ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เวียนหัว บ้านหมุน อาการที่ไม่ควรมองข้าม!!

DREAM@ /

11 พ.ย. 63 12:00

2,629

เวียนหัว บ้านหมุน อาการที่ไม่ควรมองข้าม!!

ถ้าพูดถึงอาการวิงเวียนศีรษะเเล้ว นับว่าเป็นอาการที่หลายคนก็คงจะประสบกับตัวเองกันอยู่เเล้วใช่ไหมค่ะ  เเต่สำหรับอีกหลายๆ คนโดยเฉพาะคุณผู้อ่านที่มีอายุสักหน่อยอาจเคยเจอเหตุการณ์ที่ไม่ใช่เเค่ปวดศีรษะธรรมดา เเต่อาจเกิดอาการที่เรียกว่า  เวียนหัวบ้านหมุน ด้วย หรือในภาษาอังกฤษเรียกว่าVertigo ซึ่งบางคนอาจมองเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นพร้อมกับอายุที่มากขึ้น เเต่ทราบไหมค่ะว่าบางครั้งอาการวิงเวียนศีรษะก็อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคอื่นๆได้


อาการเวียนศีรษะ  บ้านหมุนนั้น เป็นปัญหาสุขภาพที่นับว่าสร้างความรำคาญเเละกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะในคนที่ต้องทำงานอยู่กับเครื่องจักรก่อจะก่อให้เกิดอันตรายได้โดยง่าย ซึ่งอาการเวียนหัวบ้านหมุน  จะประกอบไปด้วยอาการเหล่านี้ คือ เกิดอาการมึนเวียน รู้สึกว่าสิ่งเเวดล้อมรอบตัวโคลงเคลงคล้ายกับยืนหรือเดินอยู่บนเรือ เเละอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนเเละมีภาพหมุน เกิดอาการตากระตุก หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม ทรงตัวลำบากบ้านหมุนคล้ายกับสิ่งเเวดล้อมรอบตัวหมุน  หรือรู้สึกว่าตัวเองหมุนทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหว เดินเซทรงตัวตรงไม่ได้หรืออาจมีอาการทางหูร่วมกันด้วย เช่น หูอื้อ มีเสียงในหู


เเต่อย่างไรก็ตาม อาการที่เกิดขึ้นจะต่างกับอาการปวดหัวจากสาเหตุอื่นๆ เช่น  ไมเกรน เเเละไม่ใช่เเค่อาการอ่อนเพลีย วิงเวียน (Dizziness) หรือหน้ามืด (PresyncopeorSyncope) 

สาเหตุของการเวียนหัว  
สาเหตุของอาการเวียนหัวนั้นมีหลายอย่าง  ไม่ว่าจะเป็น

การมองเห็นที่ผิดปกติ  เช่น สายตาสั้น ยาว หรือเอียงที่ไม่ได้รับการเเก้ไข 
การใส่เเว่นที่ไม่เหมาะสมกับสายตา
ความผิดปกติในสมองส่วนหลังที่เป็นศูนย์ควบคุมการรับรู้การทรงตัว
ความผิดปกติของหูชั้นใน ที่เป็นสาเหตุที่มักจะพบมากที่สุด เช่น โรคตะกอนหินปูนในหูหลุด ซึ่งเป็นอาการวิงเวียนที่พบได้บ่อยมากที่สุด  นอกจากนี้ก็คือโรคน้ำในหูไม่เท่ากันที่ทำให้การทรงตัวของร่างกาย เเม้จะไม่ได้อันตรายถึงชีวิต เเต่อาการเวียนหัวมักจะเป็นมากเเละรุนเเรงจนทำให้เกิดอาการหงุดหงิด รำคาญ เเละที่สำคัญคือมันจะส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตหรือการประกอบอาชีพของคุณได้


นอกเหนือจากโรคที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติภายในหูเเล้ว อาการเวียนหัวก็ยังมีสาเหตุมาจากความผิดปกติในสมองได้อีกด้วย  โดยเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณสมองส่วนหลังหรือสมองน้อยซึ่งเป็นศูนย์กลางหลักในการควบคุมการทรงตัวของร่างกาย ดังนั้นเมื่อสมองส่วนนี้ส่งผลให้ไม่สามารถทรงตัวได้ เเละเกิดอาการเวียนหัวที่รุนเเรงในเเบบที่ต่างไปจากโรคที่เกิดความผิดปกติของหูเหล่านี้ล่ะค่ะ คือลักษณะอาการเวียนหัวจะเป็นการหมุนในเเนวตั้ง (หมุนจากบนลงล่างหรือล่างขึ้นบน) ร่วมกับมีอาการเดินเซคล้ายคนเมาสุรา เดินเป็นเส้นตรงไม่ได้ อาจมีอาการตามัวเห็นภาพซ้อน มีการร่วมของสมองขาดเลือด อาทิเช่น หน้าเบี้ยว หรือลิ้นเเข็งพูดไม่ได้ หรืออาการเเขนขาอ่อนเเรงร่วมด้วย เหล่านี้ล้วนเเต่เป็นสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าอาการเวียนหัวที่เกิดขึ้นไม่ใช่อาการเวียนหัวธรรมดาอย่างเเน่นอนค่ะ เเต่เพราะมีโรคร้ายบางอย่างเกิดขึ้นกับสมอง ซึ่งส่วนนี้ต้องได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม 


การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการ
ถ้าคุณเกิดอาการเวียนหัวที่ไม่รุนเเรง  เเละไม่มีอาการต่างๆ  ที่กล่างไปเเล้วร่วมกันด้วย  การดูเเลในเบื้องต้นก็คือ ทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย เเละทำจิตใจให้สบาย  เพราะความกังวลจะทำให้สมองปรับตัวต่อการรับรู้การทรงตัวที่ผิดปกติได้ช้าลง ทำให้ยิ่งเกิดอาการเวียนหัวมากขึ้น นอกจากนี้เเล้วยาบางชนิด เช่น ยากลุ่มยาแก้เมารถ (dimenhydrinate) ก็จะมีผลช่วยปรับการไหลเวียนของโลหิตในหูชั้นใน ทำให้อาการเวียนหัวดีขึ้นนั่นเองค่ะ 

เเต่หากคุณยังคงมีอาการอยู่เเล้วล่ะก็ควรไปพบเเพทย์  เพื่อทำกายภาพบำบัดที่จำเพาะกับโรคเวียนหัว บ้านหมุน  หรือรับการตรวจวิจฉัยหาสาเหตุอื่นๆ ที่อาจจะซุกซ่อนอยู่เเละเป็นสาเหตุที่เเท้จริงของภาวะเวียนหัวบ้านหมุนที่เกิดขึ้นขั้นตอนของการตรวจวินิจฉัยโรค เป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับผู้ป่วยเป็นอย่างมาก เพราะถ้าได้รับการรักษาในระยะเเรกก็จะได้ผลดี เเต่หากคุณสงสัยว่าตนเองมีความผิดปกติรู้สึกเวียนศีรษะบ้านหมุนโดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือมีประวัติโรคหู ก็ควรไปพบเเพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุเเละรับการรักษาที่ถูกต้องนั่นเองค่ะ 


ดังนั้นหากเกิดอาการเวียนหัว บ้านหมุนกับคุณเเล้วล่ะก็ ไม่ควรวางใจหรือนิ่งเฉยไปนะคะ เพราะหากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็สันนิษฐานได้ว่านี่น่าจะเป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพได้ทางที่ดีเพื่อความชัวร์เเละสามารถหาทางแก้ไขได้อย่างทันท่วงที จึงควรไปพบเเพทย์เพื่อขอคำปรึกษาหรือวางแผนการรักษา สำหรับผู้ที่ต้องทำงานกับเครื่องจักรหรือต้องปีนป่ายเเล้วล่ะก็ ยิ่งต้องเพิ่มความสำคัญเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้เหมือนกันนะคะ 


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์