ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

7 อาหารสีดำ อร่อยได้คุณค่า สารอาหารล้นเหลือ

DREAM@ /

13 พ.ย. 63 15:34

2,965

7 อาหารสีดำ อร่อยได้คุณค่า สารอาหารล้นเหลือ

อาหารดำ...ใครว่าไม่ดี?  ลองกินดูซี้เเล้วจะรู้ว่าดียังไง?
ถ้าพูดถึงวัฒนธรรมการกินของเราทุกวันนี้เเล้วหน้าตาเเละรูปลักษณ์ของอาหารถือว่าเป็นสิ่งเเรกที่เรามักจะให้ความสำคัญสีสันหลากหลายของอาหารก็มีส่วนทำให้เราเลือกรับประทานจานอาหารนั้น เเต่ถ้าลองเป็นอาหารสีดำล่ะค่ะ ความรู้สึกครั้งเเรกที่คุณเห็นจะเป็นอย่างไรค่ะ เพราะเมื่อขึ้นชื่อว่าอาหารสีดำตามสามัญสำนึกของคนเรา ฟังดูเเล้วเป็นสิ่งที่ไม่น่าพิศมัย  หลายคนฟังเเล้วอาจเกิดความรู้สึกยี้!! ไม่อยากรับประทาน เเต่เมื่อสีดำกลายมาเป็นอาหารมันก็กลับให้คุณค่าเเละสารอาหารที่ดีต่อร่างกายของเราอย่างที่คุณเเทบไม่อยากจะเชื่อ!  วันนี้เราถือโอกาสพาทุกคนไปด่ำดิ่งสู่โลกของอาหารดำ  ประโยชน์ของ 7 อาหารสีดำ ที่ภายนอกอาจไม่ชวนให้รับประทานเเต่กลับเเฝงไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดี ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ข้อมูลที่น่าสนใจอย่างหนึ่งที่เราอยากให้คุณรู้...
ศาสตราจารย์ชาง ลี ผู้เชี่ยวชาญด้านส่วนประกอบทางเคมีในอาหาร มหาวิทยาลัยคอร์เเนล สหรัญอเมริกา ให้ข้อมูลว่า อาหารที่เรามองเห็นเป็นสีดำนั้น เเท้จริงเเล้วมีสีเเดง หรือสีน้ำเงินเข้มหรือสีม่วงเข้มตามธรรมชาติ เพราะมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกกว่า แอนโทไซยานิน หรือสารให้สี (Coloring agent)มากกว่าอาหารสีอ่อน จึงทำให้มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก เเละมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจได้เป็นอย่างดี...

เเละโดยทั่วไปในเชิงจิตวิทยาเเล้วนั้น คนทั่วไปมีความรู้สึกต่อสีดำว่าทำให้รู้สึกเศร้าเเละหดหู่ เเต่ลองตามเราไปดู 7 อาหารสีดำที่เรารวบรวมมาให้ดูกันวันนี้ซิค่ะ

1.  งาดำ


สำหรับงาดำเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินเเละเเร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินบีรวม เเคลเซียม แมกนีเซียม โพเเทสเซียม สังกะสี เหล็ก รวมไปถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 เเละ 6 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องอาศัยการกินเข้าไปเท่านั้น มีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันเเละไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น เเละยังมีวิตามินอีสูง ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังเเละทำให้ผิวหนังเกิดความชุ่มชื้น ช่วยให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น การรับประทานงาดำเป็นประจำทุกวันจะทำให้นอนหลับสบายไม่เกิดความรู้สึกไม่อ่อนเพลีย  ป้องกันการเกิดโรคเหน็บชาหรืออาการปวดเส้นตามเเขนขา ทำให้เจริญอาหารเเละหมดปัญหาเรื่องท้องผูก นอกจากนี้เเล้วงาดำยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
**********************
2. ถั่วดำ


อีกหนึ่งธัญพืชมากคุณค่าอย่างถั่วดำก็มีประโยชน์ไม่เเพ้ธัญพืชชนิดอื่นเลยนะคะ เเละทราบไหมค่ะว่าอาหารสีดำอย่าง "ถั่วดำ" นั้นถือว่าเป็นถั่วที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด  เพราะถั่วดำมีโปรตีนสูงถึง 40%  มีเส้นใยอาหารเเละเเร่ธาตุต่างๆ เช่น เเคลเซียม ฟอสฟอรัสเหล็ก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 รวมไปถึงไนอะซินที่ช่วยป้องกันเซลล์เจริญเติบโตผิดปกติ ช่วยลดความเร็วของการดูดซึมกลูโคส จึงช่วยยับยั้งโรคเบาหวาน เเละป้องกันโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ โฟเลต วิตามินบี6 เเละเเมกนีเซียมมีคุณสมบัติสำคัญในการรักษาสุขภาพหัวใจเเละหลอดเลือด ช่วยในการสร้างสมดุลของน้ำตาลในเลือดไม่ให้เกิดการเพิ่มหรือลดลงอย่างรวดเร็วยังเหมาะกับสตรีที่ตั้งครรภ์ทั้งหลายอีกด้วยนะคะ

**********************เราส่วนใหญ่ไม่คุ้นเคยกับการกินข้าวสีอื่นๆ  นอกจากข้าวขาวที่นำไปผ่านการขัดสี เเม้จะมีให้เลือกสรรกันรับประทานมากมายในตลาดบ้านเรา ซึ่งข้าวกล้องสีนิลก็ถือเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ข้าวที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากเหมือนกัน ข้าวกล้องสีนิลคือข้าวที่มีสีดำอมม่วงมาเเต่กำเนิด โดยไม่มีการนำไปย้อมสีใดๆ ให้เส้นใยอาหารสูงอีกทั้งยังมีวิตามินอีสูง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเเละชะลอความเสื่อมของเซลล์ มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำจึงทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปเเล้วทำให้อ้วนน้อยกว่าข้าวขาว อีกทั้งข้าวในกลุ่มนี้ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระเเอนโทไซยานินที่มีคุณสมบัติสำคัญในการต้านมะเร็งเเละลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอีกด้วยล่ะค่ะ

**********************

4.  เบอร์รี่สีดำของไทย
 
หลายเมื่อนึกถึงเบอร์รี่ที่มีสีดำเเล้วก็มักจะนึกถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อย่าง เเบล็กเบอร์รี่ ก่อนเลยเป็นอันดับเเรก ซึ่งจริงๆ เเล้วประโยชน์เจ้าเบอร์รี่ชนิดนี้ก็ไม่ได้ธรรมดาเลย เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูงมีส่วนช่วยใยการลดระดับคอเรสเตอรอล  ช่วยเสริมสร้างเเละฟื้นฟูคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังของเราไม่เหี่ยวย่นเร็วก่อนวัยอันควรอีกด้วย เเต่อาจจะหาทานได้ยากหน่อยในบ้านเรา เเต่จริงๆ เเล้วพืชผักผลไม้บ้านเราที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีก็มีประโยชน์ทางโภชนาการไม้ด้อยไปกว่ากันเลยเช่น ลูกหว้า (มีรสชาติหวานปนฝาดเล็กน้อย เมื่อสุกเเล้วจะมีผลสีม่วงเข้มจนถึงดำ)


มะเกี๋ยง (ผลไม้ป่ามีรสชาติคล้ายลูกหว้า เเต่ผลป้อมเเละสั้นกว่า) หรืออย่าง ลูกหม่อน  ของไทย (มัลเบอร์รี่) ก็มีใยอาหารสูง มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักเเละยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเอ วิตามินบีรวมวิตามินซี ซึ่งต่างก็มีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยบำรุงสายตาป้องกันการเกิดมะเร็ง เเละยังมีสรรพคุณทางยาที่น่าสนใจมากอีกด้วยล่ะค่ะ


**********************
5.  เฉาก๊วย
เเน่นอนค่ะว่าหากให้เราเรียงลำดับอาหารดำทั้งหมดนี้ เฉาก๊วยน่าจะเป็นของดำที่หลายคนชื่นชอบที่จะรับประทานมากที่สุด เพราะมันก็คือขนมหวานยอดฮิตที่ขึ้นชื่อลือชาว่าช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ เเต่ขนมวุ่นเฉาก๊วยสีดำที่มีความหนุบหนับที่เราเรียกว่าเฉาก๊วยนั้นทำมาจากต้นเฉาก๊วยตากเเห้ง เเล้วก็นำไปต้มให้ได้น้ำสีดำเเละมีลักษณะเป็นเมือกเล็กๆ หลังจากนั้นจึงนำน้ำต้มเฉาก๊วยไปกรองเเละผสมเข้ากับเเป้งท้าวยายม่อมหรือเเป้งมันสำปะหลัง เมื่อคนกันให้เข้ากันเเละตั้งทิ้งไว้จนเย็นเเล้วเราก็จะได้วุ้นเหนียวหนึบสีดำออกมาให้เราได้กินเเล้วล่ะค่ะ 


ภายในเฉาก๊วยมีกรดยูโซลิก ซึ่งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ถือว่าเป็นอาหารที่มีเเคลอรี่ต่ำ เเต่มีเส้นใยอาหารที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้  เเละยังมีกรดมีเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย ที่ช่วยต้านการอักเสบ กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกัน เเต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกซื้อเฉาก๊วยที่ต้มมาจากต้นเฉาก๊วยธรรมชาติ ซึ่งจะมีรสชาติเหนียวนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูง เเละให้สีดำหรือสีน้ำตาลเข้มอีกด้วยล่ะค่ะ 

**********************
6.  ข้าวเหนียวดำ

ใครชอบรับประทานข้าวเหนียวดำกันบ้างค่ะ ถ้าชอบเเล้วล่ะก็วันนี้เชื่อว่าคุณคงต้องหลงรักข้าวเหนียวดำเพิ่มขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ เพราะประโยชน์ของข้าวเหนียวดำนั้นถือว่าครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะเหนียวดำมีสารอาหารที่ช่วยในการบำรุงเลือดเเละบำรุงธาตุในร่างกายได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายจึงสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 
ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาท หรืออย่างวิตามินอีที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง อัมพฤกษ์ โรคหัวใจความดันโลหิต โรคเกาท์ ไมเกรน เเละช่วยลดความเครียดได้อีกด้วยล่ะค่ะ

**********************

7. พริกไทยดำ


ปิดท้ายด้วยอาหารดำอีกหนึ่งอย่างที่ทำหน้าที่เป็นทั้งเครื่องเทศเเละสมุนไพรไปพร้อมกัน ถึงเเม้ว่าพริกไทยจะมีกลิ่นเผ็ดร้อน เเละฉุนเป็นเอกลักษณ์ เเต่เมื่อมองลึกไปถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการรับประทานเเล้วขอบอกว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างเเน่นอนค่ะ โดยเฉพาะสรรพคุณโดดเด่นในเรื่องของการลดน้ำหนัก ช่วยในการเผาผลาญไขมัน  เพราะภายในพริกไทยดำสาร ไพเพอรีน ที่ทำให้พริกไทยมีความเผ็ดร้อน ฉุน ช่วยในการขับปัสสาวะ ล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดไข้ ลดอาการอักเสบ ทำให้เลือดสามารถไปเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ ลดความเสี่ยงในเรื่องของการขี้หลงขี้ลืม หรือปัญหาอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ 

**********************
เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับอาหารสีดำที่เรารวบรวมนำมาฝากกันในวันนี้ เห็นเเบบนี้เเล้วเริ่มอยากลองรับประทานอาหารสีดำอันไหนกันบ้างหรือเปล่าค่ะ เเม้ว่าประโยชน์ของมันจะดีอยู่เเล้วเป็นทุนเดิม  เเต่ลองทานมันร่วมกับอาหารอื่นๆให้หลากหลายเเละครั้บทั้ง 5 สี ทำให้นอกจากคุณจะได้รสชาติที่อร่อยเเล้วยังจะได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนอีกด้วยนะคะเนี่ย


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์