ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

3 ดอกไม้ ให้ประโยชน์ช่วยต้านโรค

DREAM@ /

12 พ.ย. 63 10:22

3,585

3 ดอกไม้ ให้ประโยชน์ช่วยต้านโรค

หลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะเห็นผู้คนนิยมนำดอกไม้หลายชนิดมาปรุงอาหาร หรือประดับตกเเต่งจานอาหารให้มีสีสันสวยงาม เเต่คุณอาจยังไม่เคยทราบว่าดอกไม้บางชนิดก็มีประโยชน์เเละช่วยต้านโรคได้เป็นอย่างดี วันนี้เราเลยขอนำทุกคนไปดู 3 ดอกไม้ให้ประโยชน์ช่วยต้านทานโรคพร้อมเเล้วตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ดอกชบา : ช่วยลดความดัน
ด้วยความสวยงามของ ดอกชบา จึงได้รับเลือกให้เป็น ราชินีแห่งดอกไม้เมืองร้อน ทั้งยังดำรงตำแหน่งดอกไม้ประจำชาติของมาเลเซียอีกด้วย ไม่เพียงความงาม ยังมีสรรพคุณช่วยลดความดันและป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

ยืนยันโดยดร.ไดแอนแอล.แมคเคย์ (Diane L. McKay) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทัฟส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ทำการทดลองโดยแบ่งอาสาสมัครที่เสี่ยงเป็น โรคความดันโลหิตสูงออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ดื่มชาดอกชบา วันละ 3 แก้ว กลุ่มที่สองให้ดื่มน้ำเปล่าแต่งกลิ่นดอกชบา หลัง 6 สัปดาห์พบว่า อาสาสมัครที่ดื่มชาดอกชบามีระดับความดันโลหิตเฉลี่ยลดลง

โดยระดับความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว (Systolic Blood Pressure) ลดลง 7 มิลลิเมตรปรอทและความดันโลหิตขณะหัวใจคลายตัว(Diastolic Blood Pressure) ลดลง 3 มิลลิเมตรปรอท เมื่อพิจารณาจากตัวเลขที่ลดลง ดูราวกับว่าความดันโลหิตลดลงเพียงเล็กน้อย อาจไม่เกิดผลดีต่อสุขภาพมากนักแต่ ดร.ไดแอนมีความเห็นว่า ทุกระดับความดันโลหิตที่ลดลงล้วนมีค่า หากสามารถควบคุมให้ความดันโลหิตลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยระดับความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัวและคลายตัวเข้าใกล้ระดับปกติคือ 120 และ 80 มิลลิเมตรปรอท ความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจวายจะยิ่งลดลง

****************

2.ดอกกระเจียว : ช่วยชะลอวัย
ดอกไม้ที่ได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นทิวลิปสยาม มีเหง้าแฝงตัวอยู่ในดินพักตัวในฤดูหนาวและร้อนเมื่อถึงฤดูฝน จะเริ่มผลิดอกออกใบ สรรพคุณชะลอวัยได้รับการค้นพบเมื่อทีมวิจัยจากคณะเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ลงพื้นที่ภายในจังหวัด เก็บตัวอย่างดอกไม้กินได้15 ชนิด เพื่อค้นหาดอกไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด


จน Khon Kaen Agricultural Journal ตีพิมพ์ผลการศึกษาผลการค้นพบดอกไม้ 8 ชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ดอกกระเจียวแดง รองลงมาคือ ดอกมะรุม ดอกส้มลม ดอกเสาวรส ดอกข่า ดอกฟักทอง ดอกขจร และดอกกระเจียวขาว ดอกกระเจียวแดงไม่เพียงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด ยังจัดเป็นดอกไม้ที่มีสารพฤกษเคมี เช่น สารประกอบฟีนอล ฟลาโวนอยด์ และแอนโทไซยานิน เป็นองค์ประกอบมากกว่า ดอกไม้ชนิดอื่น โดยสารเหล่านี้มีคุณสมบัติต้านการอักเสบช่วยป้องกันและชะลอโรคจากความเสื่อมนิยมลวกช่อดอกอ่อน หน่ออ่อนของดอกกระเจียว กิน แกล้มน้ำพริก กินเคียงกับอาหารรสเผ็ด เช่น ส้มตำ ยำ หรือ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแกงร่วมกับผักหวานหรือผักสดนานาชนิด

************

3. ดอกคำฝอย : ช่วยยับยั้งโรคกระดูกพรุน
ดอกคำฝอยแม้จะแอบอมยิ้มกับบรรดาชื่อเรียก แต่ก็รู้สึกทึ่งกับสรรพคุณปกป้องกระดูกไปพร้อมกัน โรคกระดูกพรุนพบมากในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

โดยสาเหตุหนึ่งเกิดจากฮอร์โมนเอสโทรเจนลดลง ทำให้ประสิทธิภาพในการดูดซึมแคลเซียมลดลง ส่งผลให้เกิดโรคกระดูกพรุนตามมา ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการมหาวิทยาลัยคาทอลิกแทกู (The Catholic University of Daegu) ประเทศเกาหลีใต้ จึงสนใจศึกษาผลของ การดื่มชาดอกคำฝอยกับหญิงวัยหมดประจำเดือน อายุระหว่าง 49 – 60 ปี


โดยให้กลุ่มแรกดื่มชาดอก คำฝอยวันละ 1 แก้ว ส่วนอีกกลุ่มดื่มน้ำเปล่าแต่งกลิ่น และสีให้ใกล้เคียงกับชาดอกคำฝอย หลัง 6 เดือน เป็นไปตามความคาดหมาย อาสาสมัครที่ดื่มชาดอกคำฝอยมีระดับสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มขึ้น ทั้งวิตามินอีและวิตามินซี และเมื่อตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูกพบว่า มวลกระดูกของผู้ที่ดื่มชาดอกคำฝอยยังคงเดิม ส่วนผู้ที่ดื่มน้ำเปล่าแต่งกลิ่นและสีมีมวลกระดูกลดลง


ได้ทราบประโยชน์ของดอกไม้สีสันสวยงามมากประโยชน์เเละช่วยต้านโรคได้เเล้ว ยังไงก็ลองหามารับประทานกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate.com


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์