ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

5 สมุนไพรบำรุงกระดูก สำหรับผู้สูงวัย

DREAM@ /

18 พ.ย. 63 14:44

1,664

5 สมุนไพรบำรุงกระดูก สำหรับผู้สูงวัย

ทราบหรือไม่ค่ะว่าผู้สูงอายุในประเทศไทยจำนวนมากมักจะต้องเผชิญกับปัญหา "โรคกระดูกพรุน" เนื่องจากเซลล์ของกระดูกมีการสลายมากกว่า ทำให้การสร้างจึงเป็นผลทำให้กระดูกเปราะหรือเเตกหักได้ง่ายกว่าช่วงวัยอื่นๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้สูงอายุทั้งหลายต้องให้ความสำคัญเเละดูเเลสุขภาพกระดูกของคุณให้ดีอยู่เสมอ วันนี้เราจึงชวนทุกคนไปดู 5 สมุนไพรบำรุงกระดูกเติมเเคลเซียมจากธรรมชาติด้วยการรับประทานสมุนไพร ว่าเเล้วก็ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 

1.ชะพลู


ใบชะพลู หรือบ้างก็เรียกว่า "ใบช้าพลู" นิยมใช้เป็นผักรับประทานกับเมี่ยงคำ ส้มตำ ข้าวยำ และใช้ทำแกงเลียง ใบประกอบด้วยแคลเซียมในปริมาณสูง (601 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) และยังพบธาตุฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินต่างๆ เเละยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนอีกด้วยนะคะ 

2. ยอ


ยอ จัดว่าเป็นสมุนไพรมากคุณค่าเเละเต็มไปด้วยสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ใบยอมีแคลเซียมสูง (469-841 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) ซึ่งนิยมนำใบใช้ประกอบอาหาร เช่น ห่อหมก แกงอ่อม นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยา เช่นใบอ่อนใช้เป็นยาลดความร้อนในร่างกาย แก้ไข้ บำรุงธาตุ แก้ท้องร่วงในเด็ก แก้เหงือกบวม และปวดข้อ มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูก

3. มะขาม


ฝักมะขามอ่อนมีแคลเซียมสูง (429 มิลลิกรัมต่อ 100กรัม) ทางด้านอาหารใช้ยอดปรุงแกง ดอกใช้ยำส่วนฝักอ่อนใช้ตำน้ำพริก เนื้อในฝักแก่รับประทานเป็นผลไม้หรือใช้ปรุงงแต่งรสเปรี้ยวให้อาหาร นอกจากนี้มะขามเปียกยังใช้เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ไอ และขับเสมหะ

4. ผักกระเฉด


ใบและลำต้นที่แกะนวมออกแล้วใช้ปรุงเป็นอาหาร เช่น แกงส้ม และยำต่างๆ ต้นสดมีแคลเซียมสูง (387 มิลลิกรัมตอ่ 100 กรัม) จึงช่วยบำรุงกระดูกได้เป็นอย่างดี

5. เเค


ยอดแคมีแคลเซียมสูง(396มิลลิกรัมต่อ100 กรัม) นิยมนำมาลวกเป็นผักจิ้มน้ำพริก ใช้รับประทานแก้ไข้หัวลม (ไข้ที่เกิดขึ้นเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง) ส่วนดอกแคยังนิยมใช้ปรุงอาหาร เช่น แกงส้ม และใช้ลวกเป็นผักจิ้มได้เหมือนกัน

เเละทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 สมุนไพรช่วยบำรุงกระดูกเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งหากในบ้านของใครที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ร่วมกันเเล้วล่ะก็ ลองหาสมุนไพรเหล่านี้มารับประทานกันดูนะคะ หรือจะลองนำมาทำเป็นอาหารเพื่อช่วยให้กินได้ง่ายขึ้น เเต่ที่สำคัญมากไปกว่านั้นก็ควรให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็จะเป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยดูเเลเเละเสริมสร้างความเเข็งเเรงของกระดูกให้อยู่กับคนที่คุณรักไปนานๆนะคะ  

ขอบคุณข้อมูล :  goodlifeupdate.com
เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์