ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สีสันของอาหาร ส่งผลต่อความหิว!

DREAM@ /

06 ม.ค. 64 09:22

697

สีสันของอาหาร ส่งผลต่อความหิว!

คุณเชื่อหรือไม่ค่ะว่า "สีของอาหาร เเต่ละจานมีผลต่อความอยากอาหาร"?  หนึ่งในปัจจัยที่เราเลือกจะรับประทานอาหารอะไรสักอย่าง หน้าตาเเละสีสันของอาหารก็มีส่วนให้เราเลือกรับประทานได้เหมือนกัน เพราะธรรมชาติของสีนั้นไม่ได้มีไว้ใช้สำหรับงานศิลปะหรือการออกเเบบเเต่เพียงเท่านั้นหรอกนะคะ เเต่ "สี" ก็สัมพันธ์กับจิตวิทยาช่วยสื่อความหมายถึงพลังเเละความรู้สึกได้ด้วย บางสีสันของอาหารจึงมีผลทางจิตวิทยาต่อความหิว หรืออยากอาหาร อีกทั้งสีสันของอาหารในโลกปัจจุบันก็มีความแปลกใหม่ หลากหลายชวนให้เราเลือกรับประทานกันมากขึ้น ว่าเเต่คุณผู้อ่านอยากทราบกันหรือยังค่ะว่าสีไหนบ้างที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

สีเขียว : สื่อถึงความรู้สึกว่ามาจากธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ ดีต่อสุขภาพ


อาหารที่มีสีเขียวมักจะเป็นอาหารที่มองดูเเล้วเฮลท์ตี้ เเละเราจะเห็นผักผลไม้ส่วนใหญ่เป็นสีเขียวมองเเล้วทำให้ผ่อนคลาย สดชื่น เเละสบายตาเป็นที่สุด เเล้วจะมีเหตุผลอะไรที่ทำให้คุณไม่ตักอาหารเข้าไปไปล่ะค่ะ เผลอๆ หลายคนอาจจะโดนเเซวได้ว่ามาเป็นสายเฮลท์ตี้ตั้งเเต่เมื่อไหร่? สีเขียวยังเชื่อมโยงได้ถึงความอุดมสมบูรณ์เเละดีต่อสุขภาพ เรามองเเล้วเหมือนได้ใกล้ชิดธรรมชาติ กินเเล้วจึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ร่างกาย เเข็งเเรง เพราะผักใบเขียวทั้งหลายมีคลอโรฟิลล์ที่ถือว่าเป็นตัวสำคัญในการช่วยฟอกเลือดให้สะอาด กินเเล้วช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี จบปัญหาเรื่องอาการท้องผูกไปเลยล่ะค่ะ 

เเต่ถึงเเม้ว่าสีเขียวจะช่วยส่งเสริมให้คุณอยากกินอาหารสักเท่าไหร่ ก็คงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่ามีคนอีกจำนวนมากมายบนโลกใบนี้ที่ไม่ชอบรับประทานผักกันสักเท่าไหร่ ดังนั้นจากที่มันจะช่วยกระตุ้นให้อยากกินอาหารมากขึ้น ในสายตาของคุณไม่ชอบกินผักเเล้วล่ะก็อาจจะเป็นการลดความอยากอาหารเสียมากกว่า ยังไงก็ค่อยๆ ลองปรับกันไปทีละหน่อย เชื่อว่าคุณต้องชอบรับประทานผักกันมากขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ

สีเเดง : อาหารสีเเดงมีพลังในการดึงดูด ช่วยกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น


ถ้าหยิบจานอาหารที่มีองค์ประกอบเป็นสีเเดงขึ้นมาเเล้วล่ะก็จะเห็นได้เลยค่ะว่า สีเเดง จะถือว่าเป็นสีที่เเย่งซีนทุกอย่างในจานได้เลยจริงๆ นะคะ เพราะพลังของความดึงดูด ฉูดฉาด เเละเด่นชัดนั้นเป็นคุณสมบัติสำคัญของสีเเดงเลยทีเดียว เเม้ว่าสีเเดงจะให้ความรู้สึกถึงความร้อนเเรง ยั่วยวนใจ ตื่นตัวนั้น สีเเดงก็ยังกระตุ้นให้ต่อมหิวของเราทำงานขึ้นอีกด้วย เพราะสมองของเราจะเข้าใจว่าอาหารนั้นมีรสชาติที่อร่อยๆ อิทธิพลของสีเเดงเมื่อมาอยู่บนจานอาหารจะเพิ่มความดันโลหิตเเละอัตราการเต้นของหัวใจทำให้เกิดความหิวขึ้นมาโดยทันที 

ในขณะที่อีกด้าน บางทฤษฎีบอกว่าสีเเดงนั้นสื่อถึงความอันตราย ไม่ปลอดภัย เช่นเดียวกับป้ายเตือนต่างๆ ที่ใช้สีเเดงเป็นหลัก เมื่อมาอยู่ในอาหารทำให้อาหารนั้นไม่น่ารับประทาน เเต่ถึงอย่างไรก็ตาม ข้อสรุปจากงานวิจัยหลายๆ ชนิดที่เกี่ยวพันกับความสัมพันธ์ระหว่างสีเเละความอยากอาหารระบุว่าสีเเดงนั้นกระตุ้นความอยากอาหารได้จริงๆ อิทธิพลของสีเเดงจึงถูกนำไปใช้ในองค์ประกอบของเเบรนด์อาหารดังๆ หลายเเบรนด์  เพราะทำให้รู้สึกอยากกินเเละรู้สึกได้ว่ารสชาติอาหารนั้นอร่อยถูกปากนั่นเอง

สีส้ม : อาหารสีส้มมีความสดใส เพิ่มความตื่นตัว เพิ่มความหิวได้ดี


ลองจ้องอาหารที่มีส้มดูซิค่ะ  มันจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกอบอุ่น  สดชื่น  เเละปลุกพลังความกระฉับกระเฉงในตัวของคุณขึ้นมาได้ทันที ในด้านของอาหารเเล้วทำให้คุณรู้สึกว่ามันอร่อย มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ทำให้ความอยากที่จะกินอาหารนั้นมีมากขึ้น  เเถมผักผลไม้ที่มีส้มในบ้านเรานั้นก็มีมากมายให้เลือกสรรรับประทาน เช่น เเครอท ส้มลูกโตๆ หวานๆ หรือเนื้อปลาอย่างเเซลมอนสีส้มลายสวยๆ กินเข้าไปเเล้วรู้สึกว่าอร่อย สดชื่น สมองของเราก็จะเกิดการจดจำทำให้เราอยากกินมันเข้าไปอีก

สีเหลือง : สื่อถึงความสุขเเละความสดใส ร่าเริงเพิ่มความอยากอาหารมากขึ้น 


"สีเหลือง" โดยปกติเเล้วจะสื่อถึงความสุข ความสดใส ร่าเริง ช่วยกระตุ้นให้อยากกินอาหารมากขึ้นเมื่อเราเห็นสีเหลืองบนจานอาหารเเล้ว สมองจะหลั่ง สารเซโรโทนิน ออกมาซึ่งถือว่าเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ทำให้เราเกิดความสุข อบอุ่น เเละรู้สึกดีหรือไม่ก็ลองสังเกตดูซิค่ะว่าร้านอาหารจำนวนมากที่มีการตั้งเเจกันดอกไม้สีเหลืองไว้บนโต๊ะ สีเหลืองจะช่วยให้คุณมีความสุขในการรับประทานอาหาร เเละรับประทานได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

สีขาว: สื่อถึงความปลอดภัย สะอาด กระตุ้นต่อมหิวได้ดี จนลืมนับเเคลอรี่ไปเลย!


เพราะความรู้สึกของสีขาวนั้นส่งพลังให้รู้สึกว่าเป็นสีที่บริสุทธิ์ อ่อนโยน สะอาด ปลอดภัย อย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่าจิตวิทยาของสีกับอาหารมีความเชื่อมโยงกัน อาหารสีขาวจึงทำให้เรารู้สึกอยากกินอาหารมากขึ้น เพราะเป็นสีที่ปลอดภัยกินเเล้วไม่รู้สึกว่ามันจะเกิดโทษต่อร่างกายมากนัก จนทำให้เราลืมนึกถึงเเคลอรี่ของอาการสีขาวไปได้ง่ายๆ อย่างเช่น ของทานเล่นอย่างป๊อบคอร์นไซส์บิ๊ก เพื่อนคู่เเท้ยามว่างหรือดูหนัง หรือเค้กก้อนสีขาว ก้อนมหึมา เเต่ขืนคุณ enjoy eating มากเกินไป กินเเบบไม่ยั้งเเล้วล่ะก็ มานั่งนับเเคลอรี่ทีหลังมีหนาวเเน่นอนจ้า

สีฟ้า : อาหารสีฟ้าลดความอยากอาหารทำให้รู้สึกว่าอาหารไม่น่าทานหรือมีพิษ


"สีฟ้า" ไม่ได้เป็นสีสันของอาหารที่ช่วยกระตุ้นต่อมหิวของเราหรอกนะคะ เเต่ในทางกลับกัน สีฟ้าหรือเเม้เเต่อาหารสีน้ำเงินช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะเป็นสีที่เกิดขึ้นได้ยากตามธรรมชาติของเรา ก็ลองนึกถึงผักที่มีใบเป็นสีฟ้า หรือเนื้อไก่ เนื้อหมูที่เป็นสีฟ้าเเล้วล่ะก็ คงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงตามธรรมชาติได้ยาก หรือเรียกได้ว่า ไม่มีจริงเลยจะดีกว่าค่ะ นอกเหนือจะเกิดขึ้นจากสีผสมอาหารเท่านั้นถ้าเสิร์ฟมันมาให้เรากินคนจำนวนมากก็คงลังเลใจที่จะรับประทานมัน ซึ่งหากจะพูดในเชิงจิตวิทยาเเล้วสีฟ้าจะให้ความรู้สึกถึงความปลอดโปร่งผ่อนคลายสบายเป็นอิสระ ราวกับคุณได้นอนดูท้องฟ้าหรือน้ำทะเลยังไงอย่างนั้นด้วยเหตุผลเหล่านี้เเล้วจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง ร้านอาหารส่วนมากจึงไม่นิยมนำสีฟ้ามาใช้กับอาหารสักเท่าไหร่นัก

นอกจากนี้ผลการทดลองทางจิตวิทยานำเสนอผลการทดลองที่น่าสนใจ คือเมื่อมีอาหาร 2 ชุด ชุดแรกคืออาหารสีปกติ และชุดที่ 2 ย้อมด้วยสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน ผลที่ได้คือคนเลือกที่จะกินอาหารชุดแรกมากกว่าเพราะคนจะเลี่ยงอาหารที่ดูไม่ธรรมชาติ ทำให้ความอยากอาหารลดลง เมื่อผลการทดลองนำไปใช้กับคนที่กำลังลดความอ้วนอยู่โดยการเอากระดาษสีน้ำเงินไปไว้ในตู้เย็น หรือเปลี่ยนผ้าปูโต๊ะเป็นสีน้ำเงิน ปรากฏว่าช่วยลดความอยากอาหารได้จริงๆ  เเต่มองให้เป็นประโยชน์ เเล้วก็น่าจะเป็นประโยชน์ที่ดีกับคนที่กำลังไดเอทมากกว่านะคะ

สีม่วง : อาหารสีม่วงลดความอยากอาหารด้วยเหมือนกัน!


ลองมองไปรอบๆ ก็จะพบว่าอาหารที่มีสีม่วงรอบๆ ตัวเรานั้นมีน้อยมาก  เมื่อย้อนกลับไปในอดีตเเล้วบรรพบุรุษของเรากลุ่มเเรกๆ เวลาออกไปล่าสัตว์หรือหาของป่าเจออาหารสีม่วง สีดำ หรือสีน้ำเงินนั้นเป็นสีจะไม่เข้าใกล้เลยทีเดียว เพราะถือว่าเป็นสีที่อันตราย ซึ่งก็นับว่าเป็นพฤติกรรมตามสัญชาตญาณของมนุษย์ในยุคโบราณ เมื่อมาถึงยุคของเราเเล้วสีม่วงก็ไม่ได้เป็นสีที่พบได้บ่อยนักในอาหาร เเถมยังทำให้รู้สึกเป็นสีที่เเตกต่างออกไปจากธรรมชาติ ไม่สมจริง ดังนั้นเมื่อนำไปเสิร์ฟในจานอาหารทั่วไปเเล้วจะทำให้ความผิวของเราลดลง 

ยกเว้นเสียเเต่ผักเเละผลไม้บางชนิดเช่น บลูเบอร์รี่ มันม่วง กะหล่ำปลีม่วง ดอกอัญชัน มะเขือม่วง หรือเผือก ซึ่งเหล่านี้เป็นสีที่ได้มาเเต่ธรรมชาติ เเถมยังมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อ แอนโธไซยานิน ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่เบาเลยล่ะค่ะ

สีดำ : เเม้จะไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้อยากอาหารมากขึ้นเเต่ช่วยลดน้ำหนักได้ดี!


กลายเป็นกระเเสอาหารที่กลับได้รับความนิยมไปซะงั้นสำหรับอาหารสีดำ ที่ถ้าเป็นเมื่อก่อนเเล้วล่ะก็ใครเห็นเป็นอันไม่อยากเเตะต้องสักเท่าไหร่ เพราะมันไม่ใช่สีอาหารที่เราคุ้นเคยกัน เพราะหากจะยึดตามความรู้สึกเมื่อมองสีดำเเล้ว จะทำให้เรารู้สึกประหม่า กลัว ไม่ปลอดภัย ไม่สะอาด คล้ายอาหารมีพิษเเละอาจคิดในใจว่า "จะกินได้จริงๆเหรอ"? เเต่ถ้าสังเกตในตอนนี้นั้นเราจะสังเกตเห็นเทรนด์อาหารสีดำ เช่น สปาเกตตี้เส้นดำ เเป้งหรือขนมปังที่ทำจากชาร์โคล ซึ่งในความเป็นจริงเเล้วชาร์โคลก็คือผงถ่านสีดำ ที่นิยมนำไปใช้ทางการเเพทย์สำหรับดูดซับสารพิษบางตัวหลังจากที่ผู้ป่วยกินอาหารเข้าไป ลำพังกินอาหารที่มีชาร์โคลเป็นส่วนประกอบเเต่น้อยก็ไม่ทำให้เกิดอันตรายใด เเต่หากกินเจ้าตัวนี้เข้าไปมากๆ ในคราวเดียวก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เหมือนกันมันจึงไม่ใช่คำตอบของการที่กินเเล้วจะทำให้มีสุขภาพดีเเต่อย่างใด  

เพราะเเบบนี้อาหารสีดำจึงไม่ได้ช่วยกระตุ้นให้อยากทานอาหารมากขึ้น เเต่สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก เมื่อมันไม่ได้ทำให้รู้สึกอยากกินอาหารมากขึ้นเเล้วล่ะก็น่าจะช่วยคนที่อยากลดน้ำหนักได้ดีเลยทีเดียวค่ะ 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่น่าสนใจเรื่องสีสันของอาหารมีส่วนสัมพันธ์กับความอยากกินอาหาร ที่เเม้จะเป็นอีกหนึ่งเเง่มุมของจิตวิทยาสีกับการกับอาหารเเต่เหนือสิ่งอื่นใด คือการเลือกสรรอาหารที่ดี เเละมีประโยชน์รับประทานย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญเหนือกว่าประเด็นอื่นอย่างเเน่นอน