ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"เเพ้อาหาร" เรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม!

DREAM@ /

19 ต.ค. 63 10:14

501

"เเพ้อาหาร" เรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม!

ต้องขอบอกว่าเรื่องนี้คนที่ไม่เป็นหรือไม่เคยสัมผัสอาการมาก่อนก็คงไม่มีวันที่จะเข้าใจเเละเชื่อเเน่ว่าคนรอบข้างของคุณคนที่คุณรู้จักอีกหลายต่อหลายคนก็คงเคยประสบกับการเเพ้อาหารกันอยู่เเล้วบ้างส่วนเราไอ้คนที่ไม่เข้าใจการเเพ้อาหารก็คงไม่มีวันเข้าใจว่าเป็นยังไงเเล้วก็ได้เเต่คิดไปว่า"เเค่นี้เองนิดเดียวเองทานเข้าไปเถอะไม่เป็นอะไรมากหรอก"โดยที่ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นวันนี้เราพอได้คำตอบจากเรื่องนี้บ้างเเล้วเลยอยากนำเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆมาเเบ่งปันกันเเม้ว่าชีวิตนี้คุณจะยังไม่เคยสัมผัสกับอาการเเพ้อาหารมาก่อนเลยก็ตามลองศึกษาข้อมูลเหล่านี้ดูค่ะเเล้วคุณจะพบว่าอาการเเพ้อาหารที่เราต่างมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆจริงๆเเล้วมันจะอาจจะมีอะไรมากกว่านั้นก็ได้พร้อมเเล้วตามไปเราดูกันเลยจ้า

ทำไมต้องเเพ้อาหารเเพ้อาหารเกิดจากอะไร? 
อาการแพ้อาหารเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งซึ่งจัดว่าเป็นความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นโดยสารกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ต่างๆจะเรียกว่าสารก่อภูมิแพ้และเมื่อร่างกายเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้แล้วก็จะหลั่งสารฮีสตามีน(Histamine)ออกมาทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติต่างๆตามระบบในร่างกายเช่นอาการคันไอมีเสมหะหายใจไม่สะดวกลมพิษเป็นต้นซึ่งอาการเเพ้อาหารจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อร่างกายของเราได้รับสารก่อภูมิแพ้นั่นก็คืออาหารที่ทำให้เราเกิดอาการเเพ้นั่นเองค่ะ


อาหารประเภทไหนที่คนส่วนใหญ่นิยมเเพ้กัน?
ลองไล่กันมาบ้างดีกว่าค่ะว่าอาหารส่วนใหญ่อะไรบ้างที่ทำให้เกิดอาการเเพ้ได้เช่นเเพ้อาหารทะเลถั่วลิสงถั่วเหลืองอัลมอนด์ฮาเซลนัทวอลนัทเม็ดมะม่วงหิมพานต์แมคคาเดเมีย นมช็อกโกแลตกลูเตนสารสังเคราะห์ต่างๆผงชูรสสีสังเคราะห์กลิ่นสังเคราะห์ หรือในบางรายก็มีอาการเเพ้ไข่ได้เหมือนกันค่ะ คำถามที่เกิดขึ้นตามมาก็คือเเล้วคนที่ไม่เคยมีอาการเเพ้อาหารมาก่อนมีสิทธิ์ที่จะเริ่มเเพ้อาหารบ้างได้หรือเปล่า? เพราะแม้อาการแพ้อาหารส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่มีความเสี่ยงด้านกรรมพันธุ์ซึ่งติดตัวมาอยู่ก่อนเเล้ว หากมีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้หรือเป็นหอบหืดและตัวเองก็เป็นภูมิแพ้ตามไปด้วยกรณีนี้ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้คุณเกิดอาการแพ้อาหารได้มากกว่าคนทั่วไป เเต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่เคยพบประวัติว่าเเพ้อาหารมาก่อนเลยจะไม่มีความเสี่ยงนะคะ เพราะอาการแพ้อาหารก็สามารถเกิดขึ้นได้เป็นครั้งคราวเหมือนกัน ดังนั้นคุณจึงควรระมัดระวังการรับประทานอาหารเเละเรียนรู้อาการเพื่อลดความความเสี่ยงนั่นเองค่ะ


เราจะมีอาการอย่างไรเมื่อเเพ้อาหาร
เมื่อผู้ที่มีอาการเเพ้อาหารก็จะเกิดอาการเเพ้จากเล็กน้อยไปจนถึงรุนเเรงซึ่งหากมีอาการรุนเเรงมากในบางรายก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทันทีซึ่งจะส่งผลต่อระบบผิวหนังทานเดินอาหารระบบหัวใจเเละหลอดเลือดหรือระบบหายใจโดยอาการที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจเช่นจะมีอาการคัดจมูกไอเรื้อรังเยื่อบุจมูกบวม หายใจลำบาก มีเสียงฟืดฟาดเเน่นหน้าอกหรือเกิดอาการหอบได้ส่วนอาการเเพ้ที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินอาหารได้แก่เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนท้องเสียหรืออาหารไม่ย่อยเเละอาการเเพ้ที่เกิดขึ้นกับผิวหนังได้แก่อาการบวมบริเวณริมฝีปาก หนังตาลิ้นหรือบริเวณใบหน้าจะปรากฏผื่นคัน เเละยังเกิดอาการลมพิษขึ้นตามตัวคันตาน้ำตาไหล เป็นต้น 

นอกจากนี้ก็ยังมีอาการเเพ้อาหารที่เกิดขึ้นจากอาหารที่คนส่วนใหญ่เเพ้กันได้แก่
เเพ้ไข่ : จะเกิดอาการผื่นเเดงบวมปวดเเบบมวนท้องเเละมีอาการคลื่นไส้อาเจียน


เเพ้โปรตีนกลูเตน : ซึ่งเป็นอาหารที่ทำมาจากแป้งสาลีขนมปังเเละอาหารชุบเเป้งทอดทั้งหลายเช่นข้าวบาร์เลย์ ข้าวไร ย์ส่วนอาการที่อาจจะเกิดขึ้นได้แก่ท้องเสียเเละน้ำหนักตัวลดนั่นเองค่ะ


เเพ้อาหารทะเล : จะเกิดความรู้สึกปวดมวนท้องอยู่เป็นเวลานานคลื่นไส้อาเจียนเเละเกิดผื่นลมพิษบวมเเละการหายใจติดขัดลำบาก


เเพ้ถั่วลิสงหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากถั่วลิสง :จะเกิดอาการผื่นบวมหอบหืดเเละผิวหนังอักเสบซึ่งในบางรายที่มีอาการเเพ้อย่างรุนเเรงเเล้วล่ะก็อาจถึงขั้นหมดสติเเละเสียชีวิตได้เลย


ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม  : จะเกิดอาการื้องผูกท้องเสียปวดศีรษะ หากผู้เเพ้เป็นเด็กทารกด้วยเเล้วก็จะเกิดอาการท้องอืดเสียดท้องคัดจมูกมีเสมหะเกิดผื่นขึ้นได้


น่าเสียดายตรงที่เราไม่มีทางรู้ว่าเราจะเกิดอาการเเพ้อาหารเมื่อไหร่หรือเเพ้อาหารนั้นจริงๆหรือเปล่า หรือบางคนมีความผิดปกติเกิดขึ้นภายหลังจากที่รับประทานอาหารชนิดนั้นๆ เเต่ยังรอให้เกิดความมั่นใจก่อนว่าเเพ้จริงๆหรือเปล่า โดยไม่ได้คิดที่จะไปพบเเพทย์เเต่ในความเป็นจริงนั้นเราอยากเเนะนำเสียตั้งเเต่ตอนนี้ว่าหากคุณเกิดความผิดปกติเมื่อรับประทานอาหารอะไรสักอย่างไปเเล้วก็ควรไปพบเเพทย์เพื่อความเเน่นอนมากที่สุด เพราะอาการเเพ้ก็เกิดขึ้นได้ทั้งเเพ้เเบบเล็กน้อยเเต่ในบางรายที่มีอาการเเพ้เเบบรุนเเรงมากด้วยเเล้วล่ะก็ ไม่ควรนิ่งนอนใจปล่อยไว้โดยไม่มาพบเเพทย์ก็อาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะส่วนใหญ่ของผู้ที่มีอาการเเพ้อาหารก็มักจะมีอาการของโรคหอบหืดอยู่ด้วย จึงอาจมีอาการเเพ้ที่รุนเเรงไปด้วยนั่นเองค่ะ

ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีการดูเเลตัวเองเเบบง่ายๆคือเมื่อเราทราบว่าเราเเพ้อะไรก็ให้หลีกเลี่ยงจากการรับประทานสิ่งนั้นเสีย หรือหากมีอาการรุนเเรงก็ควรอย่างยิ่งที่จะเข้ารับการรักษาอาการเเพ้อาหารจากเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญนี่จึงเป็นหน้าที่ในการป้องกันเเละเฝ้าระวังตัวเองอยู่เสมออย่าเพิ่งมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆเพราะมิเช่นนั้นก็อาจเป็นเรื่องที่่คุณรับมือได้ยากก็เป็นไปได้เหมือนกันค่ะเลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับเรากันนะคะทุกคน


ขอบคุณข้อมูล:mgronline.com