ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สมุนไพรดูเเลหัวใจ ห่างไกลความเสี่ยง!

DREAM@ /

01 ม.ค. 64 10:22

601

สมุนไพรดูเเลหัวใจ ห่างไกลความเสี่ยง!

วันนี้คุณดูเเลหัวใจของตัวเองกันหรือยังค่ะ?
เพราะไม่ว่าใครก็คงไม่อยากมีหัวใจที่อ่อนเเอจริงไหมล่ะค่ะ? โดยเฉพาะทุกวันนี้ต้องขอบอกว่าสถานการณ์โรคหัวใจในปัจจุบันนั้นน่าเป็นห่วงขึ้นทุกที เเละสาเหตุสำคัญก็มักจะมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่พอดี หรือเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีเเต่แป้ง ไขมัน หรือน้ำตาล ส่วนเรื่องการออกกำลังกายนั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง เหล่านี้ล้วนเเต่เป็นสาเหตุนำไปสู่โรคหัวใจได้ด้วยเหมือนกัน เเละนอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หรือพฤติกรรมการใข้ขีวิตบางอย่าง ลด ละหรือเลิกจากความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจหรือหลอดเลือดเเล้ว  วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งทางเลือกของการช่วยดูเเลสุขภาพหัวใจ โดยเฉพาะกับสมุนไพรอีกหลายชนิดใกล้ตัวเราที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน พร้อมเเล้วตามเราไปดูเลยจ้า

1. ขิง


ใช่ค่ะ งานนี้ต้องขิง ขิงอย่างเดียวเท่านั้น เราก็เลยขอถือโอกาสมาขิงคุณผู้อ่านทุกคนกันบ้าง ว่า"ขิง" ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่เราอยากให้คุณลองรับประทานดูค่ะ ขิงเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่นช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ขิงจึงช่วยลดโอกาสการก่อตัวของ fibrin ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้โลหิตเเข็งตัวหรือจับตัวเป็นลิ่มเลือดที่จะไปอุดหลอดเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้นั่นเองค่ะ

2. กระเทียม


สำหรับสุดยอดสมุนไพรที่จะไม่นำมาพูดถึงไม่ได้เลยก็คือ "กระเทียม" นั่นเองค่ะ เราคุ้นเคยกับกระเทียมกันเป็นอย่างดี เพราะเเค่เดินเข้าไปในครัวคุณก็จะเจอมันเเน่นอน (ยกเว้นที่บ้านใครไม่มีจริงๆก็คงหาไม่เจอเเน่ๆค่ะ) ทราบไหมค่ะว่ากระเทียมกลีบเล็กๆ ที่หลายคนไม่รับประทาน หลายคนชอบเขี่ยทิ้งมีประโยชน์ในการช่วยลดโอกาสการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด ช่วยเพิ่มการบีบเเละคลายตัวของหัวใจ ขยายหลอดเลือดส่วนปลายเเละช่วยยับยั้งการเเข็งตัวของหลอดเลือด  ดังนั้นเเค่การรับกระทานกระเทียมสดวันละ 2 - 3 กลีบ ก็จะช่วยให้หัวใจของเราเเข็งเเรงขึ้นเเล้วล่ะค่ะ 

3. ใบแปะก๊วย


ถ้าพูดถึง "ใบแปะก๊วย" หลายคนก็จะนึกถึงประโยชน์ของมันในเเง่ของสมุนไพรสำหรับบำรุงสมอง เเต่ข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ มีรายงานว่าใบแปะก๊วยก็เป็นยาธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพในการช่วยรักษาโรคหลอดเลือดในสมอง ช่วยทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ใช้ในการป้องกันเเละลดการเเข็งตัวของเกล็ดเลือด เมื่อการไหลเวียนโลหิตดีขึ้นมันก็จะส่งผลดีต่ออวัยวะอย่างหัวใจให้ทำงานดีขึ้นไปด้วยค่ะ  ซึ่งโดยส่วนใหญ่เเล้วจะนำใบแปะก๊วยมาสกัดหรือใช้ในการรักษาโรค  เเต่ก็มีการนิยมนำเมล็ดของแปะก๊วยมาเป็นส่วนประกอบในอาหารต่างๆ มากมาย เช่น บะจ่าง ขนมหวานที่ใส่เม็ดแปะก๊วยด้วยนะคะ 

4. พริก


พริก ชื่อนี้ไม่ได้มีดีเเค่ความเผ็ดนะคะเพราะของเผ็ดๆที่หลายคนไม่ชื่นชอบที่จะรับประทานนั้นกลับมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสำคัญที่สุดคือประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจหากคุณรับประทานได้ทุกวันก็จะช่วยทำให้หัวใจของเราเเข็งเเรงขึ้น ซิกเนเจอร์สำคัญของสารที่อยู่ในพริก ก็คือ "เเคปไซซิน" ที่มีผลต่อการขยายตัวของหลอดเลือดเเละเจ้าเเคปไซซินตัวนี้ล่ะค่ะ ที่ช่วยยับยั้งการหดตัวของหลอดเลือด ส่งผลทำให้มีการขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงผิวหนังหรืออวัยวะบริเวณนั้นได้มากขึ้น ช่วยทำให้การไหลเวียนเลือดมีความสมดุล บรรเทาอาการใจสั่น เข้าไปช่วยสลายลิ่มเลือดที่อุดตันในหลอดเลือดหัวใจ เเละลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ เเต่ก็อย่าลืมว่าต้องรับประทานเเต่พอดี ไม่อย่างนั้นเเล้วที่เห็นว่าเป็นประโยชน์อาจกลายเป็นส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราก็ได้นะคะ

5. ใบเตยหอม


"ใบเตยหอม" นำมาทำเป็นน้ำใบเตย หอมสดชื่น รสชาติอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ เเต่คุณทราบไหมล่ะค่ะว่าใบเตยหอมนั้นมีประโยชน์มากกว่าเเค่ความหอมของมัน เพราะยังมีประโยชน์ในเเง่ของการช่วยบำรุงหัวใจเเละหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ดังนั้นเวลาที่รู้สึกเหนื่อยๆเเล้วล่ะก็ลองหาน้ำใบเตยมาดื่มให้หายเหนื่อยเเละเติมความสดชื่นกันดีกว่าค่ะ ยังได้เป็นการช่วยดูเเลสุขภาพหัวใจไปในตัวด้วยค่ะ 

6. เห็ดหอม 


สำหรับเห็ดหอม เป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจของเราเป็นอย่างมากเลยนะคะ โดยเฉพาะการช่วยลดไขมันเเละคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ เเละโรคเกี่ยวกับระบบเลือดได้ดี เห็ดเองก็ถือว่ามีสารอาหารใกล้เคียงกับผัก เเต่ก็ควรรับประทานเเต่พอดี ปรุงร่วมกับเนื้อสัตว์หรือผักอื่นๆ ก็จะทำให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเช่นเดียวกันค่ะ 

7. ชาเขียว


สำหรับ "ชาเขียว" ขึ้นชื่อลือชาในเรื่องจองการช่วยดีท็อกซ์หรือล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยในการย่อยอาหาร ผลงานการวิจัยหลายชื้นมีการยืนยันว่า สารสำคัญในชาเขียวจะช่วยในการป้องกันโรคหัวใจได้ ชาเขียวยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันการเเข็งตัวของหลอดเลือด ช่วยลดคอเรสเตอรอล  การดื่มชาเขียวจะช่วยปรับปรุงการทำงานของเส้นเลือดที่ส่งผลดีต่อหัวใจ การบริโภคชาเขียวที่ถูกต้อง ก็คือการชงชาเเล้วดื่มเองจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดนะคะ 

เเละนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งในบรรดาของสมุนไพรช่วยดูเเลหัวใจที่เรารวบรวมมาฝากทุกคนกันค่ะ  เพราะนอกเหนือจากนี้เเล้วก็ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่มีสารอาหารหรือประโยชน์อื่นๆ ในการช่วยบำรุงเเละลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจหรือหลอดเลือด ถือเป็นการบำรุงสุขภาพหัวใจไปในตัว เเต่ถึงอย่างไรก็ตามคุณเองก็ต้องอย่าลืมดูเเลสุขภาพตัวเองด้วยการหมั่นออกกำลังกาย หรือรับประทานต่างๆ ที่เต็มไปด้วยประโยชน์ จะได้ห่างไกลจากโรคหัวใจ ที่เราไม่ถึงปรารถนาด้วยนะคะ...ด้วยรักเเล้วเป็นห่วงนะคะทุกคน