ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

5 สูตรสมุนไพรช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์

DREAM@ /

21 พ.ย. 63 14:30

3,517

5 สูตรสมุนไพรช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์

คุณกำลังวางแผนลดน้ำหนักกันอยู่หรือเปล่าค่ะ? 
ถ้าใช่เเล้วล่ะก็ วันนี้เรามีอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมาบอกเล่ากันอีกเเล้วค่ะ หลายคนที่กำลังวางแผนลดน้ำหนัก ควบคุมอาหารอาจจะมีวิธีการของตัวเอง หรือตามสูตรสำเร็จมาเเล้ว เเต่คุณอาจไม่เคยได้ลองสูตรสมุนไพรที่สามารถนำไปรับประทานเสริมเพิ่มเติม เพื่อช่วยในการลดน้ำหนักได้เหมือนกัน ว่าเเต่สมุนไพรดังกล่าวนั้นจะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ตำรับตรีผลา ช่วยลดน้ำหนักได้ดี
ตรีผลาเป็นยาตำรับที่มีการผลิตออกมาขายในท้องตลาดมากมาย โดยเฉพาะในรูปแบบของเครื่องดื่มและชาชงสามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ต้องระวังเรื่องปริมาณน้ำตาลที่ผสมอยู่ด้วย ในคัมภีร์วรโยคสารระบุว่าตรีผลาใช้เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะมีคุณสมบัติเป็นยาระบายท้อง ขับเมือกมัน และรู้ปิดรู้เปิด ทำให้ถ่ายและหยุดถ่ายในตัว แถมยังมีงานวิจัยที่ระบุว่า มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าจะวางแผนลดน้ำหนักต้องกินตำรับนี้เป็นอันดับแรกประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วจึงปรับไปสู่การกินตำรับยาที่มีรสร้อน


วิธีทำ
ต้มหรือบดผงลูกสมอไทย ลูกสมอไทย ลูกสมอพิเภก ลูกมะขามป้อม อย่างละเท่าๆ กันแล้วนำมาผสมรวมกันหากมีอาการใจสั่น นอนไม่หลับ กระวนกระวาย สามารถกินคู่กับยาหอมอินทจักรก็ได้เช่นกัน

วิธีกิน
ชนิดผงกินครั้งละ 1-2 ช้อนชา โดยละลายกับน้ำต้มสุกกินก่อนอาหาร วันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็นหรือก่อนนอน

***************

2. เม็ดเเมงลัก ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน
เม็ดแมงลักเป็นสมุนไพรที่มีเมือกนุ่มใสมีคุณสมบัติในการพองตัวได้ดี แคลอรีต่ำ เมื่อกินเข้าไปแล้วจะเข้าไปอืดพองตัวในกระเพาะอาหาร ทำให้เรารู้สึกอิ่ม ที่สำคัญช่วยเพิ่มกากใยและช่วยหล่อลื่นทำให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น


วิธีกิน
แช่เม็ดแมงลัก1-2 ช้อนชาในน้ำให้พองตัวเต็มที่แล้วดื่ม หรือใส่เป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มต่างๆ แต่ที่สำคัญคือ หากเม็ดแมงลักไม่พองตัวเต็มที่ จะทำให้มีการดูดน้ำในลำไส้ จนเกิดอาการขาดน้ำและลำไส้อุดตันได้

***************

3. พริกไทยกับน้ำผึ้ง ช่วยเร่งการเผาผลาญให้ร่างกาย
การเลือกกินสมุนไพรที่มีรสร้อน ช่วยเร่งการเผาผลาญของร่างกายและลดระดับไขมันในเลือดได้เป็นการเพิ่มพลังธาตุไฟ กระจายธาตุลม ลดปริมาณธาตุน้ำในร่างกาย

วิธีทำ
พริกไทยบดละเอียด 3 ส่วน น้ำผึ้ง 2 ส่วน นำมาผสมกันแล้วปั้นเป็นลูกกลอนขนาดปลายนิ้วก้อย


วิธีกิน
กินครั้งละ 3 เม็ด ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น อย่างไรก็ตามตำรับยามีรสค่อนข้างร้อน เมื่อกินเข้าไปแล้วอาจทำให้ร่างกายร้อนได้ ดังนั้นคนที่มีปัญหาโรคกระเพาะอาหารต้องระมัดระวัง เพราะทำให้แสบท้องได้

***************

4. มะขามเเขก ช่วยระบายท้อง
มะขามแขกมีสารสำคัญ คือ เซนโนไซด์ (Sennoside) ออกฤทธิ์กระตุ้นผนังลำไส้เป็นยาระบาย ช่วยขับลมในลำไส้ และช่วยกวาดสิ่งสกปรกในลำไส้ออกมา

วิธีกิน
ใช้ใบหรือฝักประมาณ 3-5 กรัม ชงหรือต้ม ดื่มก่อนนอน หรือชนิดแคปซูลขนาด 500 มิลลิกรัม กินวันละ2-4 แคปซูลเคล็ดลับการเลือกมะขามแขก ควรกินฝักดีกว่าใบ เพราะการกินฝักส่งผลให้มีอาการมวนท้องน้อยกว่ากินใบ หรือถ้าหลักเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้กินคู่กับยาขับลม เช่น ลูกกระวานอบเชย ขิง ฯลฯ เพื่อช่วยลดอาการไซ้ท้องได้ (คืออาการปวดจี๊ดๆ หลายที่ในช่องท้อง)และที่สำคัญไม่ควรกินติดต่อกันเป็นเวลานาน  เพราะอาจทำให้ลำไส้ชินต่อการใช้ยาถ่าย ส่งผลให้เกิดการดื้อยาและต้องใช้ปริมาณมากขึ้นเพื่อให้ถ่ายได้

***************

5. ชาหญ้าดอกขาว ช่วยลดความอยากอาหาร
ในปัจจุบันมีการนำหญ้าดอกขาวมาปรุงเป็นยาชงเพื่อลดความอยากบุหรี่ จากงานวิจัยพบว่า หญ้าดอกขาวมีสารโซเดียมไนไตรต์ (Sodium nitrite) ที่มีคุณสมบัติทำให้ลิ้นชา จึงช่วยลดความอยากบุหรี่ได้
ด้วยคุณสมบัติข้างต้น ต่อมาภายหลังจึงนำมาใช้ในการควบคุมน้ำหนักมีให้เลือกใช้ทั้งรูปแบบยาชงและยาเม็ด เพราะจะทำให้ไม่รู้สึกอยากอาหาร กินข้าวได้น้อยลงนั่นเอง


วิธีกิน
ชงดื่มครั้งละ 2 กรัมกับน้ำร้อนประมาณ 120-200 มิลลิลิตร หลังอาหารวันละ 3-4 ครั้งอย่างไรก็ตาม เมื่อดื่มชาหญ้าดอกขาวจะทำให้มีอาการปากแห้งและคอแห้งร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรระมัดระวังไม่ใช้กับผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคไต เนื่องจากสมุนไพรชนิดที่มีโพแทสเซียมสูง

***************

เเละทั้ง 5 สมุนไพรเหล่านี้ก็เป็นสูตรสมุนไพรช่วยในการลดน้ำหนักที่เรารวบรวมมาฝากกันค่ะ เเต่ละสมุนไพรก็มีประโยชน์ต่อการลดหรือควบคุมน้ำหนักของคุณได้เป็นอย่างดีเเต่ถึงอย่างไรก็อย่าลืมระมัดระวัง เเละใช้อย่างพอดีด้วยนะคะ ทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อจะได้ใช้สมุนไพรเพื่อการลดน้ำหนักได้อย่างถูกต้องนะคะ 

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate.com


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์