ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

6 สัญญาณบ่งบอกว่า ร่างกายขาดน้ำ

DREAM@ /

20 พ.ย. 63 10:20

1,659

6 สัญญาณบ่งบอกว่า ร่างกายขาดน้ำ

เรามักจะได้ยินอยู่เสมอว่าการดื่มน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของเราอย่างมากเพราะน้ำมีหน้าที่สำคัญในการช่วยซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอสร้างความชุ่มชื้นต่อเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกายดังนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนพึงกระทำเเต่ถ้าเราดื่มน้ำน้อยเกินไปก็จะส่งผลเสียให้โรคต่างๆเกิดขึ้นได้เช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบได้เช่นกันคำถามคือเราจะรู้ได้อย่างไรค่ะว่าร่างกายของเรากำลังขาดน้ำหรือเรากำลังดื่มน้ำน้อยไปผ่านการสังเกตความผิดปกติเเละสัญญาณเตือนเหล่านี้ค่ะ

1.ปากเเห้งตาเเห้ง
สัญญาณข้อนี้น่าจะเป็นอาการที่ชัดเจนที่สุดของการบ่งบอกว่าร่างกายของเราขาดน้ำ เพราะหากริมฝีปากของคุณเเห้งอยู่บ่อยๆเเละยังเจ็บริมฝีปากร่วมด้วย ก็ให้สันนิษฐานเลยค่ะว่า อาจมาจากการที่ร่างกายของคุณขาดน้ำ หรือตาเเห้งก็เป็นอีกหนึ่งอาการสำคัญ โดยเฉพาะเมื่อคุณนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆจะรู้สึกว่าตาจะเเห้งมากขึ้น นอกจากนี้คุณอาจจะมีอาการผิวเเห้งร่วมอีกด้วยนะคะ


2.ปัสสาวะน้อยกว่าปกติเเละมีเข้ม
หากในหนึ่งวันคุณปัสสาวะน้อยกว่า 4 ครั้ง เเละปัสสาวะเป็นสีอื่นๆหรือสีเข้มที่ไม่ไม่ใช่สีเหลืองอ่อนหรือสีเหลืองใสเเล้วล่ะก็ ลองเช็คดูนะคะว่าคุณดื่มน้ำไปกี่แก้วหรือในปริมาณเท่าไหร่ เพราะอาการที่ว่านี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอนั่นเองค่ะ


3.รู้สึกกระหายน้ำ
เเละการรู้สึกกระหายน้ำเป็นหนึ่งในสัญญาณเบื้องต้นของการดื่มน้ำไม่เพียงพอ เเละร่างกายของคุณกำลังต้องการน้ำเป็นอย่างมากจะทำให้คุณรู้สึกกระหายน้ำโดยที่ไม่ทันรู้ตัว


4.เกิดอาการท้องผูกหรือระบบย่อยอาหารมีปัญหา
ทราบไหมค่ะว่าคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอมีโอกาสเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนมากกว่าปกติ เพราะเมื่อกระเพาะอาหารมีน้ำมาช่วยย่อยไม่เพียงพอ ปริมาณของกรดก็จะเข้มข้นมากขึ้นความแข็งแรงของกระเพาะอาหารในการย่อยอาหารในกระเพาะก็น้อยลง
อาจทำให้อาหารไม่ย่อยได้เหมือนกันนะคะ


5. ผิวหนังเเห้งเเละไม่มีความยืดหยุ่น
เพราะผิวหนังของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบ หากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอนั่นจะส่งผลต่อความยืดหยุ่นของผิวหนังค่ะ หากคุณสังเกตว่าผิวของคุณแห้งแตกผิวหนังใต้ท้องเเขน เมื่อลองดึงดูเเล้วคุณอาจมีแนวโน้มตกอยู่ในภาวะขาดน้ำนั่นเองค่ะ


6.เกิดอาการปวดศีรษะ 
เพราะการที่คุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ อาจส่งผลทำให้คุณเกิดอาการปวดศีรษะ หรืออาการเวียนศีรษะเเล้วรู้สึกว่าบ้านหมุน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณชัดเจนว่าคุณอาจดื่มน้ำไม่เพียงพอเข้าอย่างจัง นั่นก็เพราะสมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลักเมื่อสมองไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ก็จะส่งสัญญาณเตือนให้คุณรู้โดยคุณจะรู้สึกปวดศีรษะในเริ่มแรก และหากสมองยังไม่ได้รับการเติมน้ำก็จะนำไปสู่อาการบ้านหมุนได้ในที่สุดค่ะด้วยนะคะเนี่ย


เมื่อลองเช็คอาการเหล่านี้ดูเเล้วพบว่าตัวเองกำลังสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำ หรือบางอาการที่เกิดขึ้นมักเกิดขึ้นบ่อยๆกับคุณเสมอเเล้วล่ะก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณขาดน้ำเเล้วจริงๆค่ะดังนั้นถ้าหากคุณไม่ต้องการเกิดอาการผิดปกติเหล่านี้ก็หมั่นดื่มสะอาดให้เพียงพอจนติดเป็นนิสัยไว้เลยนะคะ นอกจากจะทำให้คุณห่างไกลจากภาวะขาดน้ำก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีก


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์