ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ทิ้งหน้ากากอนามัยใช้เเล้วอย่างไร ให้ถูกต้อง

DREAM@ /

02 ม.ค. 64 10:33

943

ทิ้งหน้ากากอนามัยใช้เเล้วอย่างไร ให้ถูกต้อง

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 กำลังกลับเเพร่ระบาดเเละขยายตัวเป็นวงกว้างอีกระลอกในประเทศไทยตอนนี้ "หน้ากากอนามัย" กลายเป็นความต้องการมากที่สุดในการป้องกันตนเองจากความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ในขณะที่ทุกภาคส่วนกำลังรณรงค์เรื่องการดูเเลเเละป้องกัน คุณเคยสงสัยหรือเปล่าค่ะว่าหน้ากากอนามัยของเราที่ใช้ในเเต่ละวันเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนเเละทิ้ง ควรมีวิธีการเก็บทิ้งอย่างไร เพื่อไม่ให้มันกลายเป็นเเหล่งเเพร่เชื้อใหม่ในกองขยะวันนี้เราขอพาทุกคนไปดูวิธีทิ้งหน้ากากอนามัยใช้เเล้วที่ถูกต้องกัน พร้อมเเล้วตามเราไปดูได้เลยค่ะ


เมื่อต้องทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้เเล้ว เราควรทำอย่างไร?
ข้อมูลในเรื่องนี้ นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งเเวดล้อม (สส.) ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่า การทิ้งหน้ากากอนามัยใช้เเล้วควรมีถังขยะติดเชื้อ หรือถังขยะเฉพาะสำหรับเเยกทิ้งหน้ากากอนามัยใช้เเล้ว เเละควรมีฝาปิดถังขยะอย่างมิดชิด ส่วนวิธีการทิ้งที่ถูกต้องควรทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูขั้นตอนเหล่านี้พร้อมกันเลยค่ะ

1. ถอดหน้ากากโดยไม่สัมผัสด้านในของหน้ากาก

2. พับหน้ากาก เเละเก็บให้ส่วนที่สัมผัสร่างกายอยู่ด้านใน

3. ม้วนสายรัดหรือสายที่คล้องหู เเล้วพันโดยรอบหน้ากาก

4. ใส่ถุงเเละมัดปากถุงให้เเน่น

5. ทิ้งลงถังขยะที่เเยกจากขยะทั่วไป

6. เมื่อทิ้งขยะเสร็จเเล้วก็ให้ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังทิ้ง


เเละนี่ก็เป็นข้อมูลในการทิ้งหน้ากากอนามัยที่เราใช้เเล้วอย่างถูกต้องที่เรานำมาฝากกันค่ะ ยังไงสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโรคก็ยังน่าเป็นห่วง เราอาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับหน้ากากอนามัยเเละเจลล้างมือไปอีกสักระยะเลยล่ะค่ะ ยังไงก็อย่าลืมทำตามขั้นตอนนี้ทุกครั้งที่ถึงเวลาต้องทิ้งหน้ากากอนามัยด้วยนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวคุณเเละเป็นการลดการเเพร่กระจายของเชื้อโรคได้อีกทางหนึ่งด้วย มาช่วยกันคนละนิดละหน่อยนะคะ