ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สุขภาพน่ารู้ "เป็นหวัด" หรือ "ไซนัสอักเสบ"

DREAM@ /

08 ม.ค. 64 13:51

745

สุขภาพน่ารู้ "เป็นหวัด" หรือ "ไซนัสอักเสบ"

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ "ไซนัสอักเสบ" กันมาบ้างใช่ไหมค่ะ เเต่ก็อาจยังไม่รู้จักดีเเละมักเข้าใจว่าเราเป็นเเค่หวัด เเต่ในความเป็นจริงเเล้วไม่ใช่อย่างที่หลายคนเข้าใจกันนะคะ เพราะไซนัสคือการอักเสบติดเชื้อที่เกิดขึ้นบริเวณโพรงไซนัสที่อยู่ในกะโหลกศีรษะรอบๆโพรงจมูก เเละเรียกว่าอาการ "ไซนัสอักเสบ" ซึ่งหากคุณเป็นเเละปล่อยไว้ไม่ทำการรักษาอาจกลายเป็นปัญหาบานปลายไปในอนาคตได้อย่างเเน่นอน คนจำนวนมากที่ไม่รู้ตัวว่าอาการที่ตัวเองเป็นอยู่คืออาการของ ไซนัสอักเสบ  ถ้าเป็นเช่นนั้นอาการไซนัสอักเสบเป็นอย่างไรเราขอชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับไซนัสอักเสบให้มากขึ้นค่ะ 


ไซนัสอักเสบ คืออะไร? 
ไซนัส (Sinus) คือโพรงอากาศที่อยู่ภายในกระดูกกะโหลก หรือบริเวณใกล้เคียงกับจมูกโพรงไซนัสมีอยู่ด้วยกัน 4 คู่ ได้แก่บริเวณหน้าผากใกล้ กับหัวคิ้วทั้งสองข้าง,บริเวณข้างจมูกทั้งสองข้างบริเวณโหนกแก้มทั้งสองข้าง และบริเวณกะโหลกศีรษะใกล้กับฐานสมอง เเละสงสัยกันหรือเปล่าค่ะว่าไซนัสมีหน้าที่อะไร ไซนัสจะช่วยปรับความดันของอากาศภายในโพรงจมูกในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงของความดัน และสร้างสารคัดหลั่งที่ป้องกันการติดเชื้อของโพรงจมูกและไซนัสเเละยังทำหน้าที่ผลิตน้ำมูกเมือกใสๆวันละ 0.5-1ลิตร เพื่อดักจับฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมต่างๆในอากาศที่เราหายใจเข้าไป


โรคไซนัสอักเสบ จึงเป็นโรคที่เกิดจากโพรงอากาศที่อยู่ข้างจมูกมีการอักเสบโดยการอักเสบของโพรงอากาศที่อยู่ข้างจมูก เกิดขึ้นจากการติดเชื้อเเละสาเหตุสำคัญอาจเกิดขึ้นจากการเป็นหวัดไม่สบาย นั่นจะส่งผลให้บริเวณท่อที่เชื่อมต่อระหว่างจมูกกับไซนัสอุดตันน้ำมูกคั่งค้างกลายเป็นเเหล่งของเชื้อโรคเมื่อเกิดการติดเชื้อก็จะทำให้เป็นไซนัสอักเสบได้  นอกจากนี้โรคไซนัสอักเสบอาจเกิดจากการเป็นภูมิแพ้ มีสารระคายเคืองหรือสิ่งแปลกปลอมอยู่ในจมูก หรือผู้ป่วยโรคหอบหืดก็ยังมีความเสี่ยงได้อีกด้วย 

ไซนัสอักเสบ ไม่เหมือนกับ "ไข้หวัด" เเต่ต่างกันอย่างไร?
อย่างอาการที่หลายคนอาจเป็นอยู่ เเต่เข้าใจว่าเราเป็นเเค่หวัดเฉยๆ ซึ่งจริงๆ เเล้วมันไม่ใช่อาการเดียวกันนะคะ  สำหรับโรคไข้หวัด คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจส่วนบน ได้แก่ คอ จมูก เเต่สำหรับไซนัสอักเสบ ก็คือ การติดเชื้อภายในโพรงไซนัส ซึ่งมีอยู่ข้างโพรงจมูกทั้งสองข้างได้แก่ บริเวณเเก้ม หน้าผาก ใต้ฐานกะโหลกศีรษะ เเละระหว่างกระดูกเบ้าตาทั้ง 2 ข้าง โดยการติดเชื้ออาจเกิดจากทั้งเชื้อไวรัส เชื้อเเบคทีเรีย หรือเชื้อรา หรืออาจเกิดจากการรับเชื้อโดยตรง เช่นน้ำที่ไม่สะอาดเข้าจมูก หรือเกิดจากการติดเชื้อเเทรกซ้อนจากการเป็นโรคไข้หวัดมาก่อน การเป็นภูมิเเพ้เรื้อรัง หรือโรคริดสีดวงจมูก เป็นต้น


เเละโดยปกติเเล้วการเป็นไข้หวัดธรรมดา  ผู้ป่วยมักมีอาการดีขึ้นเเละหายภายใน 7 - 10 วัน เเต่หากเป็นนานกว่านี้  หรืออาการกลับเเย่ลงร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น น้ำมูก หรือเสมหะข้นเขียวเเน่นจมูก ปวดบริเวณตำเเหน่งใดตำเเหน่งหนึ่งของโพรงไซนัสให้คุณสันนิษฐานไว้เบื้องต้นเลยว่าคุณน่าเข้าข่ายเป็นไซนัสอักเสบ เเละควรไปพบเเพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย

ไซนัสยังเเบ่งได้เป็น 2 ชนิดได้แก่ ไซนัสอักเสบเเบบเฉียบพลัน  เเละไซนัสอักเสบเรื้อรัง 
ไซนัสอักเสบเเบบเฉียบพลัน 
ไซนัสอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสส่วนใหญ่ จะมีอาการทั่วไปคล้ายกับเป็นไข้หวัดมีไข้สู งหรือต่ำก็ได้เมื่อเชื้อลุกลามเข้าสู่ไซนัสผู้ป่วยจะมีอาการปวดจมูกปวดกระบอกตา ปวดศีรษะ น้ำมูกและเสมหะจะมีสีเหลืองอมเขียวไอ มีเสมหะไหลลงคอ  ไซนัสอักเสบชนิดนี้เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียโดยอาการจะเป็นอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์เเล้วสามารถหายเองได้ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้ไม่ทำการรักษามีโอกาสที่จะกลายเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรังได้ 


ไซนัสอักเสบเเบบเรื้อรัง  
เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ซึ่งจะมีอาการมากกว่า 3 เดือน และในช่วงที่เป็นนั้นอาการจะหนักเบาสลับกันไป โดยมักมีอาการไอเรื้อรังน้ำมูกใสสลับเขียว มีเสมหะเหนียวในลำคอปวดศีรษะมึนงงไข้เป็นๆหายๆร่วมกับอาการคัดจมูกเรื้อรังและประสิทธิภาพในการดมกลิ่นลดลง ถ้าหากคุณยังปล่อยไว้โดยไม่ทำการรักษา อาจเกิดโรคเเทรกซ้อนซึ่งจะทำให้เนื้อเยื่อรอบๆตาอักเสบ  นอกจากนี้การติดเชื้ออาจลุกลามไปยังสมอง ทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือเกิดฝีใต้เยื่อหุ้มสมอง

อาการของโรคไซนัสอักเสบ
สำหรับอาการของโรคไซนัสอักเสบ หลักๆ เเล้วก็จะมีอยู่ด้วยกัน 4 อาการ ได้แก่ น้ำมูกข้น คัดจมูก ปวดตึงใบหน้า เเละความสามารถในการรับกลิ่นลดลง

การปล่อยให้ไซนัสอักเสบเรื้อรัง โดยที่คุณไม่รักษา ท้ายที่สุดเเล้วอาจนำไปสู่ภาวะเเทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้ เพราะหากไซนัสอักเสบลุกลามไปที่ดวงตา จะส่งผลให้มีอาการตาบวม เจ็บตา มองเห็นเป็นภาพซ้อน เเละอาจร้ายเเรงถึงขั้นตาบอดเลยได้เหมือนกัน  เเละถ้าการอักเสบลุกลามไปที่สมองก็จะส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน มีไข้สูง กล้ามเนื้ออ่อนเเรง เเละอาจทำให้เสียชีวิตได้เลยเหมือนกัน


เเม้ว่าอาการของไซนัสอักเสบในเบื้องต้น คล้ายคลึงกับอาการไข้หวัดธรรมดาคนหลายคนเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติ เเต่ถ้าผ่านไปร่วม 10 วัน อาการของคุณยังไม่มีทีท่าว่าบรรเทาลงให้รีบไปพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยเเละเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างทันท่วงที  อีกทั้งปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการเเพทย์ก็มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทำให้คุณได้รับการรักษาที่ถูกต้องเเม่นยำ คุณก็สามารถรักษาให้หายได้  เเต่คุณเองก็ต้องดูเเลตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นโรคหวัดซึ่งอาจนำไปสู่สาเหตุของโรคไซนัสอักเสบได้ด้วยนะคะ