ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สุขภาพน่ารู้ อาหารลดไขมันในเส้นเลือด

DREAM@ /

07 พ.ย. 63 09:25

1,388

สุขภาพน่ารู้ อาหารลดไขมันในเส้นเลือด

กินอาหารอะไรเเล้วช่วยลดไขมันในเลือด ? วันนี้  you-health  รวบรวมเอาประโยชน์ดีๆ มาฝากกันอีกเเล้วค่ะ  ในทุกวันนี้เราจะพบว่าปัญหาไขมันในเลือดสูงมักจะมาพร้อมกับปัญหาพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอาหารที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่เป็นไขมัน อาหารแปรรูปเหล่าอาหารฟาสต์ฟู้ด จำพวกที่เป็นทอดๆ มันๆ  รวมไปถึงอาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง  โดยเฉพาะถ้าคุณยังปล่อยให้ไขมันเหล่านั้นสะสมอยู่ในเส้นเลือดของคุณต่อไป  เเละมีปริมาณไขมันที่สูงขึ้นเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ  ตามมาได้ในอนาคต  ไม่ว่าจะเป็น  โรคหลอดเลือดอุดตัน  โรคความดันโลหิตสูง หรือ โรคหัวใจได้เหมือนกัน  ดังนั้นสิ่งสำคัญในหารช่วยหยุดยั้งโรคเหล่านี้เห็นทีคุณนั่นเเหละค่ะ ต้องลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเสียใหม่ ด้วยการกันมารับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการลดไขมันในเลือด ที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ เเล้วก็ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต่างๆ เหล่านี้ด้วย

ทำความเข้าใจกันก่อนสักนิด...ไขมันในเลือด คืออะไร? 
อันดับเเรกมาทำความเข้าใจถึงหลอดเลือดเเดง หรือ เส้นเลือดเเดงกันก่อนค่ะ หลอดเลือดเเดงหรือเส้นเลือดเเดง คือหลอดเลือดที่นำเลือดออกจากหัวใจ โดยทั่วไปหลอดเลือดเเดงเกือบทุกหลอดเลือดจะเป็นที่อยู่ของเลือดเเดง ซึ่งเลือดเเดงคือเลือดที่มีออกซิเจนสูง เเละยังมีอาหารที่ร่างกายจะนำไปเลี้ยงเซลล์ เนื้อเยื่อ อวัยวะต่างๆ ทั่วทั้งร่างกายในส่วนของสิ่งที่เรียกว่า "คอเรสเตอรอล" นั้น ก็คือ ไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้ เเละยังพบได้ในอาหารเป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะในกระบวนการสร้างเซลล์ในร่างกาย  ซึ่งร่างกายต้องการคอเรสเตอรอลในการช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างปกติ  เเต่ก็นั่นล่ะค่ะหากคอเรสเตอรอลมมากจนเกินไป ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเเละหลอดสูง  เพราะคอเรสเตอรอลจะไปเกาะตัวกับบนผนังหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก สำหรับคอเลสเตอรอลนี้เเบ่งออกมาได้ 2 ชนิด นั่นก็คือ

1.คอเรสเตอรอลชนิดดี หรือ ไขมันดี (HDL) ซึ่งคอยทำหน้าที่นำคอเลสเตอรอลส่วนเกินจากเซลล์ไปยังตับ เพื่อทำลายหรือขับออกในรูปของเสียจากร่างกาย

2.คอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ ไขมันเลว (LDL) ทำหน้าที่ขนส่งคอเรสเตอรอลไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เเต่หากมีมากกว่าเซลล์ที่ต้องการจะไปเก็บที่สะสมไว้ที่ผนังหลอดเลือดนี่ล่ะค่ะจะถือว่าเป็นอันตรายเเละส่งผลร้ายต่อสุขภาพของเราได้ ทำให้หลอดเลือดเเข็งเเละไม่เกิดความยืดหยุ่น

นี่ล่ะค่ะคือเหตุผลที่ใครต่อใครก็ไม่ต้องการให้มีไขมันในเลือดสูง  เพราะอย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าเป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือด  สรุปง่ายๆ เลยก็คือ เนื่องจากมีไขมันจากการรับประทานเเบบไม่ถูกวิธีของเรานี่ล่ะค่ะ  เข้าไปเกาะบริเวณผนังหลอดเลือด  เมื่อสะสมเข้าไปมากๆ จะกลายเป็นแผ่นพลาค (Plaque) ที่เกาะผนังหลอดเลือด ทำให้ร่างกายต้องส่งเม็ดเลือดขาวเข้ามาเก็บกินเเผ่นพลาคเหล่านี้ หรือกระตุ้นทำให้เกิดการอักเสบ  มากไปกว่านั้นหากพลาคหลุดลอยเเล้วไปอุดตันหลอดเลือดหัวใจเเล้วล่ะก็  อาจทำให้หัวใจขาดเลือด  หรือหลอดเลือดสมองอักเสบ จนอาจกลายเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้เหมือนกัน

การเลือกรับประทานอาหารบางชนิดจึงมีส่วนเข้ามาป้องกันเเละลดความเสี่ยงในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ว่าเเต่มีอะไรบ้าง? ลองตามเรามาดูกันเลยจ้าา

1. ส้ม
อาหารที่สามารถหารับประทานหรือซื้อหาได้โดยง่าย ก็มีประโยชน์ในการช่วยลดการอุดตันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี เพราะส้มประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร เเละสารเพคตินที่สามารถละลายน้ำได้  สำหรับสารชนิดนี้จะมีความสามารถ ในการช่วยดูดซับคอเรสเตอรอลชนิดไม่ดีออกจากอาหารที่เราทานเข้าไป เเถมยังช่วยขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมคอเรสเตรอลที่ไม่ดี 


2.  ปลาซาร์ดีน
ปลาซาร์ดีนขึ้นชื่อในเรื่องของกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง เเละยังมีส่วนช่วยในการลดปริมาณไตรกลีเซอไรด์ภายในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลชนิดที่ดีให้กับร่างกายของเราอีกด้วยนะคะ 

3.  ผักเคล
สำหรับ "ผักเคล" หรือบ้างก็เรียกว่า คะน้าใบหยิก ซึ่งจริงๆ เเล้วผักเคลก็เป็นผักในตระกูลเดียวกับผักคะน้านั่นเองค่ะ ผักเคลขึ้นชื่อเป็นอย่างมากว่าเป็นผักใบเขียวเพื่อสุขภาพเเละยังมีประโยชน์มากมายหลายด้าน ซึ่งเจ้าผักใบเขียวก็มีประโยชน์สำหรับร่างกายเละหลอดเลือด ให้สารต้านอนุมูลอิสระสูง เเละยังเต็มไปด้วยกากใยอาหารเเละกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ที่สำคัญถึงขั้นที่คุณต้องจดเอาไว้ในสมุดเลยก็คือ ช่วยรักษาระดับคอเรสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติ อีกทั้งยังมีผลการวิจัยระบุข้อมูลว่า ผักเคลช่วยในการเพิ่มคอเรสเตอรอล HDL ซึ่งเป็นไขมันดี เเละช่วยลดตัวไขมันเลวอย่าง LDL ได้ถึง 10% เลยล่ะค่ะ ดังนั้นคนที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคไขมันในหลอดเลือดสูง นั่นเองค่ะ


4.  กระเทียม
เเม้จะมีกลิ่นฉุนจนสร้างความไม่ชอบใจให้ใครสักเท่าไหร่ เเต่รู้หรือไม่ค่ะว่ากระเทียมก็มีสรรพคุณในการช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เหมือนกัน เพราะมีประโยชน์ต่อเส้นเลือดเเดงเเละความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี  ภายในกระเทียมมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งชื่อ แองจิโอเทนซิน (Angiotensin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนช่วยควบคุมความดันโลหิตของร่างกายทำให้หลอดเลือดเกิดการหดตัว  จากข้อมูลการศึกษายังพบอีกว่าการรับประทานกระเทียมวันละ 1 - 2 หัว จะช่วยหยุดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจที่เกิดจากไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วยนะคะ


5.  ดอกคำฝอย
อีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณโดดเด่นในการช่วยลดไขมันในเส้นเลือด  ช่วยป้องกันการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด  ป้องกันการเกิดไขมันในเส้นเลือดได้  นั่นก็เพราะในดอกคำฝอยยังมีกรดไลโนเลอิก (LimoleicAcid) ในปริมาณมาก ซึ่งกรดชนิดนี้จะมีปฏิกิริยากับไขมันในเลือด เเล้วก็กำจัดไขมันเหล่านั้นออกมาทางปัสสาวะเเละอุจจาระ ทำให้ไขมันในร่างกายของคุณลดน้อยลงไป ปัจจุบันนี้เราสามารถหาดอกคำฝอยรับประทานกันได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะการนำมาวางจำหน่ายในรูปแบบของเครื่องดื่มชาเพื่อสุขภาพ เเละอาหารเสริมเพื่อการลดน้ำหนักชนิดต่างๆ ได้นั่นเองค่ะ


6.  ขมิ้นชัน
ขมิ้นชันเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรใกล้ตัวที่จะหยิบมาใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ เเต่ขมิ้นชันไม่ได้ช่วยรักษาอาการท้องอืด หรือท้องเฟ้อเท่านั้น ทว่ายังมีประโยชน์ในการช่วยลดไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ขมิ้นถือว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยลดคอเรสเตอรอลเเละป้องกันภาวะไขมันในหลอดเลือดได้ดี เพราะประกอบไปด้วยสารโพลีฟีนอล ที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตับเเละป้องกันความเสียหายต่อหลอดเลือดได้


7.  น้ำทับทิม
สำหรับน้ำทับทิมเป็นน้ำผลไม้ลำดับเเรกเลยมั้งค่ะ ที่ให้รสชาติหวานเเบบธรรมชาติโดยที่คุณไม่ต้องเติมน้ำตาลลงไปเลยทีเดียว เเถมยังให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานที่ลงตัวเเละก็ยังมีสรรพคุณในการช่วยลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำจึงมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดเเดงตีบได้อีกด้วยล่ะค่ะ


สำหรับอาหารลดไขมันในเส้นเลือดที่เราได้นำเสนอไป ซึ่งเเต่ละชนิดก็ไม่ได้หาซื้อยากเเต่อย่างใด บางชนิดก็ยังมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรที่ให้ประโยชน์มากกว่าเเค่ลดไขมันเส้นเลือดเเต่หากมีสิ่งหนึ่งที่เราพอจะเเนะนำได้ นั่นก็คือ ให้รับประทานอาหารเหล่านี้ให้เป็นอาหารมากกว่าการกินเพื่อเป็นยา เเละทางที่ดีผู้ที่มีปัญหาไขมันในเส้นเลือดก็ควรจะอยู่ภายใต้การให้คำปรึกษาจากเเพทย์จะเป็นหนทางที่ดีที่สุดนะคะ วางแผนการรับประทานอาหารโดยหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ไขมันสูง ทั้งหลายเเละสิ่งที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถ้าไม่อยากมีไขมันสะสมไว้ในร่างกายมากเกินไปสิ่งนี้ล่ะค่ะจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่อยากมีสุขภาพดีทั้งหลาย