ติดต่อโฆษณา 
menu

ความงาม

5 วิธีรับมือกับสิวเม็ดข้าวสาร ให้หมดไป

DREAM@ /

25 ธ.ค. 63 13:06

353

5 วิธีรับมือกับสิวเม็ดข้าวสาร ให้หมดไป

"สิวเม็ดข้าวสาร" อีกหนึ่งปัญหาสิวกวนใจที่รบกวนใจจิตใจของเราไม่พอ มันก็ยังเป็นการทำลายบุคลิกภาพของเราได้อีกด้วยนะคะ ซึ่งลักษณะของเม็ดสิวข้าวสารบนผิวหน้าจะมีลักษณะเป็นเม็ดเเข็ง ขนาดเล็ดเเละมักจะเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย ในบางคนอาจมีอาการคันร่วมด้วย นั่นก็เกิดขึ้นจากการที่เซลล์ผิวของเราตาย เเต่เจ้าสิ่งสกปรกเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกจากเครื่องสำอางหรือมลพิษต่างๆก็ไม่หลุดออกมา เป็นเเบบนี้เวลาต้องเเต่งหน้าก็มักจะต้องเจอกับปัญหาโดยเฉพาะผิวหน้าที่ดูไม่เรียบเนียน ปล่อยไว้ไม่ดีเเน่ วันนี้เราขอนำ 5 วิธีรับมือกับเม็ดสิวข้าวสารให้หมดไป เอาเป็นว่าลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ล้างทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ


สิวข้าวสาร เกิดขึ้นได้จากการที่มีเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางที่อาจจะล้างออกไม่สะอาด ทำให้อุดตันตามรูขุมขนกับไขมันใต้ผิว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ซึมลึกเข้าทำความสะอาดรูขุมขนหรือที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำความสะอาดใบหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ก็จะช่วยรักษาสิวและทำให้สิวต่างๆ หลุดได้เร็วขึ้นค่ะ

2.เลือกใช้โทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว


โทนเนอร์ที่มีสาร AHA, BHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้าก็ช่วยลดสิวและช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวทำให้สิวข้าวสารหลุดได้เร็วขึ้น สาวๆ ที่ผิวมีปัญหาสิวข้าวสารก็ใช้โทนเนอร์เช็ดบนผิวหน้าหลังล้างหน้าเป็นประจำเช้าเย็น ก็ช่วยลดเรื่องปัญหาสิวได้เช่นกัน

3. สครับผิวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง


และด้วยสาเหตุที่มีสิ่งสกปรกอุดตันตามรูขุมขนและเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่หลุดออกจากผิวหน้าสาวๆจึงควรใช้การสครับผิวหน้าช่วยนะคะ โดยอาจจะใช้น้ำตาลทรายหรือเบกกิ้งโซดาผสมกับสมุนไพรอย่างขมิ้นหรือมะนาวขัดบริเวณสิว 30 วินาทีอาทิตย์ละครั้ง ก็จะช่วยผลัดเซลล์ผิว จำให้สิวหลุดออกได้ง่ายขึ้นด้วย

4. ทายามิโนไซคลีน เพื่อให้สิวยุบลง


สำหรับยามิโนไซคลีน เป็นยารักษาสิวแบบที่ช่วยฆ่าเชื้อ ทำให้สิวยุบลงได้เร็วขึ้น สามารถนำมาใช้ทาเพื่อรักษาสิวข้าวสารได้ โดยจะต้องทายาตามคำแนะนำของเภสัชหรือแพทย์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาและให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคนค่า

5.กดสิวออกด้วยความระมัดระวัง


หนึ่งในการกำจัดสิวหัวข้าวสาร คือสามารถใช้อุปกรณ์กดสิวที่สะอาดกดสิวเองได้โดยใช้เข็มเจาะที่หัวสิว แล้วกดเอาหัวสิวออกก่อนทำความสะอาดอีกครั้ง แต่ถ้าหากสาวๆ มีสิวข้าวสารเยอะมากเกินกว่า 10 เม็ดขึ้นไป แนะนำให้หมอทำให้เพื่อความปลอดภัยและลดรอยสิวหลังการกดสิวจะดีกว่าค่ะ

เอาเป็นว่าใครที่มีปัญหาเรื่องสิวข้าวสารก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันได้ เเต่ถ้าเกิดว่ามันมีมากจนเกินไปเเละลองรักษาด้วยตัวเองเเล้วก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหายไปเเล้วล่ะก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุในการรักษาจะดีกว่านะคะ เพื่อความปลอดภัยและไม่เกิดปัญหารอยสิวตามมาภายหลังได้นั่นเองค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล:  www.ladyissue.com