ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

บำรุงสุขภาพลำไส้ด้วยของหมัก 3 ชนิด เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้ร่างกาย

DREAM@ /

17 พ.ย. 63 10:50

3,569

บำรุงสุขภาพลำไส้ด้วยของหมัก 3 ชนิด เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้ร่างกาย

ท่ามกลางสถานการณ์สุขภาพของช่วงนี้ที่เราต้องหมั่นดูเเลสุขภาพของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ออกไปไหนมาไหนก็ต้องไม่ลืมที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัย ดูเเลความสะอาดมือของเราอยู่เสมอเมื่อต้องไปหยิบจับหรือสัมผัสสิ่งของต่างๆ หรือเเม้เเต่การหันมาให้ความสนใจในการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเเละเป็นการช่วยป้องกันไวรัสจากภายในก็เป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญมากยิ่งขึ้นเพราะมันจะช่วยให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ดีเพื่อต่อสู้กับสิ่งเเปลกปลอมที่จะเข้ามาในร่างกายได้ เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าระบบภูมิคุ้มกันที่ดีก็มีลำไส้ส่วนสำคัญเหมือนกัน เนื่องจากลำไส้เป็นที่อยู่ของเซลล์เม็ดเลือดขาวมากกว่า70%ของเซลล์ทั้งหมดในร่างกาย สุขภาพลำไส้ก็จะมีความสำคัญในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของเราเพื่อต่อสู้กับโรค ดังนั้นการรักษาสุขภาพของลำไส้ให้เเข็งเเรงจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงชวนทุกคนไปดูเเลสุขภาพลำไส้ให้เเข็งเเรงด้วยการรับประทานของหมัก 3 ชนิด เพื่อเป็นการเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้กับร่างกายพร้อมกันค่ะ ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 

ลำไส้จะสุขภาพเเข็งเเรงขึ้นอยู่กับความสมดุลของกลุ่มจุลิทรีย์ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของเรา 
นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าในระบบทางเดินอาหารของคนเรามีจุลินทรีย์อาศัยอยู่มากกว่า 5,000 สายพันธุ์ โดยมีทั้งจุลินทรีย์ที่ดีและไม่ดีต่อร่างกาย ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้เป็นเหมือนทีมงานที่ช่วยย่อยอาหาร ดึงสารอาหารและพลังงานออกมาให้แก่เราเพื่อแลกกับที่อยู่อาศัย 


จุลินทรีย์ที่ดีจะช่วยย่อยสารอาหารในลำไส้ ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินและเกลือแร่จากอาหารไปใช้ได้ง่าย และยังเป็นเสมือนอัศวินผู้พิทักษ์ลำไส้ สร้างกรดไขมันที่มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อของลำไส้กลายเป็นมะเร็ง และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานของร่างกายได้ด้วย ในขณะที่จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีส่วนใหญ่เป็นพวกที่สามารถหมักย่อยโปรตีนเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตแล้วได้สารที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเน่า ปะปนมากับอุจจาระ ลมหายใจ และทางผิวหนังกลายเป็นปัญหาสุขภาพตามมา 

การรักษาสุขภาพของลำไส้ให้แข็งแรงเราจำเป็นต้องรักษาจำนวนของจุลินทรีย์ที่ดีเอาไว้ 
นั่นก็คือ การรับประทานอาหารที่มีจุลินทรีย์ดีอย่าง‘โปรไบโอติกส์’ (Probiotics) เข้าไปช่วยสร้างสมดุลให้กลุ่มจุลินทรีย์ในลำไส้เราทำงานได้ดี ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของแข็งแรงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ในอาหารหมักดองบางประเภท เพราะเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยจุลินทรีย์ที่ดีซึ่งจะช่วยให้ลำไส้ของเราทำงานอย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น  ลองตามเราไปดู 3 ชนิดอาหารที่ให้จุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายช่วยบำรุงสุขภาพลำไส้ของเราให้เเข็งเเรง ได้แก่

1.โยเกิร์ต
โยเกิร์ตถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารอุุดมจุลินทรีย์ที่เราคุ้นเคยกันดีตั้งแต่คำว่าโปรไบโอติกส์ยังไม่เป็นที่คุ้นหูของทุกๆ คนสักเท่าไหร่ ซึ่งโยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารหมักดองประเภทหนึ่งที่เกิดจากการเอาน้ำนมจากสัตว์หรือพืชมาหมักด้วยแบคทีเรียกลุ่มที่ผลิตกรดแลกติก (Lactic Acid Bacteria : LAB) ซึ่งทำให้โยเกิร์ตมีลักษณะเฉพาะคือมีรสเปรี้ยว รวมทั้งทำให้โปรตีนในน้ำนมเสียสภาพและจับตัวตกตะกอนจนกลายเป็นเนื้อโยเกิร์ตข้นหนืดที่เรากินได้ กระบวนการหมักนี้ก็ทำให้เกิดโปรไบโอติกส์ที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ของแบคทีเรียที่แต่ละยี่ห้อเลือกใช้เช่นกัน


นอกจากจะมีจุลินทรีย์แล้ว โยเกิร์ตส่วนใหญ่ยังอุดมไปด้วยแคลเซียมที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องพึงระวังปริมาณของน้ำตาลในโยเกิร์ต ที่ปรุงแต่งเพื่อเพิ่มรสชาติให้ถูกปากไปด้วย ฉะนั้นควรอ่านฉลากดูส่วนผสม โดยระวังทั้งปริมาณน้ำตาลและไขมันในโยเกิร์ตไว้ให้ดี

2. กิมจิ
ผักดองรสจัดจ้านจากเกาหลีอย่างกิมจินี้ นอกจากจะอร่อยหาซื้อง่ายยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งจุลินทรีย์ในกลุ่มโปรไบโอติกส์อย่าง แลกโตบาซิลลัสกิมจิ(Lactobacillus kimchii) ที่ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้กินจิยังทำมาจากผักทั้งผักกาด หัวไชเท้า หรือแตงกวา ทำให้มีไฟเบอร์สูง และอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สารเบต้าแคโรทีนอีกด้วย 


แต่ถึงอย่างนั้นการกินกิมจิก็ต้องระวังปริมาณของโซเดียมจากเกลือหรือน้ำปลาที่ใช้ในการปรุงรสไม่ให้มากเกินไป จนเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคไม่ติดต่อได้ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ผู้คนทั่วโลกคนต้องกักตัวอยู่บ้านนี้ หลายๆ คนจึงเริ่มหันมาหมักกิมจิกินเอง เพราะนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยแก้เบื่อ เรายังสามารถควบคุมปริมาณของเกลือและเครื่องปรุงรสได้เองอีกด้วย

3.คอมบูชา
คอมบูชาหรือชาหมักถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประวัติศาสตร์คู่ชาวจีนมานานหลายพันปี แต่ชาหมักชนิดนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกๆ วัน เพราะกระบวนการหมักของคอมบูชานั้น ก่อให้เกิดโปรไบโอติกส์หลากหลายชนิด ซึ่งจะช่วยย่อย รักษาสมดุลในลำไส้ 


นอกจากนี้คอมบูชายังมีกรดน้ำส้มหรือกรดอะซิติกเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงมีงานวิจัยที่ศึกษาประสิทธิภาพของคอมบูชาในการต้านเชื้อแบคทีเรียแล้วพบว่าคอมบูชาที่หมักจากชาดำและชาเขียวอาจมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรีย มีการทดลองในกลุ่มย่อยพบว่าเด็กและผู้ใหญ่ที่ดื่มคอมบูชาเป็นประจำจะเป็นหวัดน้อยลงด้วย 

ซึ่งจริงๆเเล้วอาหารหมักดองที่ช่วยบำรุงสุขภาพลำไส้ให้เเข็งเเรงนอกเหนือจาก 3 ชนิดที่กล่าวมาก็ยังมีอาหารอื่นๆ อีกด้วยนะคะ เช่น ถั่วเน่า ข้าวหมาก ผักกาดดอง ที่หาซื้อได้ง่ายในบ้านเราเพียงเเต่ต้องให้ความใส่ใจในการเลือกซื้อเจ้าที่ใช้วิธีการหมักอย่างถูกต้อง ไม่ใช้สารอันตรายหรือสารเร่งหมัก สารปนเปื้อน สารปรุงรส นอกจากนี้การรับประทานโปรไบโอติกส์เป็นประจำก็ยังช่วยบรรเทาอาหารภูมิเเพ้ ช่วยลดการอักเสบของร่างกายเเละต่อสู้กับเเผลเรื้อรัง หรือช่วยลดคอเรสเตอรอลได้อีกด้วยล่ะค่ะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ลำไส้เเละระบบภูมิคุ้มกันในระยะยาวของคุณได้เเล้วล่ะค่ะ   

ขอบคุณข้อมูล : www.greenery.org


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์