ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประโยชน์ของ "บัวหลวง" สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

DREAM@ /

30 ธ.ค. 63 09:12

774

ประโยชน์ของ "บัวหลวง" สรรพคุณเพื่อสุขภาพ

ถ้าพูดถึง  "บัวหลวง" หนึ่งในดอกไม้ของไทยที่เรามักพบเห็นได้ง่าย เเละอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน ไม่ว่าจะเป็นการในเเง่ของวัฒนธรรม การประกอบพิธีกรรมทางศาสนา หรืออื่นๆก็มักจะมีดอกบัวหลวงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทั้งสิ้น นอกจากนี้เเล้วเราก็ยังนิยมนำดอกบัวหลวงมาใช้ประกอบอาหารด้วยเหมือนกัน อย่างเช่น เมนูเมี่ยงบัวหลวง เเถมยังมีสรรพคุณมีเพื่อสุขภาพที่คุณอาจยังไม่ทราบ วันนี้เราเลยถือโอกาสชวนทุกคนไปดูประโยชน์ดีๆของบัวหลวง กับสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย พร้อมเเล้วลองตามเราไปดูพร้อมกันเลย


เนื่องจากหลายๆส่วนของบัวหลวงนิยมนำมาใช้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดบัวที่ให้รสชาติหวานมัน รากบัวที่สามารถนำมาเชื่อมหรือต้มกับน้ำตาลทานได้ กลีบดอกบัวสามารถนำมาทำเมี่ยงดอกบัว เกสรดอกบัวนำมาทำเป็นยำเกสรดอกบัวหลวง


รากบัว 
ส่วนของลำต้นใต้ดิน ซึ่งทำหน้าที่สะสมอาหาร รากบัวมีฤทธิ์เย็นช่วยแก้ร้อนในเเละอาการกระหายน้ำได้ มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยในการขับปัสสาวะ ลดไข้ เเละทำให้หลับได้สบายมากขึ้น

เมนูอาหารจากรากบัว : ยำรากบัว น้ำรากบัว รากบัวเชื่อม รากบัวต้มน้ำตาล เป็นต้น


ไหลบัว
ไหลบัวเป็นส่วนของหน่อบัว ที่จะกลายเป็นลำต้นใหม่ต่อไป มีลักษณะเป็นก้านยาว มีสีเหลืองนวล มีเนื้อเเข็ง คนละส่วนกับสายบัวไหลบัวเป็นส่วนที่มีกากใยอาหารสูงช่วยแก้อาการท้องผูก บรรเทาอาการอ่อนเพลียเเละบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดี

เมนูอาหารจากไหลบัว : แกงส้มไหลบัว ตำไหลบัว ไหลบัวผัดกะปิ แกงเทโพไหลบัว เป็นต้น


ขอบคุณภาพ :  www.greenery.org

สายบัว
สายบัว เป็นส่วนของก้านดอกพันธุ์บัวสาย ซึ่งพบได้ทั่วไปตามทุ่งนา ก่อนกินต้องนำมาลอกเปลือกด้านนอกออกก่อน เเล้วสีของสายบัวจะเป็นสีน้ำตาล มีประโยชน์สำคัญในการช่วยลดความเครียด ดับพิษร้อนในร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ลดอาการเกร็งของลำไส้เเละกระเพาะอาหาร

เมนูอาหารจากสายบัว :
 นำมาจิ้มกับน้ำพริก สายบัวผัด ต้มกะทิใบเหลียงสายบัวกุ้งสด ผัดสายบัวกับกุ้ง ต้มกะทิสายบัวปลาทู ขนมสายบัว แกงส้มสายบัว เป็นต้น


ดอกบัว
เเน่นอนว่าส่วนของดอกบัวเป็นส่วนที่เรามักจะนิยมนำไปใช้ประโยชน์กันมากที่สุด โดยเฉพาะใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา ทำบุญไหว้พระ โดยบัวหลวงที่นิยมนำมาทำอาหาร คือ บัวฉัตรสีชมพู ซึ่งมีกลีบดอกขนาดใหญ่ เเละมีจำนวนกลีบมากมักจะซ้อนกันหลายชั้น มีประโยชน์สำคัญในการช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสรรพคุณช่วยบำรุงครรภ์ ดอกบัวมีเส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่ายได้ดี 

เมนูอาหารจากดอกบัว : ยำกลีบบัวกุ้งสด ชาดอกบัว เมี่ยงบัวหลวง


เกสรดอกบัว
เกสรดอกบัวสามารถเก็บมาใช้ได้เมื่อดอกบัวบานเต็มที่ จะมีสีเหลือง เเละอ่อนนุ่ม โดยส่วนใหญ่เเล้วเกสรดอกบัวจะนิยมนำมาใช้ทางการเเพทย์ นำมาสกัดเป็นยาช่วยเรื่องเป็นยาคลายเครียด บำรุงหัวใจ ปอด หรือตับ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หรือนำมาไปใช้ประโยชน์ในเครื่องสำอาง ช่วยในการชะลอการเกิดฝ้า กระเเละจุดด่างดำ เเละยกกระชับหน้าให้เเข็งเเรงมากขึ้น

เมนูจากเกสรดอกบัว :  นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือยำเกสรดอกบัวหลวง


เม็ดบัว หรือ ลูกบัว
เม็ดบัว ก็คือส่วนที่เป็นเมล็ดอยู่ในฝักของบัวหลวงนั่นเอง หลายคนเคยซื้อมาเเกะเม็ดกิน มีลักษณะเป็นเม็ดกลม มีเนื้อด้านในเป็นสีขาวอมเหลืองนวล มีรสชาติหวานมันปนฝาดเล็กน้อย เคี้ยวมันๆ เพลินๆ ในทางการเเพทย์เเผนจีนเองเม็ดบัวก็มีสรรพคุณทางยาอยู่มากมาย เป็นอีกส่วนของบัวหลวงที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในการช่วยบำรุงไต หรือม้าม บำรุงหัวใจเเละปอด ช่วยบำรุงเลือด โดยมีสารที่ช่วยขยายหลอดเลือดเเละละลายไขมัน เเละให้พลังงานแก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ ช่วยลดความดันโลหิตสูง เม็ดบัวอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสมองเเละบำรุงครรภ์อีกด้วย

เมนูอาหารจากเม็ดบัว :  สาคูเม็ดบัว ขนมหม้อแกงใส่เม็ดบัว  ข้าวผัดเม็ดบัว เม็ดบัวต้มน้ำตาล เม็ดบัวนมสดมะพร้าวอ่อน  เป็นต้นเป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับประโยชน์ของบัวหลวง ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์เเละมีสรรพคุณต่อร่างกายครบทุกส่วนเลยจริงๆ เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่เคยลอง หรืออยากลองรับประทานเพื่อประโยชน์ที่ดีเเก่ร่างกายเเล้วล่ะก็ เชื่อว่าบัวหลวงน่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ ยังไงถ้ามีโอกาสได้ลิ้มลอง ก็อย่าพลาดเลยนะคะทุกคน