ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้ทันป้องกันได้ "เส้นเลือดขอด" สาเหตุ อาการเเละวิธีการรักษา

DREAM@ /

24 พ.ย. 63 11:48

1,502

รู้ทันป้องกันได้ "เส้นเลือดขอด" สาเหตุ อาการเเละวิธีการรักษา

"เส้นเลือดขอด" หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ เพราะนอกจากจะสร้างความกวนใจให้กับคุณเเล้ว ก็ยังเป็นการลดความมั่นใจในตัวเองไปอีกด้วย เพราะเจ้าเส้นเลือดขอดนี้มักจะปรากฏรอยปูดของเส้นเลือด ทำให้ขาของเราไม่สวยงาม จะใส่เสื้อผ้าอะไรก็ดูสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะกับใครก็ตามที่นั่ง หรือยืนนานๆ เเละยิ่งกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากอยู่เเล้วก็จะทำให้เส้นเลือดส่วนผิวบริเวณเส้นเลือดส่วนปลายขยายใหญ่ขึ้น เเละทำให้เห็นรอยคดเคี้ยวของเส้นเลือดดำบริเวณผิวหนัง เเละนั่นก็เป็นที่มาของ "เส้นเลือดขอด" นั่นเองค่ะ วันนี้เราถือโอกาสใมาเเบ่งปันความรู้เกี่ยวกับเส้นเลือด ถึงสาเหตุ อาการ เเละวิธีการรักษา ลองตามไปรับมือเเละป้องกันไปพร้อมกับเรากันค่ะ


รู้จัก "เส้นเลือดขอด" เเละสาเหตุการเกิด
จากข้อมูลที่น่าสนใจของนพ.ศุภชัย จันทร์วิทัน เเพทย์แผนกศัลยกรรมที่ได้ให้ข้อมูลไว้กับ healthaddict ว่าเส้นเลือดขอด คือ ภาวะของเส้นเลือดกำที่โป่งขยายออก ขดไปมาคล้ายตัวหนอนบริเวณขา นับเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคหลอดเลือดกำบกพร่องเรื้อรัง 


ในขณะที่การนั่ง หรือยืนเป็นเวลานานจากการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นก็ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีทำให้เกิดเเรงดันภายในหลอดเลือดดำเเละเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เกิดเส้นเลือดขอดซึ่งเกิดจาดเส้นเลือดเเละขั้วเปิด-ปิดในเส้นเลือดไม่สมบูรณ์เสื่อมสภาพ จึงทำให้เกิดการคั่งของเส้นเลือดโดยปกติเเล้วขณะที่หัวใจสูบฉีดส่งเลือดเเดงไปเลี้ยงอวัยวะในร่างกายจะมีเลือดที่ใช้ออกซิเจนหมดเเล้วขึ้นกลับมาฟอกใหม่เส้นเลือดบางเส้นที่ไม่มีความเเข็งเเรงจะไม่สามารถส่งเลือดกลับไปได้ตามปกติจึงมีการคั่งของเลือดทำให้เส้นเลือดขอดอาจจะมีลักษณะเป็นเส้นสีเเดงสีม่วงสีเขียวตามจุดต่างๆของร่างกาย เช่นบริเวณน่องขาพบต้นขาเเละอาการอื่นๆร่วมมาด้วย

อาการของเส้นเลือดขอด
อาการส่วนใหญ่ของ "เส้นเลือดขอด" เป็นสิ่งที่สังเกตได้ไม่ยาก เพราะเรามักจะปรากฏรอยคดเคี้ยวของเส้นเลือดดำบริเวณผิวหนัง ถือเป็นอาการที่อยู่ในระยะลุกลามของโรคเเล้ว หากคุณปล่อยทิ้งไว้ อาการเหล่านั้นก็จะทวีความรุนเเรงมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือ การที่ผิวหนังบริเวณขาเปลี่ยนจากนิ่ม เป็นเเข็งกระด้าง สีผิวหนังจากเดิมที่ปกติเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ เเละอาจเกิดปะทุเป็นแผลเรื้อรังได้เหมือนกัน 


เเต่หากต้องการจะสังเกตอาการเริ่มต้นว่าคุณเสี่ยงที่จะเป็นเส้นเลือดขอดหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากอาการปวดเมื่อย การเป็นตะคริว หรืออาการปวดน่องตึงบ่อยๆ หากคุณเกิดอาการเหล่านี้ก็อาจสันนิษฐานได้ว่าคุณมีเเนวโน้มที่จะเป็นเส้นเลือดขอด  เเละหากพบว่าผิวหนังบริเวณน่อง ข้อเท้ามีสีเข้มขึ้นเปลี่ยนไปจากปกติ หรือมีอาการบวมร่วมด้วยเมื่อต้องยืนเป็นเวลานานก็อาจชี้ชัดว่าคุณเป็นเส้นเลือดขอด

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดขอด
1.การทำงานหรือการใช้ชีวิตที่ต้องนั่ง ยืน หรือเดินนานๆ 
2.จากกรรมพันธุ์ ที่พบว่าในครอบครัวมีประวัติของการเป็นเส้นเลือดขอด
3.อายุที่เพิ่มมากขึ้น จะเป็นหลอดเลือดขอดเพิ่มขึ้น เนื่องจากความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของลิ้นหลอดเลือดลดน้อยลง

4.ฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะเพศหญิงที่มีฮอร์โมนโปรเจสเจอโรนในร่างกาย เเละมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศชาย
5.การมีน้ำหนักมากเกินไป เนื่องจากคนที่น้ำหนักมากเลือดจะหมุนเวียนได้ไม่สะดวก จะเกิดการคั่งค้างของเลือดบริเวณขามากขึ้น ทำให้เกิดหลอดเลือดขอดได้มาก
6.จากการกระทบกระแทก หรือกดทับ เช่น ไขว่ห้าง ทำให้เลือดเดินไม่สะดวก
7.การใส่รองเท้าส้นสูง ซึ่งจะทำให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่ดีก็สามารถเป็นได้เหมือนกัน 


วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด
สำหรับวิธีการรักษาเส้นเลือดในเบื้องต้นหรือในระดับเริ่มต้นอาจบรรเทาได้ด้วยการใช้ถุงน่องทางการเเพทย์ หรือการพันผ้ายืดที่มีหลายขนาด ซึ่งจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดำดีขึ้น ช่วยลดการคั่งของสารน้ำบริเวณขา ช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือดของเลือดดำชั้นลึก เเต่ถึงอย่างไรก็ดีการใช้ถุงน่องทางการเเพทย์หรือการพันผ้ายืดอาจมีประโยชน์ในภาวะหลอดเลือดในระยะเริ่มต้น เเต่ก็ยังไม่สามารถป้องกันการเกิดเส้นเลือดขอด  หรือทำให้เส้นเลือดขอดหายไปได้


การใช้วิธีการฉีดยาเพื่อให้เส้นเลือดขอดเกิดการฝ่อเเละค่อยๆยุบลง เเต่สำหรับการฉีดเส้นเลือดขอดก็มีข้อจำกัดก็คือ ต้องฉีดในกรณีที่เป็นเส้นเลือดขนาดเล็ก อาจจะเหมาะกับผู้ที่เป็นเลือดขอดในระยะเริ่มต้นถึงระยะกลาง 

เเละสำหรับผู้ที่เป็นเส้นเลือดขอดในระดับรุนเเรงก็อาจต้องใช้วิธีการผ่าตัด ซึ่งในปัจจุบันมีด้วยกัน2 วิธี นั่นก็คือ การผ่าตัดเเบบดั้งเดิมที่ใช้การตัด เเละดึงเอาหลอดเลือดขอดที่มีปัญหาออก (Conventional Venous Stripping) เเละอีกวิธีก็คือ การผ่าตัดด้วยการใช้เลเซอร์ (Endovenous laser)โดยการใช้เลเซอร์ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นการรักษาเส้นเลือดขอดโดยไม่หลงเหลือบาดเเผลให้เห็นหลังการผ่าตัดนั่นเองค่ะ 


สำหรับหลายคนอาจมองว่าเส้นเลือดขอดเป็นอาการที่ไม่ได้ร้ายเเรงอะไร จึงทำให้ปล่อยปละละเลย เป็นเเล้วเเต่ไม่ได้รับการรักษา ซึ่งจริงๆ เเล้วหากคุณมีอาการชี้ชัดว่าเป็นอาการของเส้นเลือดขอดเเล้วไม่รักษา หรือรักษาไม่ทันท่วงทีก็อาจส่งผลกระทบร้ายเเรงต่อชีวิตได้เลยเหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่ออาการรุนเเรงเเละนำไปสู่ระยะท้ายๆของโรคที่อาจเกิดภาวะลิ่มเลือดหลุดไปติดค้างจนเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นเมื่อทราบกันเช่นนี้เเล้วการไม่ปล่อยไว้จะเป็นการดีที่สุดนะคะ  หรือใครที่ยังไม่เป็นเมื่อทราบปัจจัยเสี่ยงเเล้วก็จะได้รับมือให้ทัน หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากเส้นเลือดขอดได้นั่นเองค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล : www.healthaddict.com 
www.paolohospital.com 
www.phyathai.com