ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

3 สมุนไพรไทย ป้องกันโรคหัวใจ

DREAM@ /

23 พ.ย. 63 11:24

2,291

3 สมุนไพรไทย ป้องกันโรคหัวใจ

"โรคหัวใจ"  หนึ่งในโรคที่คนไทยมีอัตราการเป็นเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในเเต่ละปี ซึ่งสาเหตุหลักของโรคนี้ก็มาจากพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารเเละการไม่ดูเเลสุขภาพเป็นหลัก เช่นการกินอาหารที่อุดมไปด้วยเเป้ง น้ำตาล ไขมัน เเละไหนจะไม่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายอีก ซึ่งผลจากการปล่อยปละละเลยเหล่านี้ท้ายที่สุดก็จะย้อนกลับมาทำร้ายสุขภาพหัวใจของคุณได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวม 3 สมุนไพรไทยที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยลดการเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจหรือหลอดเลือดหัวใจตีบนั่นเอง ว่าเเต่สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนั้นจะมีอะไรบ้าง ลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.พริก


เนื่องจากพริกเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยลดการแข็งตัวของเลือดเช่นกัน เเละยังมีการศึกษาในห้องทดลองพบว่า สารแคปไซซิน(Capsaicin) ในพริกสามารถลดการจับตัวของเกล็ดเลือดได้ และจากการศึกษาในมนุษย์ เมื่อให้กินพริกขี้หนูสดสับละเอียด 5  กรัมพร้อมน้ํา 1 แก้ว แล้ววัดค่าการจับตัวของเกล็ดเลือด หลังจากนั้น 1 ชั่วโมง พบว่าแคปไซซินช่วยยืดระยะเวลาในการจับตัวของเกล็ดเลือดให้ช้าลง นอกจากนี้ ยังพบว่าสารดังกล่าวช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี พร้อมๆ กับเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีแก่ร่างกาย รวมถึงช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดให้ต่ําลง จึงทําให้ไม่มีไขมันไปอุดตัน เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ การกินพริกจึงช่วยให้หัวใจแข็งแรง รักษาสมดุลระบบไหลเวียนโลหิตและบรรเทาอาการใจสั่น สําหรับใครที่ไม่รู้จะกินพริกอย่างไรดี เราขอแนะนําน้ําพริกแดงเมนูเผ็ดร้อนสําหรับคนรักหัวใจ เพราะมีส่วนผสมทั้งจากกระเทียมและพริก เป็นเมนูป้องกันภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดและภาวะหัวใจขาดเลือด เเละยิ่งถ้าได้กินคู่กับข้าวกล้องร้อนๆเคียงผักสุกและผักสดด้วยแล้ว จะยิ่งอร่อยแบบได้สุขภาพมากเข้าไปอีก

2.กระเทียม


เพราะกระเทียมได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดสมุนไพร ที่มีสรรพคุณบํารุงหัวใจ และลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี มีรายงานการวิจัยยืนยันแล้วว่า กระเทียมช่วยลดการรวมตัวของเกล็ดเลือดและทรอมบิน(Thrombin) ต้นเหตุที่ทําให้เลือดแข็งตัวจึงลดความเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดและภาวะหัวใจขาดเลือดได้ การจะกินกระเทียมให้ได้รับประโยชน์สูงสุด ควรกินแบบสดๆ เพราะกระเทียมสดจะมี
สารอัลลิซิน (Allicin) ที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลให้น้อยลงได้ โดยควรกินวันละ 800 มิลลิกรัม หรือประมาณ 7 กลีบจะดีกับหัวใจมากที่สุด

3.หอมหัวใหญ่


ถ้าพูดถึงอาหารสําหรับหัวใจแล้วไม่พูดถึงหอมหัวใหญ่ก็คงจะไม่ได้ เพราะหอมหัวใหญ่เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องบํารุงหัวใจและกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตมาเนิ่นนานแล้ว ข้อมูลจากหนังสือสารานุกรมผักของศาสตราจารย์ ดร.ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์ อธิบายไว้ว่ามีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 16 ว่าหอมหัวใหญ่ช่วยรักษาหัวใจและเพิ่ม การหมุนเวียนเลือดในร่างกาย
.
โดยชาวฝรั่งเศสมักใช้หอมหัวใหญ่เลี้ยงม้าที่มีปัญหาเรื่องการไหลเวียนเลือด ต่อมาในปีค.ศ.1975 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ ได้ศึกษาพบว่า หอมหัวใหญ่มีสารไซโคลอัลลิซิน(Cyclo-allicin) ช่วยละลายลิ่มเลือดที่จับตัวกันในหลอดเลือดได้ สอดคล้องกับงานวิจัยจากประเทศเนเธอร์แลนด์และฟินแลนด์ที่พบว่า หอมหัวใหญ่ยังมีสารเควอร์ซิทิน(Quercetin) ซึ่งอยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์(Flavonoid) พบมากในพืชผักตระกูลหอม มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจและเส้นเลือดในสมองอุดตันได้ และเมื่อ 38 ปีที่แล้ว นักวิจัยจากสถาบันวิจัยระบบหลอดเลือดแห่งเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า หอมหัวใหญ่ไม่เพียงลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดเท่านั้น แต่ยังเพิ่มคอเลสเตอรอลดี(HDL:High-densityLipoprotein)ด้วย เเต่อย่างไรก็ดีก่อนจะนําไปปรุงอาหารบํารุงหัวใจ เรามีเทคนิคในการเลือกเก็บหั่นหอมหัวใหญ่ให้คงคุณภาพและความอร่อยมาฝากกัน
.
เเละทั้งหมดนี้ก็เป็น  3 สมุนไพรไทยช่วยป้องกันโรคหัวใจที่เราได้รวมรวมมาฝากทุกคนกันค่ะหลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยเเเละรับประทานกันเป็นประจำอยู่เเล้ว เเต่สำหรับใครที่ยังปฏิเสธสมุนไพรเหล่านี้อยู่เเล้วล่ะก็ ลองหามารับประทานหรือประกอบอาหารกันดูนะคะ อย่างน้อยๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ รักษาสุขภาพหัวใจของคุณให้อยู่กับคุณไปอีกยาวนานเเล้วล่ะค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate.com