัสอีกครั้งหนึ่งค่ะ เราเชื่อว่าคุณทุกคนต้องทำได้เเน่นอน สู้ๆ นะคะคุณผู้อ่านทุกคน


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์