ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ประโยชน์ของ "โซดา" ที่ไม่ได้ซ่าเพียงอย่างเดียว

DREAM@ /

17 พ.ย. 63 12:03

3,408

ประโยชน์ของ "โซดา" ที่ไม่ได้ซ่าเพียงอย่างเดียว

ถ้านึกถึง "โซดา" คุณนึกถึงอะไรก่อนเป็นอันดับเเรกค่ะ หลายคนอาจจะนึกถึงโซดาในฐานะตัวชูโรงที่ไว้สำหรับผสมเครื่องดื่มต่างๆ เเต่เชื่อไหมค่ะว่าโซดายังมีบทบาทที่สำคัญในการทำความสะอาดบ้านของเราอีกด้วย โดยเฉพาะทำหน้าที่เป็นเสมือนน้ำยาทำความสะอาดได้ดีทีเดียวล่ะค่ะ เเต่จะสามารถนำไปทำความสะอาด หรือมีประโยชน์อะไรบ้างนั้นก็คงต้องให้เป็นหน้าที่ของคุณในการพิสูจน์เเล้วล่ะค่ะ  ว่าเเล้วก็อย่ารอช้าตามเราไปพิสูจน์เรื่องนี้พร้อมกันเลยจ้า


1.  โซดาทำความสะอาดโถส้วม! 
ไม่เชื่อก็ต้องเชื้อเเล้วล่ะค่ะเพราะเพียงเเค่คุณเทโซดาลงไปในส้วม  เเล้วทิ้งมันไว้อย่างนั้นประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็ไปขัดทำความสะอาดอีกครั้ง ก่อนที่จะกดน้ำนั้นทิ้งไปเพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้โถส้วมสะอาด เเละช่วยลดกลิ่นเหม็นได้เเล้วล่ะค่ะ 


2.  โซดาช่วยทำความสะอาดวัสดุต่างๆที่เป็นโลหะ
อุปกรณ์เครื่องใช้ที่เป็นโลหะต่างๆ หรือเเม้เเต่เหรียญที่มีรอยดำ เพียงเเค่คุณนำไปทำความสะอาดด้วยการเเช่โซดา เเล้วทิ้งไว้ครู่หนึ่ง หลังจากนั้นก็นำมาเช็ดด้วยน้ำเปล่าอีกหนึ่งครั้ง บรรดาโลหะต่างๆ ก็จะกลับมาใสสะอาดเหมือนเดิมอย่างเเน่นอนค่ะ

3.  โซดาช่วยรักษาความสดของดอกไม้
สดไม้สดซื้อมาเพื่อหวังว่าจะได้ใส่แจกัน เพื่อความสวยงามเเละชูช่อไสว เเต่ที่ไหนได้ผ่านไปไม่เท่าไหร่ ดอกไม้กลับเหี่ยวเฉาไปซะอย่างนั้น เเต่ถ้าคุณมีไอเท็มคู่ใจอย่างโซดาไว้เเล้วล่ะก็ จะเป็นการช่วยทำให้ดอกไม้นั้นดูสดใหม่อยู่ได้ เพียงเเค่ผสมน้ำโซดากับน้ำเปล่าในเเจกันที่ใช้ปักดอกไม้ในอัตราหนึ่งส่วนสี่ หลังจากนั้นก็นำดอกไม้ไปเสียบไว้ตามปกติ ก็จะช่วยให้ดอกไม้ของคุณอยู่ได้นานขึ้นเเล้วล่ะค่ะ 


4.  โซดา นำไปหมักเนื้อทำให้นุ่มขึ้นได้
คุณพ่อบ้าน เเม่บ้านทั้งหลาย เขยิบมาทางนี้เลยค่ะ มีเคล็ดลับสำหรับงานครัวมาฝากกันอีกเเล้วค่ะสำหรับเนื้อต่างๆ นะคะ ไม่ว่าจะเป็นเบคอน แฮม เนื้อหมู หรือเนื้อต่างๆ นั้นเมื่อคุณนำไปย่างหรือปิ้ง ก็อาจจะเเข็งหรือเเห้งได้ เเต่ถ้าคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายอยากได้เนื้อนุ่มๆ ไว้สำหรับเมนูปิ้งย่าง หรือนำไปประกอบอาหารเมนูอื่นๆ เเล้วล่ะก็เพียงเเค่นำเนื้อเหล่านั้นไปหมักในโซดาก่อนที่จะนำไปปิ้งย่างหรือปิ้ง รับรองว่าคุณจะได้เนื้อที่นุ่มละมุนลิ้นเลยล่ะค่ะ 


5.  โซดา กำจัดขยะในท่อระบายน้ำได้
คาร์บอเนตจากโซดาถือว่าเป็นตัวกำจัดขยะที่ดี เเละเพียงคุณเทโซดาลงไปในท่อระบายน้ำเเล้วก็ล้างออกด้วยน้ำร้อน ก็จะช่วยทำให้ท่อระบายน้ำไม่อุดตันจนก่อให้เกิดปัญหากับคุณอย่างเเน่นอนค่ะ


6.  โซดา กำจัดคราบสนิม
สำหรับพื้นผิวต่างๆ ที่เกิดคราบสนิมเเล้วล่ะก็สามารถจัดการได้ไม่ยากเลยนะคะ นั่นก็เพราะกรดฟอสฟอริกซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่ใช้ทำความสะอาดชักโครกนั้น เป็นเหมือนไอเท็มชิ้นสำคัญที่จะช่วยกำจัดสนิทออกไปให้หายเกลี้ยงเลยล่ะค่ะ วิธีการเเสนง่ายนั่นก็คือ เพียงคุณใช้ฟองน้ำชุบโซดาเเล้วนำมาขัดบนพื้นผิวที่เกิดสนิม เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหาเเล้วล่ะค่ะ

7.  โซดาช่วยทำความสะอาดกระจกเเละหน้าต่าง
คุณพ่อบ้านเเม่บ้านคนไหนที่ไม่อยากเปลืองเงินในการซื้อน้ำยาเช็ดกระจกหรือหน้าต่างเเล้วล่ะก็ ลองหยิบโซดาที่อยู่ในบ้านคุณมาช่วยทำความสะอาดดูซิค่ะ  เพียงเเค่นำเศษผ้าสะอาดเเล้วนำมาชุบโซดา เเละนำไปเช็ดพื้นผิวกระจกที่ต้องการได้เลยค่ะ จากนั้นก็ให้ชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเเล้วล่ะค่ะ คุณก็จะได้กระจกหรือหน้าต่างที่สะอาดวับเเล้วล่ะค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับประโยชน์เด็ดๆ ของโซดาที่เรานำมาฝากกัน  รู้กันอย่างนี้เเล้วก็อย่าเพิ่งมองข้ามความสำคัญของโซดาไปนะคะ หยิบมันขึ้นมาใช้ประโยชน์ทำความสะอาดเเละจัดการปัญหาด้วยโซดากันดีกว่าค่ะ 


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์