ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เคล็ดลับกินเจอย่างไรให้ได้สุขภาพดี

DREAM@ /

20 ต.ค. 63 10:10

557

เคล็ดลับกินเจอย่างไรให้ได้สุขภาพดี

ยินดีต้อนรับเข้าสู่เทศกาลกินเจในปี2563อย่างเป็นทางการเลยล่ะกันนะคะเชื่อว่าหลายๆน่าจะเฝ้ารอเพื่อจะได้อิ่มทั้งบุญอิ่มใจเเละอิ่มท้องไปพร้อมๆกัน โดยปีนี้มีการกำหนดจัดเทศกาลกินเจในปีนี้อยู่ในระหว่างวันที่17ตุลาคม-25ตุลาคม2563รวมเป็นเวลา9วันช่วงนี้จะเดินไปไหนมาไหนหรือตามเเผงอาหารที่ใดก็จะเห็นธงสีเหลืองปักพลิ้วไสวให้เห็นกันจนคุ้นตาเพื่อเป็นการบ่งบอกว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจเเล้ว เเละสำหรับหลายคนที่เคยกินเจกันมาเเล้วก็อาจไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมายเเต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยกินเจเเละอยากเริ่มต้นกินเจในปีนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องกินเเบบไหนให้ถูกวิธีเเละได้สุขภาพดีลองตามเราไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะวันนี้You-healthเลยขอตามติดกระเเสรวมรวบคู่มือกินเจให้ได้สุขภาพดีมาฝากคุณผู้อ่านทุกคนกันค่ะลุย!!


สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือสสส.เคยให้ข้อมูลที่น่าสนใจในเชิงการเเนะนำว่าการกินเจถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะคนจะหันมากินผักมากกว่าเนื้อสัตว์เเต่การกินเจก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมองเเค่ว่าไม่รับประทานเนื้อสัตว์เท่านั้นเพราะควรมองถึงเรื่องการถือศีลที่ควบคู่ไปด้วยเพื่อให้สามารถกินเจให้ถูกหลักเเละถูกวิธีคู่มือการกินเจที่คุณควรรู้คือ
 
-อาหารเจกับอาหารมังสวิรัตต่างกันอย่างไร? 
เชื่อว่าหลายคนน่าสงสัยกันอยู่ไม่น้อยนะคะซึ่งทั้งสองอย่างคือการปรุงอาหารโดยที่ปราศจากเนื้อสัตว์ทั้งหลายเหมือนกันเพียงเเต่ก็ต่างกันตรงที่อาหารมังสวิรัตสามารถจะนำผักทุกชนิดมาประกอบอาหารได้ทั้งหมด ในชขณะที่อาหารเจต้องหลีกเลี่ยงการทานผักที่ให้กลิ่นฉุนทั้งหลาย ซึ่งก็ได้แก่กระเทียมหัวหอมกุยฉ่ายเเละใบหลักเกียวนั่นก็เพราะมีความเชื่อว่าผักเหล่านี้เมื่อทานเข้าไปเเล้วจะเข้าไปทำลายธาตุทั้ง5ภายในร่างกายของเรา เเละต้องงดทานเนื้อสัตว์ซึ่งเชื่อว่าจะไม่เป็นการทำร้ายหรือเบียดเบียนชีวิตสัตว์น้อยใหญ่เหตุผลนี้จึงเรียกได้ว่ากินเจเเล้วได้บุญไปในตัวนั่นเองค่ะ


-โดยปกติเเล้วการกินเจจะกินกันเป็นเวลา9วัน9คืน 
เเต่นับรวมวันล้างท้องเพื่อเตรียมการกินเจอีก1วันเป็น10วันซึ่งวิธีการล้างท้องเพื่อเตรียมกินเจที่หลายคนยังไม่ทราบ โดยปกติเเล้วการล้างท้องก่อนกินเจก็คือการกินเจก่อนถึงวันเทศกาลกินเจ1-2วัน การล้างท้องที่ว่านี้ก็คือการงดเว้นเนื้อสัตว์ผักเเละอาหารที่ไม่ควรทานก่อนกินเจจริงๆ1วันเพื่อถือเป็นการชะล้างเนื้อสัตว์หรืออาหารคาวต่างๆออกจากร่างกายเเละยังเป็นการทำความสะอาดร่างกายของเราไปในตัวอีกด้วยนะคะ 

-ทานเจเเล้วต้องมั่นใจว่าสารอาหารครบ5 หมู่
โดยเฉพาะสารอาหารจากโปรตีนซึ่งหลายคนอาจเป็นห่วงว่าคุณจะขาดโปรตีนไปได้ดังนั้นผู้ที่ทานเจก็ต้องหาเเหล่งโปรตีนที่สามารถมาทดเเทนเนื้อสัตว์ด้วยเช่นเมล็ดถั่วเเห้งเต้าหู้เเผ่นเต้าหู้ทอดน้ำเต้าหู้หรือโปรตีนเกษตรอย่างที่นิยมกันเป็นต้นค่ะ

-เรื่องความสะอาดก็เป็นสิ่งที่ชาวทานเจทุกคนต้องตระหนักเหมือนกัน
ต้องยอมรับนะคะว่าด้วยความสะดวกสบายในทุกวันนี้ เราจะหาอาหารเจที่ไหนทานก็ได้โดยเฉพาะหน้าเทศกาลเช่นนี้ตามร้านอาหารหรือเเผงลอยขายอาหารเจเต็มไปหมดดังนั้นผู้กินเจทั้งหลายก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาดจากการเลือกซื้ออาหารเจที่ตัวเองไม่ได้ปรุงเอง  ในด้านผู้ผลิตเองก็ต้องคำนึงถึงการเลือกใช้วัตถุดิบทั้งหลายด้วยเช่นผักหรือเครื่องปรุงในการทำอาหารให้มากด้วยเช่นกัน


-ถ้าเป็นไปได้จริงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ให้รสจัดทั้งหลาย
ไม่ว่าจะเป็นรสเค็มจัดหรือมันจัดเนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าอาหารเจส่วนใหญ่มักผ่านกรรมวิธีปรุงอาหารด้วยการผัดหรือนำไปทอดในน้ำมันเสียเป็นส่วนใหญ่หรือถ้าทานเจที่มีรสเค็มเกินไปนั่นก็อาจเป็นการทำลายสุขภาพไตโดยไม่รู้ตัว เอาเป็นว่าถ้าคุณไม่อยากเสียสุขภาพก็หันมาเลือกทานอาหารประเภทยำหรือต้มเเทนเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพในภายหลังที่ออกเจด้วย


-ถ้าหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้แป้งหรือไขมันได้ก็จะเป็นสิ่งที่ดีมากเเถมยังดีต่อสุขภาพของเราอีกด้วยทำไมนะเหรอค่ะ?ก็เพราะอาหารเจส่วนใหญ่มักใช้เเป้งหรือน้ำมันประกอบอาหารเจเป็นหลักเเต่อย่าลืมว่าทางเลือกสำหรับอาหารเจที่ดีก็มีหลากหลายนะคะจะเปลี่ยนมาทานน้ำพริกเจกับผักเคียงก็ทำได้เหมือนกัน เเละที่สำคัญไม่ได้มีราคาเเพงอะไรเลย ยังไงก็ลองเลือกทานกันดูนะคะ


-ผักผลไม้สำหรับเจก็ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้
เพราะนี่คือตัวช่วยชั้นดีสำหรับการช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารอีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในร่างกายเพราะผักผลไม้ส่วนใหญ่ให้สารอาหารสำคัญอย่างเกลือเเร่เเละวิตามิไหนจะไฟเบอร์อีกเทศกาลเจปีนี้สุขภาพดีเห็นๆเลยนะคะ เเต่ก็อย่างว่าล่ะค่ะอย่าได้ลืมเรื่องความสะอาดเน้นการล้างเเละทำความสะอาดก่อนนำมารับประทานส่วนการเลือกทานผักก็ควรเน้นทานผักสดมากกว่าผักที่นำไปผ่านการหมักดองมาเเล้วความสำคัญของข้อนี้จะช่วยให้คุณได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างเต็มเปี่ยมเลยล่ะค่ะ 


-หลักการกินเจด้วยการถือศีล3ข้อใหญ่
ศีล3ข้อใหญ่ที่ว่านี้ก็ได้แก่ 
กินเจที่ปากได้แก่การการไม่กินเนื้อสัตว์การไม่พูดคำหยาบหรือพูดจาให้ร้ายใคร 
กินที่เจที่กายได้แก่การไม่กระทำผิดประพฤติไม่ดีหรือฆ่าสัตว์เเละสุดท้าย....
กินเจที่ใจ นั่นก็ได้แก่การไม่คิดให้ร้ายใครหรือไม่คิดจะกระทำการอันผิดศีลธรรม 
เมื่อ3ข้อนี้เคร่งครัดเข้าเเล้วเจปีนี้ก็จะเป็นเจที่ดีต่อตัวคุณแบบสมบูรณ์เลยทีเดียวค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับคนที่มองหาคำตอบว่าตัวเองอยากเริ่มต้นทานเจต้องเตรียมตัวหรือปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้ถูกต้องเเละถูกวิธีเชื่อว่าคุณคงได้ประโยชน์ดีๆจากบทความนี้ไปไม่อยากก็น้อยนะคะเหนือสิ่งอื่นใดจะทานเจทั้งทีก็สามารถมีสุขภาพที่ดีด้วยได้ เพิ่มการออกกำลังกายไม่ทำตัวเองให้เกิดความเครียดเพียงเท่านี้เชื่อได้ว่าเทศกาลถือศีลกินเจที่กำลังจะมาถึงนี้คุณจะได้อิ่มบุญอิ่มใจเเละได้สุขภาพที่ดีไปด้วยเเน่นอนค่ะ


ขอบคุณข้อมูล:www.thaihealth.or.th