ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ส่องประโยชน์ของ "ควินัว" สุดยอดธัญพืช จิ๋วเเต่เเจ๋ว!

DREAM@ /

14 พ.ย. 63 08:03

1,805

ส่องประโยชน์ของ "ควินัว" สุดยอดธัญพืช จิ๋วเเต่เเจ๋ว!

นาทีนี้ถ้าพูดถึงเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพเเล้วล่ะก็เชื่อว่า  "ควินัว" น่าจะเข้าไปอยู่ใน 1 ใน 5 อาหารเพื่อสุขภาพยอดฮิตอย่างเเน่นอนค่ะ  ด้วยการการันตีว่าธัญพืชอย่างควินัวเป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพ  เพราะเชื่อกันว่าช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี  ปัจจุบันนี้ใครที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอทหรือพยายามลดน้ำหนักกันอยู่เเล้วล่ะก็ ลำพังเเค่การออกกำลังกายอย่างเดียวก็คงไม่เพียงพอ การดูเเลเรื่องอาหารก็ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่เเพ้กันค่ะ เเต่ถึงเเม้ว่าชื่อเสียงลือชาของควินัวจะได้รับการพูดถึงว่าดีอย่างไร  เเต่หลายคนก็คงไม่ทราบว่าเเท้จริงเเล้วนั้นนอกเหนือจากประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนักเเล้ว ควินัวก็ยังดีต่อสุขภาพอื่นๆ ด้วย ใครอยากลิ้มลองควินัวเเล้วล่ะก็  ตามเรามาส่องประโยชน์ธัญพืชเมล็ดเล็กจิ๋วที่ประโยชน์ไม่จิ๋วไปด้วยกันเลยค่ะ


มาทำความรู้จัก"ควินัว"กันสักหน่อย!
ควินัว (Quinoa) หรือ คีนัว หรือ กีนัว สารพัดชื่อที่เเตกต่างกันออกไปตามเเต่คนจะเรียกขาน ควินัว เป็นพัญพืชคล้ายพืชตระกูลถั่วที่มีถิ่นกำเนิดมาจากพื้นที่ขนเผ่าพื้นเมืองอินคา ในเเถบอเมริกาใต้  เเต่รู้ไหมค่ะว่าในความเป็นจริงเเล้วเเม้ควินัวจะคล้ายถั่ว เเต่มันกลับเป็นพืชตระกูบลยวกับหัวบีท  ผักโขม ที่ถือว่ามีประโยชน์มากมายสมกับชื่อ  "ซุปเปอร์ฟู้ด" เลยจริงๆ ส่วนต้นควินัวนั้นคล้ายดอกหงอนไก่ของบ้านเรา ซึ่งส่วนตรงยอดที่เป็นพู่ๆ นั่นคือกระจุกของเมล็ดควินัวนั่นเองค่ะ ปัจจุบันไทยเรานำเข้าควินัวมาจากประเทศเปรู โดยมีทั้งควินัวที่เป็นควินัวสีขาว สีดำ สีเเดง เเละหลากสีนั่นเองค่ะ  คราวนี้เรามาดูประโยชน์ของธัญพืชขนิดนี้กันดีกว่าค่ะ


1.  ซุปเปอร์ฟู้ดตัวจริง เสียงจริง
อย่างที่เราบอกไปเเล้วค่ะ งั้นก็ตอกย้ำประโยชน์กันให้ชัดอีกทีว่า  ควินัว ถูกยกให้เป็นซุปเปอร์ฟู้ดตัวจริง เพราะให้โปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่สำคัญครบทั้ง 9 ชนิด เทียบเท่ากับโปรตันที่ได้จากไข่ 1 ฟอง ให้พลังงานได้ดีเหมือนการกินข้าว มีไฟเบอร์สูง ให้เเคลเซียม เเละยังเป็นเเหล่งของวิตามินเเละเเร่ธาตุจำนวนมากเช่นเเมกนีเซียม ธาตุเหล็ก เเคลเซียม สังกะสี เเละโพเเทสเซียม หรืออื่นๆ อีกจำนวนมาก

2.  เต็มไปด้วยเส้นใยอาหาร
เห็นเมล็ดจิ๋วๆ เเบบนี้เเต่ขอบอกเลยค่ะว่าประโยชน์ไม่จิ๋วเหมือนกับรูปร่างของมันเเน่รู้หรือไม่ค่ะว่าควินัวนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารโดยควินัว1ถ้วยตวงจะมีปริมาณเส้นใยอาหารประมาณ5กรัมเป็นเส้นใยชนิดที่ไม่ละลายน้ำจำเป็นต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกายเส้นใยชนิดนี้จะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้ง่ายจึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก


3.  มากล้น  โปรตีน
ในควินัว อุดมไปด้วยกรดอะมิโนี่สำคัญ 9 ชนิด ซึ่งจะประกอบไปด้วยไลซีนที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ควินัวมีโปรตีนคล้ายกับสัตว์ สำหรับควินัว 1 ถ้วยจะให้พลังงาน 220 เเคลอรี่ เเละโปรตีน 8 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับโปรตีนที่ได้จากไข่ 1 ฟอง **เเต่ข้อควรระวังในการรับประทานควินัวก็คือ เเม้ว่าควินัวจะได้ชื่อว่าให้โปรตีนสูงนั้นเเต่ก็ยังมีคารโบไฮเดรตมากกว่าเเหล่งโปรตีนชนิดอื่นๆ ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอดีควบคู่กันไปด้วยนะคะ


4.  เสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันร่างกายให้เเข็งเเรง
เเม้ว่าการออกกำลังกายจะถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายของเราเเข็งเเรง  เเต่นั่นก็ต้องควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่ดีด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไม ควินัวจึงกลายเป็นอาหารลำกับต้นๆ ที่คนรักสุขภาพนิยมรับประทานกัน ควินัวมีสารต้านอนมูลอิสระอยู่มาก ช่วยป้องกันการอักเสบของเซลล์ต่างๆ เเละช่วยให้เซลล์ฟื้นตัวจากการบาดเจ็บได้เร็ว เป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกัน เเละช่วยในการผลิตเเบคทีเรียชนิดดี กำจัดเเบคทีเรียตัวร้ายไปจากร่างกายของเราได้ นั่นจึงทำให้สุขภาพร่างกายของเราเเข็งเเรงไม่เจ็บป่วยเอาง่ายๆ นั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการสร้างภูมิต้านทานโรคมะเร็ง อีกด้วยล่ะค่ะ

ทราบกันเเล้วใช่ไหมค่ะว่าควินัวนั้นเป็นธัญพืชที่มีกากใยอาหารสูง จึงมีประโยชน์ในการช่วยกวาดล้างไขมันที่เกาะในลำไส้ออกไปช่วยให้ระบบการย่อยเเละการขับถ่ายของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้เเล้วควินัวก็ยังมีค่าดัชนีน้ำตาลเเละคอเรสเตอรอลต่ำเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าธัญพืชชนิดอื่นๆอีกมากจึงเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้เป็นอย่างดีเช่นโรคเบาหวานโรคมะเร็งรวมถึงช่วยลดคอเรสเตอรอลความดันโลหิตส่งผลให้ระบบประสามเเละหัวใจเเข็งเเรงมากขึ้นลดโรคช่วยบำรุงหัวใจได้ดีเเบบนี้ต้องหามาลองรับประทานกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ 


6.  ผิวพรรณสวย ช่วยลดวัยด้วยควินัว
ประโยชน์ของข้อนี้ของควินัว สาวๆต้องชอบกันเเน่นอนเลยค่ะ ผู้หญิงทุกคนนั้นก็ต้องการที่จะมีสุขภาพผิวพรรณดี ดูสดใสด้วยกันทั้งนั้น งานนี้ควินัวเขาก็มีดีเรื่องนี้เหมือนกันนะคะ เพราะควินัวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ ฟลาโวนอยด์ (Flavonids) อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยในการทำให้เซลล์ร่างกายเเข็งเเรง ส่งผลให้ผิวพรรณสุขภาพดีจากภายใน ลดการทำลายผิวจากรังสียูวีเเละมลภาวะต่างๆ ช่วยฟื้นฟูผิวเเละเนื้อเยื่อ ช่วยลดจุดด่างดำ ลดอาการอักเสบระคายเคืองในผิวที่เเพ้ง่าย ต่อมไขมันทำงานปกติ ลดอาการผิวเเห้งอันเนื่องมาจากการขาดน้ำ นอกจากนี้เเล้วประโยชน์ของควินัวยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างอิลาสตินเเละคอลลาเจน ที่ช่วยส่งผลให้ผิวยืดหยุ่นริ้วรอยไม่เข้ามาถามมา เรียกได้ว่าเป็นการบำรุงความงามจากภายในสู่ภายนอกจริงๆเลยนะคะเนี่ย


7.  ลดน้ำหนัก ขับถ่ายได้คล่องด้วยควินัว
เเน่นอนค่ะว่าเราจะไม่พลาดหยิบยกประโยชน์ข้อนี้ของควินัวขึ้นมาพูดถึงเเน่นอน เหตุผลที่ใครต่อใครก็นำควินัวไปใช้เพื่อการควบคุมหรือลดน้ำหนักนั้นก็เป็นเพราะว่า ควินัวมีคอเรสเตอรอลต่ำน้ำตาลต่ำ มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำเเละไม่ละลายน้ำ หากได้รับประทานเเล้วจึงทำให้อิ่มนาน ช่วยลดอาการท้องผูก เส้นใยอาหารในควินัวก็ยังช่วยจับกับตัวกับไขมันเเละคอเรสเตอรอลส่วนเกิน ซึ่งจะถูกขับถ่ายออก ทำให้ไขมันสะสมในร่างกายของเราน้อยลง ระบบการเผาผลาญดีขึ้น จึงช่วยลดน้ำหนักได้ง่าย  ดังนั้นใครที่มีปัญหาไขมันสะสม หรืออยากฟิตหุ่นให้กระชับยาก รวมไปถึงเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน  โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด  โรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะควินัวมีปริมาณไขมันน้อยจึงช่วยลดความดันโลหิตเเละคอเรสเตอรอล ลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้อีกด้วยล่ะค่ะ


8.  ผู้ที่เเพ้กลูเจนสามารถทานควินัวได้สบาย
สำหรับกลูเตนนั้นเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวบ้างชนิด เช่น ข้าวไรย์ ข้าวสาลี เเละข้าวบาร์เล่ย์ โดยส่วนใหญ่เเล้วมักจะพบในผลิตภัณฑ์จำพวกแป้งสาลีเช่น แป้งเค้ก เเป้งพาย เบเกอรี่ต่างๆ ดังนั้นทำให้ผู้ที่มีอาการเเพ้กลูเตนหากกินอาหารเหล่านี้เข้าไปเเล้วจะทำให้เกิดอาการท้องอืดอ่อนเพลีย ไมเกรนกำเริบ เเต่สำหรับควินัวเเล้วล่ะก็คนที่แพ้กลูเตนสามารถกินควินัวได้อย่างสบายใจเลยล่ะค่ะ เพราะควินัวปราศจากกลูเตน  สารอาหารในควินัวเองก็ยังช่วยบำรุงสมองเเละระบบประสาททำให้คุณมีความจำดี ช่วยในการลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลาย นอนหลับได้สบายเลยล่ะค่ะ 


โอ้โห้! ประโยชน์คุ้มค่าเเบบนี้เห็นทีคงจะต้องลองหาควินัวมารับประทาน สรรค์สร้างเมนูที่น่ารับประทานเเละดีต่อสุขภาพกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ เเถมควินัวสามารถนำไปทำได้ทั้งอาหารมื้อหนัก เมนูสุขภาพง่ายๆ อย่างสลัดผัก เบเกอรี่ เเละของหวาน เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร หรือนำไปปรุงเป็นข้าวผัดโดยใช้ควินัวเเทนข้าวสวยก็ดีต่อสุขภาพไม่เบาเลยนะคะ เห็นทีคงจะจริงเเล้วล่ะค่ะที่ใครต่อใครต่างก็ตกหลุมรักเจ้าเมล็ดควินัว งานนี้จิ๋วเเต่เเจ๋วจริงๆ เลยนะคะเนี่ย! 


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์