ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ คุณเองก็ทำได้!

DREAM@ /

14 พ.ย. 63 11:20

1,308

เคล็ดลับการนอนหลับให้มีประสิทธิภาพ คุณเองก็ทำได้!

"การนอนหลับ" ถือเป็นกิจกรรมที่มนุษย์เราทำไปตลอดช่วงชีวิตเลยนะคะ เพราะนอกจากจะเป็นวิธีการพักผ่อนที่ดีที่สุดเเล้ว ยังส่งผลโดยตรงกับสุขภาพของเรา การนอนหลับที่เพียงพอก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะละเลยเสียไม่ได้ ดังนั้นการนอนจึงถือเป็นเรื่องสำคัญมากกว่าที่คุณคิดค่ะ เเต่คุณเป็นกันหรือเปล่าค่ะ ที่กำลังประสบปัญหานอนหลับยาก พยายามหลับเท่าไหร่ก็ไม่เป็นผล หรือเจอปัญหาการนอนหลับไม่สนิทเหล่านี้เป็นสัญญาณของการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งเเน่นอนว่าจะมีอารมณ์เเละประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่างๆ วันนี้เราเลยขออาสาไปดูเคล็ดลับการนอนหลับที่จะทำให้การนอนหลับของเราเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไปดูกันเลยค่ะ


มาเริ่มสร้างสุขลักษณะการนอนหลับที่ดีกันค่ะ
สุขลักษณะของการนอนที่ดี ก็เริ่มต้นจากการเข้านอนให้เป็นเวลาไม่ควรดึกมาก ซึ่งเวลานอนที่เหมาะสมก็คือ 21.00น. - 23.00น. เเละทางที่ดีก็ควรนอนเวลาเดียวกันทุกวัน เพื่อให้วงจรการนอนหลับ หรือการตื่นไม่เสียสมดุล เเละควรจัดห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอน ไม่ควรเปิดไฟสว่างจ้าเกินไป ปรับปุณหภูมิห้องให้พอดี เเละอาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอนก็จะถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เรานอนหลับได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

มาควบคุมปัจจัยกระตุ้นต่างๆให้เอื้อต่อการเข้านอน
- พยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่กระตุ้นสมอง เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ชา หรือน้ำอัดลม
- ใช้ที่นอนสำหรับนอน ไม่ใช่ใช้ทำกิจกรรมอื่น อย่างการนั่งทำงาน  ใช้โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ เพราะจะเกิดความเคยชินเเละทำซ้ำๆจนเลยเวลานอนไป
- นอนเมื่อง่วงเท่านั้น ไม่ควรที่จะฝืนตัวเองถ้าไม่ง่วงหากนอนไม่หลับมากกว่า 20 นาที ให้ลองลุกขึ้นจากเตียง เเละหากิจกรรมเบาๆทำ เช่น ฟังเพลงเบาๆ สบายๆ รอจนง่วงเเล้วค่อยกลับเข้าไปนอนเพื่อปรับสมองให้จดจำพฤติกรรมเช่นนี้ไว้
- ไม่ควรงีบหลังในเวลากลางวันเกิน 45 นาที 
- ไม่ควรดูหนัง ดูกีฬา อ่านหนังสือที่สร้างความตื่นเต้นจนเกิดไป หรือเเม้เเต่การคิดเรื่องเครียดก่อนๆ เข้านอน เพราะจะทำให้นอนหลับได้ยาก หรือการนอนหลับไม่มีประสิทธิภาพ
- หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำปริมาณมาก่อนข้านอน เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึกเเละรบกวนการนอนของเราได้นั่นเองค่ะ
- ไม่ควรดูนาฬิกาบ่อยๆ ก่อนนอนหลับ เพราะจะกลายเป็นการกดดันตัวเองว่าทำไมจึงยังไม่นอนหลับเสียที


สร้างความผ่อนคลายก่อนเข้านอน
ลองดูซิค่ะ ก่อนเข้านอนด้วยการหลับตา เกร็งเเละคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย เริ่มทีละส่วนจากขา ท้อง หน้าอก แขน เเละใบหน้าตามลำดับ ซึ่งในเเต่ละส่วนให้เกร็งไว้ประมาณ 10 นาที เเล้วผ่อนคลาย 20 วินาที ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที  อีกวิธีหนึ่งก็คือ การฝึกสมาธิให้ใจจดจ่ออยู่กับสิ่งเดียว เช่น ลมหายใจ บทสวดมนต์ หรือการเคลื่อนไหวของร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่ภาวะผ่อนคลาย วิธีการเหล่านี้สามารถใช้จัดการความเครียดลงได้อีกด้วยล่ะค่ะบำบัดอาการนอนไม่หลับด้วยวิธีการเหล่านี้
เเม้ว่าใครจะลองทำตามเคล็ดลับต่างๆ เเล้วยังไม่สามารถนอนได้หลับ ลองมาบำบัดอาการนอนไม่หลับด้วยวิธีเหล่านี้กันดูค่ะ
- การบำบัดด้วยการผ่านคลาย (Relaxation Therapy) เช่น การฟังเพลงเบาๆ หรือการเลือกใช้กลิ่นหอมบำบัดซึ่งถือเป็นวิธีการที่สามารถบำบัดได้ด้วยตัวเองนั่นเองค่ะ


- การบำบัดด้วยการปรับความคิด (Congnitive therapy) หลายคนมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการนอนหลับ บางคนคิดว่าการนอนหลับน้อยกว่า 8 ชั่วโมงส่งผลเสียต่อสุขภาพจึงเกิดความเครียดเเละกังวลมากเกินไปทำให้นอนหลับได้ยาก 

ใครที่กำลังเจอปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ หรือหลับยาก  ลองนำเคล็ดลับหรือวิธีการเหล่านี้ไปใช้ปรับใช้ดูนะคะ นอกเหนือจากการเอาใจใส่เรื่องคุณภาพการนอนเเล้ว ก็ต้องควรคำนึงไปด้วยว่า การตื่นนอนไม่เป็นเวลาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้นอนหลับได้ยากเหมือนกัน  ดังนั้นเเล้วลองปรับเปลี่ยนนาฬิกาชีวิตของคุณดูนะคะ การนอนหลับสำคัญกับร่างกายเเละยังส่งผลต่อการทำงานของร่างกายในทุกๆส่วน การนอนหลับอย่างเพียงพอก็ช่วยทำให้นาฬิกาชีวิตของเราทำงานเป็นปกติอยู่เสมอ เเละท้ายที่สุดเเล้วก็เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณนั่นเองค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล : SOOK magazine


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์