ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

รวม 10 สายพันธุ์เเมวยอดนิยมในไทย พันธุ์ไหนถูกใจเหล่าทาส!!

DREAM@ /

20 ต.ค. 63 09:00

2,983

รวม 10 สายพันธุ์เเมวยอดนิยมในไทย พันธุ์ไหนถูกใจเหล่าทาส!!

คุณผู้อ่านคนไหนเป็นทาสเเมวกันบ้างค่ะเนี่ย?
เราเชื่อว่าหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่หลายคน หลายบ้านนิยมเลี้ยงนั่นก็คือ น้องเเมว นั่นเองค่ะ สัตว์เลี้ยงสี่ขาเจ้าของอากัปกิริยาน่ารักใสซื่อ เเถมยังมีนิสัยขี้อ้อนเเบบสุดๆบางวันก็เอาเเน่เอานอนกับความอินดี้ของมันไม่ถูก บทจะมีโลกส่วนตัวสูงก็เอาใจไม่ถูก ทำให้เหล่านี้กลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดทาสทั้งหลายได้เป็นอย่างดี ก็คงไม่แปลกที่ใครจะถวายตัวเองเป็นทาสของเหล่าน้องเหมียวกันซะหมดจริงไหมค่ะ? เเต่สำหรับใครอยากเลี้ยงเเมวเเต่ยังไม่รู้ว่าจะเอาพันธุ์อะไรมาเลี้ยงดู เพราะเเมวเเต่ละสายพันธุ์ก็มีนิสัยเเละพฤติกรรมเเตกต่างกันออกไป คงจะดีกว่ามากนะคะถ้าเราได้ลองศึกษาสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในบ้านเราไว้ก่อน วันนี้เราเลยรวบรวม  10 สายพันธุ์เเมวยอดนิยมในไทยมาฝากทุกคนกัน พร้อมเเล้วลองตามไปทำความรู้จักนายทาสของเราพร้อมกันเลยค่ะ


1.เเมวบริติช ช็อตเเฮร์
มาเริ่มต้นกันที่เเมวสายพันธุ์เเรกกันก่อนเลยค่ะสำหรับบริติช ช็อตเเฮร์ เป็นเเมวที่สืบเชื้อสายมาจากแมวโรมันที่ถูกนำมายังเกาะอังกฤษโดยชาวโรมัน แมวสายพันธุ์นี้อาจจะผสมข้ามสายพันธุ์กับแมวในท้องถิ่นบนเกาะและยังคงเป็นสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน ด้วยลักษณะรูปร่างมีลักษณะกะทัดรัด สมดุลดีแข็งแรง หน้าอกเต็มและกว้าง ขาสั้น อุ้งเท้ากลม หางหนาและกลมหัวกลมรับกับหูขนาดเล็ก คอสั้นแก้มกลมยุ้ย คางหนา ดวงตากลมเบิกกว้าง จมูกค่อนข้างสั้นตั้งตรง คางต้องแข็งแรง ขนหนาและสั้น มีอายุเฉลี่ยประมาณ 15-20 ปี ส่วนอุปนิสัยชวนน่ารักก็คือ นิสัยนิ่งสงบ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย ชอบที่จะให้เท้าอยู่ติดพื้นมากกว่า และจะรู้สึกไม่สบายตัวเวลาที่ถูกอุ้มไปไหนมาไหนแมวบริติช ชอร์ตแฮร์ควรดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นแมวที่โครงสร้างใหญ่แต่ตัวเตี้ยต้องควบคุมน้ำหนักไม่ให้มากเกินไป จนเกิดปัญหากระดูกและข้อ


2. เเมวอเมริกัน ช็อตเเฮร์
เเมวสายพันธุ์อเมริกัน ช็อตเเฮร์ แมวสายพันธุ์อเมริกาที่สืบเชื้อสายมาจากประเทศในแถบยุโรปและแพร่พันธุ์มายังอเมริกา มีบรรพบุรุษเป็นแมวสายพันธุ์บริติช ช็อตแฮร์ เมื่อสมัยที่ชาวยุโรปเดินทางไปแสวงหาถิ่นที่อยู่ใหม่ โดยพวกเขาได้นำแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ ติดเรือไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้หนูทำลายข้าวของ และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ในเวลาต่อมา จนกระทั่งกลายเป็นแมวพื้นเมืองขนสั้นของอเมริกาไปในที่สุด สำหรับรูปร่างของแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่โครงสร้างลำตัวโต มีกล้ามเนื้อแข็งแรงมองเห็นชัดเจน อกใหญ่ ขาใหญ่ ใบหูมีขอบเป็นทรงกลมมน ส่วนหัวมีลักษณะรูปไข่ ดวงตากลมโตเป็นสีเขียวมรกต มีลักษณะสีขน และรูปร่างมากกว่า 80 แบบส่วนอุปนิสัยของอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ เป็นแมวที่ช่างสงสัย นิสัยร่าเริง ชอบเล่น มีเสน่ห์ แต่จะฝึกค่อนข้างยาก ดังนั้นหากเป็นไปได้ เจ้าของควรจะคลุกคลีและอยู่กับแมวให้มากๆ


3.เเมววิเชียรมาศ
เเมวสายพันธุ์ไทยที่เชื่อว่าเป็นเเมวนำโชคมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทย ที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีในชื่อ Siamese Cat หรือแมวสยาม เป็นแมวไทยโบราณที่มักเลี้ยงกันในวัง ตั้งแต่สมัยอยุธยา 
และเป็นแมวมงคลตามตำรา เชื่อว่าเป็นแมวแห่งโชคลาภ ซึ่งตามตำนานสมุดข่อยได้กล่าวไว้ว่า หากใครได้เลี้ยงแมววิเชียรมาศ จะได้เป็นขุนนาง เพราะถือว่าแมววิเชียรมาศเป็นแมวลาภ อีกทั้งในอดีตยังเป็นแมวที่เลี้ยงกันในวังเป็นส่วนใหญ่ด้วย จุดเด่นของเเมววิเชียรมาศอยู่ที่แมวที่มีแต้มสีน้ำตาลเข้มอยู่ 9 จุดบนตัว ได้แก่ ที่ปลายเท้าทั้งสี่ ปลายหูทั้งสอง ปลายหาง บนจมูก และที่อวัยวะเพศ ขณะยังเป็นลูกแมวอายุน้อยสีขนจะออกสีครีมอ่อนๆ พอโตขึ้นสีจะเข้มขึ้นเป็นสีน้ำตาล (สีลูกกวาง) ตาเป็นสีฟ้าเปล่งประกายสดใส ใบหูใหญ่ตั้งชัน ปลายใบหูจะค่อนข้างแหลม  

 -ลักษณะนิสัยถือเป็นที่แมวค่อนข้างฉลาดมาก คล่องแคล่ว ปราดเปรียวเหมือนกับรูปร่าง ดูรักสันโดษแต่ไม่ชอบอยู่ตามลำพังติดคน ขี้อ้อน ประจบประแจงเก่ง มีความเป็นตัวของตัวเองสูงควรดูแลในเรื่องการขับถ่าย เพราะเจ้าเหมียวชอบถ่ายในมุมอับของบ้าน ควรฝึกให้ขับถ่ายในกระบะทราย


4. เเมวขาวมณี
ส่งตรงเเมวไทยไปสู่อ้อมอกอ้อมใจของคุณกันบ้างดีกว่าค่ะสำหรับเเมวไทยสายพันธุ์ขาวมณีเอกลักษณ์ของแมวขาวมณี นอกจากจะมีขนสีขาวปลอดทั่วทั้งตัวแล้ว นัยน์ตาทั้ง 2 ข้างของแมวขาวมณียังแตกต่างไปจากแมวไทยพันธุ์อื่นโดยมีทั้งนัยน์ตาสีฟ้าสีเหลืองอำพันและตา 2สี ลักษณะมาตรฐานของแมวขาวมณี หัวจะต้องกลมใหญ่คล้ายรูปหัวใจ จมูกสั้น หูตั้งใหญ่ โคนหางใหญ่ แต่มีปลายแหลมชี้ตรง และต้องเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว  
-ส่วนลักษณะนิสัยเเละเสน่ห์ของแมวขาวมณีนั้นนอกจากขนสีขาวเนียนสนิท มันยังเป็นแมวที่ช่างประจบประแจง ขี้อ้อน ชอบเข้ามาคลอเคลีย และจะคอยสังเกตเจ้าของตลอด ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ก็ตาม


5.เเมวเเมนคูน
เเมวเเมนคูนอีกหนึ่งสายพันธุ์เเมวที่น่าสนใจ เเมวเมนคูนเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์โดยธรรมชาติที่ยังคงลักษณะเฉพาะของแมวป่าบางอย่างไว้ จึงเป็นสายพันธุ์แมวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักถึง 15 กิโลกรัมขนาดเท่าสุนัข แมวสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่งขอสหรัฐอเมริกา มีถิ่นกำเนิดในรัฐเมน เเต่ถึงเเม้จะมีร่างกายใหญ่กว่าเเมวปกติ เเต่ก็ถือเป็นเเมวพี่ใหญ่ใจดีจนได้รับสมญานามว่า GentelGiant ลักษณะเด่นของแมวพันธุ์เมนคูน คือ รูปร่างที่สมส่วน ดูสง่างาม และให้ความรู้สึกที่มั่นคงแข็งแรง หากเป็นแมวโตเต็มที่ ร่างกายของมันจะมีความยาวตั้งแต่หัวจรดปลายหางประมาณ 1 เมตร น้ำหนักตัวอยู่ที่ประมาณ 12-15 กิโลกรัม ถึงแมวเมนคูนจะมีโครงสร้างใหญ่ ใบหน้าเหมือนกับแมวป่า มีแผงคอคล้ายสิงโต แถมบริเวณปลายหูยังมีเส้นขนงอกออกมา แต่มันกลับมีอุปนิสัยชวนหลงรักอย่างการขี้อ้อน ขี้เล่น ร่าเริง ตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยเจริญพันธุ์


6. เเมวเปอร์เซีย
เเมวเปอร์เซียจัดเป็นแมวขนาดกลางถึงค่อนข้างใหญ่ ขนยาวมากมายหลายสี หัวและหน้ากลมหน้าผากโหนก แก้มแน่น ตากลมโต และอยู่ในตำแหน่งที่ห่างกัน มีจมูกที่หัก ขนาดหัวที่ใหญ่ของแมวเปอร์เซียช่วยพยุงคอที่สั้น รูปร่างของแมวเปอร์เซียจะเป็นสัดส่วนของกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ ขาสั้นหนา และมีอุ้งเท้าขนาดใหญ่เเต่นอกจากหน้าตาที่น่ารักแล้ว ยังเป็นแมวที่มีอุปนิสัยอ่อนโยน เข้ากับคนอื่นได้ง่าย มีความร่าเริงซุกซน ปีนป่ายไปตามจุดต่างๆ เพื่อหาของมากัดเล่น ช่างประจบประแจงและเป็นแมวที่มีไหวพริบมากทีเดียว


7. เเมวเบงกอล
สำหรับแมวเบงกอลเป็นแมวที่มีลวดลายสวยงาม คล้ายลูกเสือดาวตัวน้อยๆ คาดกันว่า แมวเบงกอลเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวดาวกับแมวบ้านสายพันธุ์อียิปต์เชียนมัวร์ (Egyptian Mau) ซึ่งเป็นแมวอียิปต์โบราณ ที่มีโครงสร้างเป็นลายจุด ลักษณะคล้ายแมวป่า โดยถูกนำมาพัฒนาสายพันธุ์ ด้วยฝีมือของ Jean Mills หญิงสาวชาวอเมริกัน ที่หลงใหลคลั่งไคล้ในลวดลายของแมวป่าพร้อมกับตั้งชื่อของมันตามชื่อวิทยาศาสตร์ของแมวป่าที่เรียกกันว่า Felis Bengolensisแมวเบงกอลถือเป็นเเมวขนาดปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ หัวมีความยาวมากกว่ากว้าง รูปร่างคล้ายแมวป่า เพรียวยาว เห็นมัดกล้ามเนื้อแบบนักล่าชัดเจน โดยจะมีความสูงส่วนสะโพกสูงกว่าความสูงของช่วงไหล่หางส่วนมากจะมีปลายชี้ลง ใบหูกลม สั้น ตารูปไข่ ช่วงโคนหนวดเด่น ช่วงปากและรอบจมูกกลมกว่าแมวบ้าน มีจุดเด่นที่ลายและสีขนที่อาจเป็นจุดแบบแมวป่าหรือลายหินอ่อนเเต่ถึงเเม้รูปร่างเเละลวดลายของเเมวเบงกอลจะดูน่าเกรงขามไปสักหน่อย 

-เเต่อุปนิสัยของมันมันกลับมีนิสัยน่ารักไม่ดุร้ายอย่างที่คิด แถมยังเป็นมิตรกับทุกคนเสียด้วยนอกจากนี้แมวเบงกอลยังเป็นแมวที่ซุกซน เพราะชอบวิ่งไล่สิ่งของต่างๆ รวมทั้งชอบปีนป่ายขึ้นที่สูงอยู่เป็นประจำ ที่สำคัญแมวพันธุ์นี้ชอบเล่นน้ำเอามากๆ ด้วย


8. เเมวลสก็อตติช โฟลด์
มาต่อกันที่เจ้าเเมวสายพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูมีถิ่นกำเนิดในประเทศสก๊อตแลนด์ ถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1961 ชื่อว่า Susie มีลักษณะเป็นแมวสีขาวที่มีหูพับไปด้านหน้าและด้านหลัง ใบหน้ามีลักษณะคล้ายนกฮูก หรือนาก หลัง Susie ให้กำเนิดลูกแมวน้อยหูพับ 2 ตัว William Ross ชายเลี้ยงแกะ ได้นำไปผสมพันธุ์กับบริติชชอร์ตแฮร์จนกลายเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์นี้ และได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้องที่รับรองโดย The Governing Council of the Cat Fancy ของประเทศอังกฤษ

-โดยลักษณะนิสัยส่วนตัวของเเมวพันธุ์นี้คือ แมวที่เป็นมิตรมีความอ่อนโยน เรียบร้อยและสงบไม่ค่อยส่งเสียงร้อง ขี้เล่น ไม่ซน อารมณ์ดี ชอบคลอเคลีย ขี้อ้อนและขี้ประจบเจ้าของ สามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างรวดเร็ว สามารถที่จะเป็นเพื่อนกับแมวตัวอื่นๆ ได้ดี และสามารถเลี้ยงไว้กับบ้านที่มีเด็กได้ การดูแลสก็อตติช โฟลด์ แมวลักษณะหูพับคือความผิดปกติและการผิดรูปของกระดูกอ่อนที่หู อาจมีปัญหาเรื่องการได้ยิน และระบบข้อต่อจากความผิดปกติทางพันธุกรรม


9. เเมวสฟิงซ์
เจ้าเเมวไร้ขนเป็นจุดเด่นที่ต้องบอกว่าได้รับความนิยมในไทยอยู่เรื่อยๆเลยนะคะ ด้วยหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ ถูกเรียกว่าเป็นแมวพันธุ์ที่ไม่มีขน แต่ที่จริงแล้วมันมีขนปกคลุมบางๆ เหมาะกับคนที่แพ้ขนแมวเเบบที่สุด มีต้นกำเนิดมาจากประทศแคนาดา หัวมีทรงคล้ายลิ่ม หูเป็นรูปสามเหลี่ยมปลายมนกลม ตาสีอำพัน ลำตัวยาว ขายาวปานกลาง ผิวหนังสีน้ำตาลขาว หรือดำขาว ขนเส้นเล็กสั้น พื้นท้องแถบขาวยาวตั้งแต่ปากตลอดทั้งลำตัว หาง ยาวปลายเรียว มีอายุเฉลี่ยอยู่ราว 9-15 ปี นิสัยส่วนตัวของเจ้าเเมวถือเป็นมิตรกับเจ้าของสุดๆ รักเจ้าของเเละเชื่อฟัง เวลาเจอคนเเปลกหน้าจะเป็นมิตรกับเเมวอื่นๆทั่วไป นิสัยขี้อ้อน ขี้ประจบ เวลาต้องการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของก็จะออกมาร้องด้วยเสียงเบาๆ เเต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเหมือนกันนะคะ 


10. เเมวเอ็กโซติก
สำหรับแมวเอ็กโซติก ในบ้านเราอาจไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่ เเต่ก็มีให้เห็นไม่น้อยเลยนะคะ ถูกพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกายในช่วงทศวรรษที่ 1960 ผสมพันธุ์ระหว่างแมวพันเปอร์เซียกับอเมริกันขนสั้น (American Shorthair) เกิดเป็นแมวพันธุ์เอ็กโซติก เเมวพันธุ์นี้จะมีลักษณะคล้ายเเมวเปอร์เซีย มีลักษณะหัวกลมใบหูเล็ก ขนสั้น อุ้งเท้าอ้วนกลมเป็นมังคุด จมูกหักเล็กน้อย คอเเละขาสั้นหนา เเม้จะเป็นเเมวที่เตี้ยล่ำเเต่มีขนหนาปุกปุยเเต่สั้นกว่าเเมวเปอร์เซียลักษณะนิสัยที่สำคัญของเเมวพันธุ์นี้ แมวที่มีนิสัยนิ่งสุขุม ไม่ค่อยหงุดหงิด มีความอดทนสูง ไม่ค่อยส่งเสียงร้อง นิสัยไม่ค่อยแตกต่างจากแมวเปอร์เซียเท่าไหร่ ดูแลเรื่องขนให้สะอาดและหมั่นทำความสะอาดคราบน้ำตาที่ใบหน้า


เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะสำหรับ 10 สายพันธุ์เเมวยอดนิยมที่เรานำมาฝากกันอ่านเเล้วชื่นชอบเเมวสายพันธุ์ไหนกันบ้างค่ะเนี่ยสำหรับคนที่ยังไม่มีเจ้าเหมียวสี่ขาประจำอยู่ที่บ้านเเล้วล่ะก็ลองศึกษาสายพันธุ์นั้นๆให้ดีก่อนจะรับหรือซื้อมาเลี้ยงน่าจะเป็นการเตรียมตัวที่ดีเลยล่ะค่ะ เเต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าคุณจะนำน้องเเมวพันธุ์ไหนมาอยู่ด้วยอย่าลืมที่จะให้ความรักความใส่ใจกับมันด้วยเสมอนะคะนอกจากนี้เเล้วก็ยังต้องดูเเลเรื่องความสะอาดของบ้านเเละของเเมวเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่จะเกิดขึ้นกับคุณด้วยนะคะเเม้บางคราวมันออกจะเเสนดื้อหรือเอาเเต่ใจมากไปหน่อยเเต่เชื่อเถอะค่ะว่าการที่คุณกลับมาจากทำงานเหนื่อยๆบางทีพลังจากสัตว์เลี้ยงอย่างเเมวก็อาจช่วยเยียวยาความเหน็ดเหนื่อยเหล่านั้นได้ไม่มากก็น้อยเลยล่ะค่ะ 

อบคุณข้อมูล : thailandexhibition.com,sites.google.com/site/wichuda0po เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์