ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ข้าวไรซ์เบอร์รี่" ข้าวเพื่อสุขภาพ ทางเลือกใหม่สำหรับคนเฮลท์ตี้

DREAM@ /

31 ธ.ค. 63 14:34

877

"ข้าวไรซ์เบอร์รี่" ข้าวเพื่อสุขภาพ ทางเลือกใหม่สำหรับคนเฮลท์ตี้

สำหรับคนรักสุขภาพเเล้วเชื่อได้ว่า  ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry rice) ต้องเป็นหนึ่งในเช็กลิสต์วัตถุดิบเพื่อสุขภาพอย่างเเน่นอน เเถมกำลังมาเเรงเเซงทุกโค้งเเบบนี้ you-health  ก็เลยหยิบยกมาบอกเล่ากัน ประโยชน์ของไรซ์เบอร์รี่นอกจากจะได้รับการกล่าวขานมาว่าช่วยลดน้ำหนักเเละช่วยดูเเลสุขภาพได้เป็นอย่างดีเเล้ว  ใครที่ไม่ค่อยมีเวลาสำหรับการดูเเลตัวเองเเล้วล่ะก็ วันนี้เราอยากเเนะนำให้คุณลองนำข้าวไรซ์เบอร์รี่มาเก็บไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกันค่ะ พร้อมเเล้วชวนคุณเปิดใจไปดูสรรพคุณดีๆของข้าวไรซ์เบอร์รี่พร้อมกันเลยค่ะ  


"ข้าวไรซ์เบอร์รี่" มากจากไหน?
สำหรับข้าวไรซ์เบอร์รี่ จัดเป็นข้าวกล้องชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสายพันธุ์ข้าวใหม่ที่เกิดขึ้นจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง ข้าวหอมมะลิ 105 เเละข้าวหอมนิลสีดำ มีเอกลักษณ์สำคัญก็คือ ให้สีม่วงเข้ม มีเมล็ดเรียวยาว ผิวมันวาว เเละให้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้ตลอดทั้งปี เเละที่สำคัญก็คือยังคงให้คุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนเพราะผ่านการขัดสีน้อยมากนั่นเองค่ะ

1.มีสารอะไรบ้าง? ในข้าวไรซ์เบอร์รี่
ว่าเเล้วก็ลองมาเช็กสารอาหารที่มีอยู่ในข้าวไรซ์เบอร์รี่พร้อมกันดีกว่าค่ะ ข้าวไรซ์เบอร์รี่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นโฟเลท เบต้าเเคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1ลูทีน เเทนนิน โอเมก้า 3 ธาตุเหล็กโพลีฟีนอล เเละเส้นใยอาหาร ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เหล่านี้ล้วนเเต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเราทั้งสิ้น เช่น ช่วยในการบำรุงร่างกาย บำรุงสายตาเเละระบบประสาทได้เป็นอย่างดี


2.สารสีม่วงในข้าวไรซ์เบอร์รี่ให้ประโยชน์ที่ดี
เอกลักษณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ นั่นก็คือ สารสีม่วงเข้ม ที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน  (Anthocyanin) ซึ่งเป็นรงควัตถุหรือสารสีที่สามารถละลายน้ำได้ดีเเละยังจัดอยู่ในกลุ่มของฟลาโวนอยด์หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี มีบทบาทในเรื่องของการช่วยชะความแก่ ซ่อมเเซมเซลล์ผิวหมองคล้ำ ป้องกันเเดด โดยยังมีการวิจัยพบว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในข้าวไรซ์เบอร์รี่มีปริมาณที่สูงกว่าผลไม้ทั่วไป


3.  ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานไม่เจ็บป่วยง่าย
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็ยังมีประโยชน์สำคัญในการช่วยให้ของเสียถูกขับออกมาได้มากขึ้น ช่วยให้การดูดซึมวิตามินต่างๆ ทำงานได้ดีมากขึ้น เมื่อร่างกายของเรารับวิตามินได้ดีขึ้นก็จะส่งผลให้ผิวพรรณของเราดูสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล เเละเสร้มสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่จึงส่งผลให้ร่างกายของเราทนทานต่อความเจ็บป่วยได้เป็นอย่างดี ไม่เจ็บป่วยง่ายนั่นเองค่ะ 4.  ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี
อีกหนึ่งประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เราอยากเเนะนำก็คือ ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีส่วนช่วยในการบำรุงเเละป้องกันโรคหัวใจให้มีความเเข็งเเรง เเละยังช่วยฟื้นฟูเซลล์เเละกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ในร่างกาย ข้าวไรซ์เบอร์รี่เองก็ยังมีสารอาหารจำเป็นสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดเเดง ป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด เเละช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี5.  ให้ไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่าย
เรามักเคยได้ยินกันอยู่เสมอใช่ไหมล่ะค่ะ ว่าไฟเบอร์มีส่วนสำคัญในการช่วยขับถ่าย ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีมีไฟเบอร์สูงจึงช่วยกระตุ้นการขับถ่าย บอกลาปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดี เเละสำหรับข้าวไรซ์เบอร์รี่เองก็ประกอบไปด้วยใยอาหารสูงจากเปลือกหุ้มเมล็ดข้าว ทำให้รู้สึกอิ่มได้ยาวนาน ปรับปรุงระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

6.  ช่วยบำรุงสายตา
เหตุผลสำคัญที่ทำให้ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสายตาของเรานั้น ก็เพราะในข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสารอาหารสำคัญอย่าง  ลูทีน ซึ่งถือว่าเป็นวิตามินเเคโรทีนอยด์ "ลูทีน" ขึ้นขื่อว่าเป็นวิตามินของดวงตา ที่สามารถป้องกันโรคตาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เช่น โรคจุดภาพชัดที่ตาเสื่อมจากอายุ หรือต้อกระจก เป็นต้น อีกทั้งช่วยในการบำรุงการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงดวงตา


เเม้ว่าประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่จะมีมากมาย เเละหลากหลายสรรพคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเปลี่ยนมาทานเเทนข้าวขาวไปเลยเสียทีเดียว เเต่หากสามารถรับประทานเป็นทางเลือกได้เเละที่สำคัญที่สุดของการรับประทานอาหารทุกอย่างก็คือ การรับประทานอย่างสมดุล ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายของเรามากที่สุด ถ้าอย่างนั้นเเล้ววันหยุดสุดสัปดาห์ที่กำลังมาถึงนี้ลองรังสรรค์เมนูอาหารจากข้าวไรซ์เบอร์รี่รับประทานร่วมกันในครอบครัวก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ ส่วนวันหน้า you-health จะนำเอาเคล็ดลับดีๆ เพื่อสุขภาพอะไรมาบอกเล่ากันอีกอย่าลืมติดตามนะคะ