ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้จักเเละเข้าใจ "ภูมิเเพ้ผิวหนัง" กับวิธีการรับมือ

DREAM@ /

07 ม.ค. 64 09:42

933

รู้จักเเละเข้าใจ "ภูมิเเพ้ผิวหนัง" กับวิธีการรับมือ

"ภูมิเเพ้ผิวหนัง" ชื่อโรคที่ถือว่าเป็นหนึ่งในอาการผิดปกติที่คุณอาจไม่ค่อยคุ้นชินเท่าไหร่ เเต่สำหรับใครที่กำลังเผชิญอยู่กับโรคนี้เเล้วล่ะก็ คงจะทราบดีว่าเป็นโรคที่มีอาการกำเริบเป็นระยะๆ เป็นๆหายๆ มีอาการออกมาทางผิวหนัง เเละจะยิ่งคันมาก ทำให้ผิวหนังแห้งเเละเกิดการอักเสบ ซึ่งบางครั้งอาจเรียกว่า ผิวหนังเเห้งอักเสบ เเต่ถ้าหากคุณรู้จักเเละเข้าใจโรคนี้ให้มากขึ้น คุณก็จะหาเเนวทางในการรักษาเเละรับมือได้อย่างถูกวิธีนั่นเองค่ะ วันนี้  you-health เลยถือโอกาสมาเเบ่งปันความรู้ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ไปถึงทุกคนกันค่ะ ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


รู้จักเเละเข้าใจโรคภูมิเเพ้ผิวหนัง
โรคภูมิเเพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis)  ถือว่าเป็นโรคที่เกิดจากผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิเเพ้ที่มาจากรางกายไวต่อการตอบสนองกับปัจจัยกระตุ้นต่างๆ โรคนี้สามารถพบได้ในทุกเพศ ผู้ป่วยโรคนี้โดยส่วนใหญ่เเล้วจะมีเเนวโน้มทางพันธุกรรมเป็นพื้นฐานอยู่เเล้ว เเละอาจมีอาการภูมิเเพ้อื่นๆ ร่วมกันด้วย เช่น ประวัติเรื่องการภูมิเเพ้อากาศ ไอ จามบ่อยๆ หอบหืด เยื่อบุตาอักเสบเป็นต้น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่อากาศรอบตัวเกิดการเปลี่ยนแปลงบ่อย แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่ไม่มีประวัติโรคภูมิเเพ้ในครอบครัวเลยก็เป็นโรคนี้ได้เหมือนกัน ทั้งนี้เพราะความผิดปกติทางพันธุกรรมซ่อนเร้นอยู่ในยีนในครอบครัวผู้ป่วยก็ได้ โดยไม่มีอาการ นอกจากพันธุกรรมเเล้วปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่สำคัญ คือ สิ่งเเวดล้อม เช่น อาหาร ไรฝุ่น สารก่อการระคาย หรือสารก่อภูมิเเพ้ผิวหนังของผู้ป่วยจะไว (sensitive) ต่อสภาพเเวดล้อมรอบตัว ทั้งสภาพทางกายภาพ เช่น ภาวะอากาศร้อนเกินไป เย็นเกินไป เเห้ง ชื้น สารเคมีที่ระคายผิวหนังเเละสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น เเมลง หรือเชื้อโรค เป็นต้น


โดยลักษณะอาการสำคัญี่พบในผู้ป่วยโรคผิวหนังอักเสบภูมิเเพ้คือ
- ผิวหนังมีน้ำมันในชั้นหนังกำพร้า (Stratum corneum) น้อยกว่าคนปกติทั่วไป
- มีอาการคันที่ผิวหนังได้ง่ายกว่าปกติ เเละมักเป็นมากตอนกลางคืน
- เกิดผื่นเเดงที่ผิวหนังง่าย
- เป็นขุยลอกตามผิวหนัง
- ยิ่งเกาก็จะยิ่งคัน เเละอาจมีตุ่มน้ำเกิดขึ้นด้วย

มา Checklist ความเเพ้กันเถอะ
- คันมาก คันเรื้อรัง
- ผิวหนังค่อนข้างเเห้งหรือเเห้งมาก
- ผื่นผิวหนังอักเสบ อาจมีอาการในระยะเฉียบพลัน กึ่งเฉียบพลัน หรือเรื้อรัง หากเป็นเฉียบพลันจะเห่อเเดงคัน มีตุ่มน้ำใสๆ เล็กๆ น้ำเหลืองเยิ้ม อาจติดเชื้อเเบคทีเรียที่ผิวหนังร่วมด้วย เเต่ถ้าเป็นระยะรองเฉียบพลัน จะมีขุยเเห้งหรือสะเก็ด หรือมีผื่นเเบบเรื้อรังเป็นปื้นนูนหนา คันเเละมีขุย ร่วมด้วยการหนาตัวของผิวหนังจากการถูไถหรือเกา


- ตำเเหน่งของโรคจะเเตกต่างตามวัย ส่วนมากผู้ป่วยเด็กจะมีอาการก่อนอายุ 5 ปีถ้าเป็นวัยทารก มักพบผื่นเเดงบริเวณเเก้ม ด้านนอกของเเขนขาข้อมือเเละข้อเท้า ส่วนวัยเด็กโตเเละผู้ใหญ่จะพบผื่นบริเวณข้อพับต่างๆ เช่น ข้อพับเเขนขาทั้งสองข้าง คอ บางครั้งเกาจนเป็นปื้นมีขุยดำหรือเเห้งหนา ถ้าเป็นมากผื่นก็อาจจะลามขึ้นทั่วร่างกาย


วิธีการดูเเลรักษา
การรักษาโรคภูมิเเพ้ผิวหนังควรพบเเพทย์ทันที เพื่อทำการรักษาตามระยะเเละความรุนเเรงของโรค เเพทย์มักจะเริ่มจากการให้หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิเเพ้เเละตัวกระตุ้น ทาสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ควบคุมอาการคันเเละอักเสบเฉียบพลัน โดยใช้ยาทา มักเป็นยาทากลุ่มสเตียรอยด์ หรืออาจให้กินยาต้านอิสตามีนเพื่อลดอาการคัน หากมีหนอง อาจติดเชื้อเเบคทีเรียเเทรกซ้อน เเพทย์อาจให้ยาปฏิชีวนะ เเต่หากผิวหนังอักเสบเรื้อรุนเเรงมาก เเพทย์อาจให้กินยาสเตียรอยด์หรือยากดภูมิ นอกจากนี้เเล้วยังมีเเนวทางการรักษารูปแบบต่างๆ เช่น ฉายเเสงอัลตราไวโอเลต (UV Photography) ซึ่งผู้ที่มีอาการภูมิเเพ้ผิวหนังควรไปปรึกษาเเพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง เพื่อพิจารณาการรักษาที่เหมาะสมในผู้ป่วยเเต่ละรายไปนั่นเองล่ะค่ะ


ป้องกันโรคภูมิเเพ้ผิวหนังได้อย่างไร?
- ล้างมือให้บ่อย
- ตัดเล็บให้สั้นเเละหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจเกาจนเกิดแผลหรือแผลติดเชื้อร่วมด้วยได้
- อาบน้ำให้สะอาด ให้สบู่อ่อนๆ ที่ไม่มีน้ำหอมเเละไม่มีสารกันเสีย
- ทาโลชั่นหลังอาบน้ำเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น
- หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป เนื้อหยาบหนา หรือผ้าขนสัตว์ เพราะอาจเกิดการระคายเคืองต่อผิวได้
- หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นเยอะ ยุงเเละเเมลงชุกชุม
- พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด กินอาหารที่มีประโยชน์ รักษาสุขภาพให้เเข็งเเรง

อย่างที่เราบอกไปเเล้วข้างต้นนะคะว่า "ภูมิเเพ้ผิวหนัง" มักปรากฏอาการเป็นๆหายๆจนทำให้เกิดความรำคาญใจได้ง่ายๆ เเต่หากผู้ป่วยสามารถปฏิบัติตัวได้ตามที่กล่าวมาเเล้วล่ะก็จะทำให้ผิวหนังที่อักเสบกลับคืนกลับคืนสู่สภาพปกติได้โดยเร็ว  ดังนั้นการดูเเลตัวเองให้ดีอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้คุณรับมือกับโรคภูมิเเพ้ผิวหนังได้อย่างเร็วที่สุดนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : SOOK MAGAZINE