ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีกำจัดขุยผ้า ด้วยของใช้ใกล้ตัว

DREAM@ /

08 ม.ค. 64 13:19

719

วิธีกำจัดขุยผ้า ด้วยของใช้ใกล้ตัว

ปัญหาผ้าเป็นขุย เป็นหนึ่งในปัญหาหนักใจของพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายที่แก้ยังไงก็แก้ไม่ได้สักที เเล้วคุณล่ะค่ะเคยประสบกับปัญหานี้บ้างหรือเปล่าค่ะ? ยิ่งถ้าเป็นเสื้อตัวเก่งมีราคาเเพงเเล้วดันเกิดปัญหาผ้าเป็นขุยด้วยเเล้วล่ะก็ ยิ่งหนักใจกันเข้าไปใหญ่ โดยส่วนใหญ่เเล้วปัญหาขุยผ้า คือ สิ่งที่เกิดจากเส้นใยที่หลุดรุ่ยออกมาจากเนื้อผ้า จนทำให้เสื้อผ้าดูเก่า ขรุขระ เเละไม่เรียบเนียน หรืออาจจะมาจากการเสียดสีระหว่างการสวมใส่ หรือเเม้เเต่การซักผ้าที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเมื่อต้องซักกับเครื่องซักผ้าเเล้วชิ้นส่วนต่างๆ ของผ้าก็จะถูกหมุนเเละถูเข้าด้วยกันทำให้เส้นด้ายของผ้าหลุดรุ่ยออกมาได้เหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นเราจะแก้ปัญหาผ้าเป็นขุยได้ยังไงบ้าง วันนี้เรารวบรวมเอาวิธีกำจัดขุยผ้าด้วยของใช้ใกล้ตัวง่ายๆ มาฝากทุกคนกันค่ะตามไปดูกันเลย


1. มีดโกนหนวด
เชื่อว่าวิธีนี้หลายๆคนน่าจะเคยลองนำไปใช้กันบ้างเเล้วนะคะ  วิธีการคือ ให้วางเสื้อผ้าราบเสมอไปกับพื้นโต๊ะ เเล้วก็ดึงบริเวณที่เป็นขุยให้ตึงเเล้วใช้มีดโกนหนวด โกนออกเหมือนกับการใช้กวนโหนดธรรมดา เสร็จเเล้วก็นำเทปกาวหรือลูกกลิ้งขจัดฝุ่นมาช่วยกำจัดเศษขุยที่หลงเหลือออก เวลาใช้มีทริคที่อยากเเนะนำเพิ่มเติมก็คือ ให้หันใบมีดโกนให้อยู่ในมุมเเละทิศเดียวกับขุยผ้าของเราเสมอ เเละให้ใบมีดขูดติดกับเนื้อผ้ามากเกินไป ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดความเสียหายกับเนื้อผ้าของเราได้นะคะ 


2. กรรไกร
อีกหนึ่งวิธีคือสามารถนำกรรไกรขนาดเล็กมาช่วยกำจัดขุยผ้าได้เหมือนกัน  เพียงสอดมือเข้าไปในตัวเสื้อเเล้วดึงให้ตึง จากนั้นก็ค่อยๆ ให้กรรไกรเล็มออก หรือจะลองวางราบไปกับโต๊ะเเล้วใช้มือข้างใดข้างหนึ่งดึงขุยผ้าขึ้นมา เเล้วใช้มืออีกข้างหยิบกรรไกรออกมาตัดออกทีละชิ้น เพียงเท่านี้ขุยผ้าก็ออกไปได้เเล้วล่ะค่ะ เเต่เเนะนำว่าให้ทำอย่างเบามือเเละใช้ความระมัดระวังด้วยนะคะ เพราะมันเสี่ยงที่อาจจะไปโดนเนื้อผ้า สร้างความเสียหายเเบบไม่ตั้งใจได้นะคะ


3. เทปกาว
หยิบเอาของใช้ใกล้ตัวอย่างเทปกาวมาใช้กันบ้างดีกว่าค่ะ ลองตัดขนาดเทปกาวให้มีขนาดกำลังพอดี เเล้วนำลงไปติดลงบนเสื้อผ้าบริเวณที่เป็นขุย ให้มือกดเล็กน้อย เเล้วดึงออกอย่างระมัดระวัง เพียงเท่านี้ขุยผ้าก็จะหลุดออกมาเเล้วล่ะค่ะ เเต่ถ้าทำเเล้วยังไม่หมดก็ให้ทำซ้ำจนกว่าจะหมดได้เหมือนกันนะคะ


4. เครื่องกำจัดขุยผ้า
สำหรับวิธีกำจัดขุยผ้าวิธีนี้น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยได้ดีเลยล่ะค่ะ เพราะปัจจุบันนี้ก็มีเครื่องกำจัดขุยผ้าที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะเเล้ว เเถมยังทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว วิธีการง่ายๆ ของการใช้ไอเท็มตัวนี้ก็คือ นำมาถูเเบบวนๆ กลมๆ เล็กๆให้ทั่วหรือจนกว่าขุยบนผ้านั้นจะหลุดออกมาทั้งหมด ขุยผ้าที่หลุดออกมาจะถูกเก็บไว้ในถาดรอง เเละสามารถถอดออกมาเททิ้งได้ตามต้องการ เเต่ต้องทำอย่างเบามือเเละระมัดระวังด้วยนะคะ


5. ฟองน้ำ
ฟองน้ำที่นำมาใช้ต้องเป็นฟองน้ำที่ยังไม่ผ่านการใช้งานมาเเล้วนะคะ ลองนำฟองน้ำด้านที่มีใยขัด (สีเขียว) เเล้วนำมาถูเป็นวงกลมบนเสื้อผ้าอย่างเบามือ โดยให้เน้นในบริเวณที่มีขุยผ้า เพียงเท่านี้ขุยผ้าก็จะค่อยๆ หลุดออกไปเเล้วล่ะค่ะ


6. หวีซี่ถี่
หวีซี่ถี่ หรือหวีเสนียดก็ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เหมือนกันนะคะ เพียงเเค่วางเสื้อราบกับพื้นโต๊ะ จากนั้นก็ดึงให้ตึงเเล้วนำหวีมาหวีลงไปในบริเวณที่เป็นขุยอย่างเบามือ โดยให้รูดลงด้านล่าง เเล้วขุดเอาขุยผ้าออกมาอย่างช้าๆ เเล้วค่อยๆ ทำเเบบนี้ไปให้ทั่วทั้งเสื้อ ก็จะช่วยกำจัดขุยผ้าได้เเล้วล่ะค่ะ 


เเละทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีกำจัดผ้าขุยผ้าด้วยของใช้ใกล้ตัวที่เรานำมาฝากกันค่ะ น่าจะพอเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับคนที่กำลังมองหาทางออกเกี่ยวกับปัญหานี้อยู่นะคะ ซึ่งนอกเหนือจากวิธีแก้ปัญหาเหล่านี้เเล้วการดูเเลรักษาเสื้อผ้าของเราก็มีส่วนด้วยเหมือนกันนะคะ  เช่น การลองหันมาใช้เสื้อผ้าที่มีการทอหรือถักอย่างเเน่นหนา เพื่อหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่เป็นขุยง่าย หรือการใช้น้ำยาซักผ้าที่เป็นน้ำเเทนผงซักฟอกที่เป็นเม็ดๆ เพื่อป้องกันเเละถนอมเนื้อผ้าจากการขูดขีดจากเม็ดของผงซักฟอกนั่นเองค่ะ