ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีเลือกใช้เเละดูเเลรักษาผ้าขนหนู เลือกใช้ให้ถูกประเภท

DREAM@ /

09 พ.ย. 63 15:48

2,066

วิธีเลือกใช้เเละดูเเลรักษาผ้าขนหนู เลือกใช้ให้ถูกประเภท

ในการดำรงชีวิตประจำวันของเรานั้น เเน่นอนว่าจะต้องได้ใช้ผ้าขนหนูกันอยู่เเล้วนะคะ อย่างน้อยๆ ก็ผ้าเช็ดตัวที่ต้องคอยเช็ดตัวหลังอาบน้ำเสร็จทุกครั้ง เเละด้วยผ้าเช็ดตัวเป็นไอเท็มที่สัมผัสกับผิวหน้าหรือผิวกายของเราเเบบนี้ ก็ต้องมีวิธีในการเลือกซื้อ หรือเพิ่มความพิถีพิถันในการดูเเลรักษามากกว่าเดิมเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับผิวหนัง  วันนี้เราขอนำเสนอไอเดียในการเลือกใช้ผ้าขนหนูเเละวิธีการดูเเลรักษาที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

วิธีการเลือกใช้ผ้าขนหนู
- ควรเลือกเนื้อผ้าที่เป็นเส้นใยฝ้ายธรรมชาติ 100% 
เพราะจะให้ความนุ่มต่อการสัมผัสที่ผิวหน้าเเละผิวกายได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือไม่มีเศษขุยเล็กๆ ติดเมื่อเราใช้งาน


- ควรเลือกใช้ผ้าขนหนูที่ซึมซับน้ำได้ดี เเละเเห้งไว้เป็นหลัก 
จุดเด่นของผ้าขนหนูควรอยู่ที่การซึมซับน้ำ รวมไปถึงการระบายอากาศที่ทำได้ดี เมื่อใช้งานเเล้วไม่ทำให้เกิดการอับชื้นเเละเกิดเชื้อราได้ง่าย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ในผ้าขนหนูที่เป็นใยสังเคราะห์ผสมอยู่อาจทำได้ไม่ดีเท่ากับผ้าขนหนูที่ทำจากฝ้ายธรรมชาติ100% ยิ่งในบางเเบรนด์หรือบางยี่ห้อมีการใส่สารที่ช่วยป้องกันการเกิดเเบคทีเรียทำให้ช่วยลดเรื่องกลิ่นอับเเละเชื้อราได้

- เลือกใช้ผ้าขนหนูตามประเภทการใช้งาน
หลายคนเมื่อคิดว่าเป็นผ้าขนหนูเหมือนกัน จะนำไปใช้ในกิจกรรมเเบบไหนก็ไม่เเตกต่างกัน เเต่ในความเป็นจริงเเล้ว ผ้าขนหนูเขาก็มีคุณสมบัติที่เเตกต่างกันเพื่อความเหมาะสมในการใช้งานที่ต่างกันด้วยนะคะ  เช่น
- ผ้าขนหนูผืนเล็ก
สำหรับผ้าขนหนูขนาดเล็กชนิดเเบบนี้เหมาะกับการเป็นผ้าเช็ดหน้าหรือไม่ก็อาจเป็นผ้าเช็ดมือ


-ผ้าขนหนูผืนใหญ่
สำหรับผ้าขนหนูผืนใหญ่หน่อยก็จะเป็นชนิดที่เหมาะกับการเป็นผ้าเช็ดตัวหลังจากอาบน้ำซึ่งเราต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
- ผ้าขนหนูขนาดผืนใหญ่เป็นพิเศษ
 ผ้าขนหนูที่มีลักษณะผืนใหญ่เป็นพิเศษก็จะเหมาะกับนักกีฬาหรือผู้ที่เล่นกีฬาทางน้ำที่ต้องการให้ผ้านั้นซับน้ำได้มากเเละรวดเร็วกว่านั่นเอง


วิธีการดูเเลรักษาผ้าขนหนู  
สำหรับวิธีการดูเเลรักษาผ้าขนหนูก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่เเพ้กันเลยนะคะ ยิ่งเป็นผ้าขนหนูที่เพิ่งซื้อมาใช้งานครั้งเเรก ก็ควรซักมันด้วยน้ำอุ่นซะหน่อย เพื่อเป็นการขจัดสารเคมีที่อาจเกิดการตกค้างอยู่บนเนื้อผ้า เเละยังเป็นการช่วยป้องกันการระคายเคืองที่อาจจะเกิดกับผิวหนังเราก็ได้นะคะ

หรือเมื่อใช้งานไปเเล้วสักระยะก็ต้องให้ความสำคัญกับการซักทำความสะอาดอยู่เสมอ  ควรซักผ้าขนหนูอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เเล้วก็นำไปตากในที่โล่งเพื่อให้เกิดกลิ่นอับ หรือในขั้นตอนของการซักเองควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาซักผ้าขาว เพราะอาจเป็นการทำลายความนุ่มของผ้าขนหนูไป เเต่ลองใช้เบกกิ้งโซดาเข้าช่วยเเทน


หากใช้งานไปนานๆ เเล้วเกิดปัญหาผ้าขนหนูเเข็งกระด้างไม่นุ่มเหมือนเคย นอกจากการใช้วิธีน้ำยาปรับผ้านุ่มเข้าช่วยเเล้ว อาจใช้น้ำส้มสายชูได้เหมือนกันนะคะ ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในปริมาณมาก เพราะน้ำส้มสายชูถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการขจัดความเเข็งกระด้างของผ้า ทำให้เนื้อสัมผัสของผ้าขนหนูกลับมานุ่มเเละพองฟูน่าใช้งานได้อีกครั้งค่ะ 


เพราะจริงๆ เเล้วของใช้ใกล้ตัวของเราอย่างผ้าขนหนู ที่เราหยิบใช้งานกันเป็นประจำก็มีวิธีการใช้งานที่ถูกต้องอยู่เหมือนกันนะคะ ดังนั้นใครที่ชอบกินว่า ผ้าขนหนู 1 ผืนสามารถใช้งานได้ครบ จบในหนึ่งเดียว หรือนำไปใช้กับกิจกรรมอะไรก็ได้อาจจะต้องลองสลัดความคิดเหล่านั้นออกไปเเล้วนะคะ  เพราะมันก็มีประเภทเเละวิธีการใช้งานที่หลากหลายของมันอยู่ ไหนจะเกี่ยวกับกับผิวหน้า เเละผิวกายของเราอีก ถ้าเลือกใช้ผิดประเภท หรือดูเเลความสะอาดไม่ดีด้วยเเล้วก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของเราได้เหมือนกัน