ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

รวมวิธีรับมือ "กลิ่นจากต้นตีนเป็ด" ให้อยู่หมัด!

DREAM@ /

18 พ.ย. 63 13:48

2,242

รวมวิธีรับมือ "กลิ่นจากต้นตีนเป็ด" ให้อยู่หมัด!

ลมหนาวค่อยๆเคลื่อนตัวมาหาเราเเล้วหนึ่งในปรากฏการณ์ที่เราจะทราบกันดีว่า ต้นตีนเป็ด หรืออีกชื่อก็คือ  พญาสัตบรรณ ได้เวลาออกดอกขาวบานสะพรั่งอย่างเต็มที่มองไปมองมาก็ให้ความสวยงามดีอยู่หรอกนะคะเเต่ทว่าสิ่งที่มาพร้อมกับความงดงามของดอกตีนเป็ดนี้ก็คือกลิ่นที่ตลบอบอวลไปทั่วบริเวณ จนสร้างความสำคาญใจให้กับคนที่ได้สูดดม เพราะกลิ่นเฉพาะของดอกตีนเป็ดหากเริ่มออกดอกมากๆ เข้าเเล้วล่ะก็จากกลิ่นที่ชวนให้หอม ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นกลิ่นฉุนจนทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะช่วงค่ำๆ นี่ล่ะก็ ดอกตีนเป็ดจะยิ่งส่งกลิ่นรุนเเรงมากขึ้นไปอีก เอาเป็นว่าวันนี้เรามีวิธีการรับมือเจ๋งๆ เมื่อคุณต้องเผชิญกับกลิ่นของต้นตีนเป็ด พร้อมเเล้วลองไปส่องกันดีกว่าจ้า


เมื่อมันส่งผลกระทบกับเราเเบบนี้ ต้องอยู่ร่วมกับมันอย่างไร?  ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กัน!

1.  ตะไคร้..สมุนไพรที่ช่วยได้
วิธีการง่ายๆเเละสุดเบสิคเลยค่ะ ให้คุณทุบตะไคร้หรือถ้าหาไม่ได้ ก็ใช้ขิงนำมาทุบพอให้เเหลกเเล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาวบาง เเล้วนำมาดมก็ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะได้บ้างเเล้วล่ะค่ะ 


2.  หาเครื่องดื่มที่ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะมาดื่ม
อีกหนึ่งวิธีที่เราอยากเเนะนำ  ให้ผสมน้ำตาลทรายเเดงหรือน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำอุ่นอีก 1 แก้วเมื่อคนเข้ากันดีเเล้วก็ให้ดื่มเลยทันที จะเป็นการช่วยทุเลาอาการวิงเวียนศีรษะเเละคลื่นไส้อันเนื่องมาจากการได้กลิ่นของดอกตีนเป็ดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ  หรือให้พยายามสูดไปความร้อนของเครื่องดื่มนี้เข้าไปด้วยก็ได้นะคะ


3.  เปลือกส้ม ยูคาลิปตัส หรือสเปรย์ดับกลิ่นต่างๆ ก็ช่วยได้
ในช่วงที่ดอกตีนเป็ดบานสะพรั่งจนส่งกลิ่นที่รุนเเรงจนเกินไป คุณอาจต้องหาตัวช่วยอื่นๆ เข้ามาดูเเลถึงในห้องของคุณเเล้วล่ะค่ะ คุณอาจลองหาพวกเปลือกส้ม  ยูคาลิปตัส หรือสเปรย์สำหรับดับกลิ่นต่างๆ มาพ่นไว้ในห้อง เมื่อคุณกลับเข้ามาก็จะช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะได้ไม่มากก็น้อยเเน่นอนค่ะ


4.  สวมผ้าปิดจมูก 
นี่คงดูว่าเป็นวิธีการป้องกันได้ดีที่สุดอีกวิธีเเล้วล่ะค่ะ  เพราะในกรณที่คุณต้องเดินทางหรือไปในบริเวณที่มีตีนเป็ดเยอะๆ เเล้วล่ะก็เเนะนำให้พกผ้าผิดจมูกหรือหน้ากากอนามัยไว้ด้วยนะคะ


เอาเป็นว่าเมื่อถึงฤดูกาลที่ต้นตีนเป็ดส่งกลิ่นไปทั่วบริเวณอีกครั้งล่ะก็ คราวนี้คุณก็พอจะรับมือกับกลิ่นของดอกตีนเป็ดได้เเล้วนะคะ  เเต่ถึงเเม้ว่าจะเป็นต้นไม้ที่ให้กลิ่นรุนเเรงไปสักหน่อย ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆนะคะว่า ต้นตีนเป็ดก็ยังมีประโยชน์ที่พอจะทำให้เรามองข้ามกลิ่นฉุนของมันไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถนำมาใช้เป็นร่มเงา เเถมยังเป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลที่ยังได้รับความนิยมในการปลูกอยู่  ส่วนใครคิดอยากจะปลูกก็ต้องลองตัดสินใจดูนะคะ เเต่สำหรับผู้ที่เป็นภูมิเเพ้ก็อาจต้องเฝ้าระวังเเละดูเเลตัวเองให้ดี เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเรานั่นเองค่ะ เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์