ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

มนุษย์ออฟฟิศต้องระวัง! "กล้ามเนื้ออักเสบ " ปล่อยไว้ไม่ได้!

DREAM@ /

21 ต.ค. 63 15:27

1,327

มนุษย์ออฟฟิศต้องระวัง! "กล้ามเนื้ออักเสบ " ปล่อยไว้ไม่ได้!

ถ้าคุณกำลังปวดเมื่อยหรือปวดบ่าหรือปวดไหล่ไปทั้งเเนวหรือเปล่าค่ะ? ถ้าใช่ละก็เเสดงว่าคุณอาจโดนโรคกล้ามเนื้ออักเสบเล่นงานเข้าเเล้วล่ะค่ะ เพราะทุกวันนี้เหล่ามนุษย์เงินเดือนหรือคนที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งหลายมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคกล้ามเนื้ออักเสบหรือกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังได้สูงมาก โดยเฉพาะยิ่งเมื่อคุณปล่อยไว้นานก็อาจนำไปสู่การเกิดโรคอื่นๆตามมาได้เพราะโรคนี้อันตรายกว่าที่คุณคิดเราจึงขอมาเเบ่งปันเคล็ดลับสุขภาพของโรคนี้ไปยังคุณผู้อ่านทุกท่านคะ

ทำความรู้จักกับ"โรคกล้ามเนื้ออักเสบ"
โรคกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ Myositis เป็นภาวะอักเสบที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อและใยกล้ามเนื้อซึ่งมักมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและล้ามากหลังเดินหรือยืนเป็นเวลานานอาการเจ็บและบวมที่กล้ามเนื้อโดยอาจเกิดขึ้นในระยะสั้นๆหรืออาจกลายเป็นอาการเรื้อรังเมื่อกล้ามเนื้ออักเสบทำให้มีเลือดไปเลี้ยงบริเวณกล้ามเนื้อไม่เพียงพอเซลล์กล้ามเนื้อถูกทำลายเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อและกดเจ็บกล้ามเนื้อจะอ่อนแรงไม่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม


ซึ่งกลุ่มคนที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดก็เห็นจะเป็นเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่นั่งทำงานในออฟฟิศทั้งหลายโดยเฉพาะตั้งเเต่อายุ 28-50 ปี ที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลาทั้งวันทำให้คุณเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะปวดเมื่อยตามคอบ่าหรือไหล่ซึ่งก็เกิดจากการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เเทบไม่ได้ขยับตัวหรือลุกขึ้นไปไหนมากนักทำให้คนกลุ่มนี้จะเกิดโรคกล้ามเนื้ออักเสบได้โดยง่าย เเละหากคุณกำลังเผชิญกับโรคกล้ามเนื้ออักเสบก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะนำคุณไปสู่การเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมได้ในที่สุด


อาการเบื้องต้นของโรค
อาการเบื้องต้นของโรคกล้ามอักเสบ คือกล้ามเนื้อที่อักเสบมักบวมและเจ็บเมื่อจับคลำและเมื่อใช้งานทั้งนี้คุณอาจเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและในระยะยาวกล้ามเนื้อจะลีบจากเซลล์กล้ามเนื้อกลายเป็นพังผืดในระยะแรกของโรค นอกจากการบวมกล้ามเนื้อมัดนั้นอาจแดงจับดูจะรู้สึกร้อนอาจมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงทั้งซีกซ้ายและขวาหรือมีอาการเกิดขึ้นตามบริเวณที่มีการอักเสบของกล้ามเนื้อนั้น เช่นเสียงแหบกลืนอาหารลำบากหายใจลำบากหัวใจเต้นผิดปกติแขนขาลีบลุกขึ้นหรือเดินขึ้นบันไดลำบากอาจมีผื่นตามผิวหนัง ยิ่งเมื่อเป็นเช่นนี้เเล้วคุณควรไปพบเเพทย์เพื่อประเมินอาการต่อไป

วิธีการหลีกเลี่ยงหรือป้องกันโรคกล้ามเนื้ออักเสบ 
อย่างที่ทราบกันดีเเล้วว่ากล้ามเนื้ออักเสบเกิดขึ้นเพราะเกิดจากการนั่งทำงานนานจนเกินไป ดังนั้นคุณต้องหลีกเลี่ยงท่านั่งที่เสี่ยงต่อการจะเกิดโรคกล้ามเนื้ออักเสบเช่นการนั่งไขว่ห้างหรือนั่งหลังงุ้มงอเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อบ่าเเละสะบักเกิดการอักเสบได้รวมถึงควรให้ความสำคัญกับท่านอนคุณจะต้องระวังการนอนตะเเคงเเล้วนอนทับหัวไหล่ของคุณเพราะจะทำให้ข้อไหล่เกิดการอักเสบได้โดยง่าย เพราะถูกกดทับถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานนานได้คุณก็ควรเปลี่ยนอิริยาบถเป็นท่าอื่นๆบ้างหรือลุกขึ้นขยับเส้นสายทุกๆชั่วโมงเพื่อเป็นการเหยียดกล้ามเนื้อให้เกิดการเคลื่อนไหว


รู้กันอย่างนี้เเล้วก็อย่าได้มองข้ามปัญหาการปวดหลังปวดไหล่ของคุณไปเป็นอันขาดนะคะ เพราะปัญหาเล็กๆที่ดูไม่ค่อยน่ากลัว สำหรับคุณหากปล่อยไว้อาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่เมื่อถึงเวลานั้นอาจสายเกินไปดังนั้นหันมาดูเเลเเละถนอมกล้ามเนื้อของคุณให้อยู่เเบบเเข็งเเรงไปเเสนนานนะคะ โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศทุกท่านลุกขึ้นยืดเส้นยืดสายบ้าง หรือตอนนี้ที่คุณกำลังอ่านอยู่อย่าได้นั่งหลังค่อมเลย เริ่มตั้งเเต่วันนี้ตอนนี้เเละเดี๋ยวนี้เลยคะ"ถ้าไม่ดูเเลตัวเองคุณจะให้มาดูเเลคุณละคะ"จริงไหม? 


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์