ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

7 ไอเดียออมเงิน ให้มี...เงินเก็บ!

DREAM@ /

10 พ.ย. 63 15:44

3,113

7 ไอเดียออมเงิน ให้มี...เงินเก็บ!

เชื่อว่ากลายคนน่าจะคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า  "สิ้นเดือนทีไร เหมือนจะสิ้นใจทุกที" นอกจากปัญหาการใช้เงินเดือนชมเดือนเเล้ว ในเเต่ละเดือนของคุณมันช่างดูเหมือนผ่านไปไหวเหลือเกิน ทำไปทำไมทำงานเเทบตายกลายเป็นไม่มีเงินเก็บ คุณเป็นเเบบนี้หรือเปล่าค่ะ ไหนจะค่ใช้จ่ายโน่นนี่นั่นที่คอยถาโถมเข้ามาหาคุณทำให้บางทีต้องเเอบควักเอาเงินที่เก็บไว้ออกไปใช้จ่าย  หรือส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะนิสัยการใช้จ่ายของคุณเอง วันนี้เราเลยขอนำเสนอ  7 ไอเดียในการออมเงิน ต้องทำอย่างไร ถึงจะมีเงินเก็บเป็นเรื่องเป็นราวกับเขาบ้าง ลองตามเราไปดูเลยค่ะ


1. หากระปุกออมเงินเเบบไม่มีช่องเปิดมาใช้ซิ!
วิธีการสุดเบสิก อยากออมเงินก็ต้องเก็บ เเละอยากเก็บเงิน ถ้าคุณยังไม่เปิดบัญชีก็ต้องหากระปุกออมสินมาออมเงินเเล้วล่ะค่ะ เเต่ทางที่ดีควรเลือกหระปุกออมสินชนิดที่ไม่มีรูเปิด จะได้เป็นการบังคับตัวเองด้วยว่า มันไม่สามารถเอาออกมาจ่ายได้ หากจะนำเงินออกมาได้ก็ต้องทุบมันให้เเตกกันไปข้างนึง พยายามหักห้ามใจ รอวันที่มันเต็มกระปุกเเล้วค่อยทุบทิ้งจะดีกว่านะคะ เเล้ววันนั้นคุณก็จะรู้สึกภูมิใจในตัวเองเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ 


2. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายอยู่เสมอ
เหตุผลนึงของการที่เราใช้จ่ายโดยไม่รู้ว่าตอนนี้ตัวเองมีเงินอยู่เท่าไหร่  หรือเงินเเค่นี้จะต้องใช้ชีวิตอีกกี่วันกว่าจะถึงสิ้นเดือน เมื่อไม่รู้ก็ใช้จ่ายเเบบไม่คิด เพราะคิดว่ายังมีเงินเหลืออยู่ เเต่เอาเข้าจริงๆ เเล้วกลายเป็นเงินไม่พอ เลยต้องไปหยิบยืมมาใช้จ่าย เพราะคุณไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย  ถ้าลองคุณได้จดบันทึกว่าในเเต่ละวันนั้นจ่ายค่าอะไรไปบ้าง เหลือเงินเท่าไหร่ก็จะช่วยให้เราได้วางแผนได้ว่า เราเสียเงินไปกับอะไรบ้าง เเถมสิ้นเดือนก็สามารถนำมาดูได้อีกด้วยว่าในเดือนนั้นมีค่าใช้จ่ายอะไรที่ไม่จำเป็น เดือนต่อไปเราก็จะสามารถวางแผนได้อย่างรอบคอบเเละประหยัดมากขึ้น มีเงินเก็บได้อีกสบายเลยล่ะค่ะ


3. เก็บเเบงค์ 50 ดูไหม? รับรองได้ผล!
ข้อนี้ดิฉันก็เป็นเหมือนกันค่ะทุกคนข้อนี้ได้ผลดีจริงเเถมตอนที่เงินหมุนไม่ทันจริงๆก็เหล่าเเบงค์50ที่เก็บไว้นี่ล่ะค่ะมาช่วยชีวิตไว้ทันจริงๆเก็บพับเเล้วหยอกกระปุกไว้เเล้วค่อยนำออกไปฝากธนาคารไว้ก็มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นเเล้วล่ะค่ะไม่เชื่อก็ลองทำดูเลยจ้า

4. เศษเหรียญนี่เเหละ...สำคัญมาก
ใครว่าเก็บเหรียญหยอดกระปุกเเล้วเสียเวลา ดูเเล้วจะเป็นเงินจำนวนไม่มาก เเต่ขอบอกก่อนเลยค่ะว่าอย่าดูกถูกเงินเล็กเงินน้อย อย่าเพิ่งมองว่าเก็บเหรียญไปไม่มีประโยชน์ เพราะเงินเหรียญเหล่านี้อาจเป็นทุนก้อนใหญ่ให้กับคุณก็เป็นได้นะคะ เมื่อถึงเวลานั้นคุณจะรู้ว่าพลังของเหรียญนั้นมันยิ่งใหญ่มากจริงๆ หากกระปุกออมสินเเล้วหยอดเหรียญที่หลงเหลือจากการใช้จ่ายเอาไว้ รับรองว่าไม่ผิดหวังเเน่นอนค่ะ 


5.เเบ่งเงินที่ได้มาในเเต่ละเดือนออกมาเป็นเงินออมก่อน
หลังจากที่ลองได้ไปถามคนทำงานหลายๆ คนที่มีเงินเก็บ ส่วนนึงก็บอกว่า ถ้าเงินมาปุ๊บต้องหักเงินที่เราจะออมออกมาก่อน ไปเก็บไว้ในบัญชีอื่นๆ เเละลองคำนวนดูค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในเเต่ละเดือนเป็นเท่าไหร่ มีค่าใช้จ่ายค่านั่นนี่โน่นเท่าไหร่ เเล้วหักเงินที่เหลือออกมา ซึ่งในส่วนนี้อาจจะเเบ่งสัดส่วนตามกำลังหรือเงินเดือนของเเต่ละคนดู มีมาก็ออมมาก มีน้อยก็อาจจะมีออมน้อยหน่อย เเต่เก็บไว้เล็กๆน้อยๆ ก็ดีกว่าไม่เก็บเลยสักบาทนะคะ


6.ช้อปได้...เเต่ต้องช้อปให้เป็น
มนุษย์เงินเดือนมักจะมีพฤติกรรมช้อปแหลก จ่ายไม่ยั้ง อันนั้นเซลล์ อันนี้โปรโมชั่นก็จัดหนักจัดเต็มกันไปแบบลืมดูกระเป๋าตังค์ ก็ไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะว่า ทำไม๊ทำไมเราถึงยังไม่มีเงินเก็บสักที ทางที่ดีลองยึดคติที่ว่า ช้อปได้ เเต่ต้องรู้จักช้อปให้เป็น เช่น ให้เลือกซื้อสินค้าในช่วงเทศกาล เช่น ปีใหม่ ปลายปี หรือช่วงที่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ จัดกิจกรรม หรือเป็นเทศกาลประจำปี ซึ่งเชื่อได้ว่าจะได้สินค้าที่ดีในราคาที่ถูกลงกว่าปกติ  เเละเมื่อถึงตอนนี้หากจะซื้อของเเล้วก็ต้องเลือกซื้อให้ดี เเละมีคุณภาพจะได้ลดปัญหาเรื่องเสียง่าย หรือพังง่ายไปรับรองว่าถ้าเลือกช้อปแบบนี้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้อีกโขเลยล่ะค่ะ


7. เปิดบัญชีฝากประจำให้ตัวเองเลย
เอาเป็นว่าถ้าใครขาดวินับในตัวเองอยู่เเล้วล่ะก็ ไหนจะบวกกับความเอาเเน่เอานอนเรื่องการจ่ายตังค์ไม่ได้เเล้วล่ะก็ เราเเนะนำว่าให้เปิดบัญชีฝากเงินประจำเเบบถอนไม่ได้จนกว่าจะถึงกำหนดกันไปเลย รับรองว่าดีเเน่นอนค่ะ รับรองว่าการตั้งกฏบังคับตัวเองเรื่องนี้กับตัวเองจะทำให้คุณมีเงินเก็บอย่างเเน่นอนจ้า

เเต่ถึงเเม้ว่า 7 ไอเดียข้างบนคุณจะสามารถนำไปใช้ได้ เเต่หากสุดท้ายคุณไม่รู้จักที่จะยับยั้งชั่งใจหรือประหยัดอดออมเเล้วล่ะก็ คงไม่มีความหมายอะไรหรอกค่ะ  ดังนั้นต้องเริ่มจากการสร้างวินัยในการใช้จ่ายให้เคร่งครัด หักห้ามใจตัวเองเเละคิดสภาพการเงินตัวเองก่อนเป็นอันดับเเรก เพียงเท่านี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการมีเงินเก็บเเล้วล่ะค่ะ ว่าเเล้วก็มาเริ่มออมเงินให้จริงจังกันเถอะค่ะ 


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์