ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินอาหารต้านมะเร็งเต้ามนม ที่ผู้หญิงควรรู้!

DREAM@ /

09 ม.ค. 64 08:18

1,408

กินอาหารต้านมะเร็งเต้ามนม ที่ผู้หญิงควรรู้!

เมื่อพูดถึงหนึ่งในโรคที่ผู้หญิงอย่างเราๆต้องระมัดระวังเเละเฝ้าระวังอยู่เสมอก็เห็นจะเป็น"โรคมะเร็งเต้านม"เนี่ยล่ะค่ะหนึ่งในโรคยอดฮิตที่คร่าชีวิตของคุณผู้หญิงหลายต่อหลายท่านไปซ้ำร้ายมากที่สุดเมื่อเซลล์มะเร็งเกิดการลุกลามไปมากเเล้วก็อาจต้องผ่าตัดเต้านมทั้งสองข้างทิ้งไปเลย เชื่อได้ว่านั่นคงไม่ใช่สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนาอย่างเเน่นอน นอกจากจะทำให้คุณหมดกำลังใจการดำเนินชีวิตเเล้วก็ยังเป็นการทำลายบุคลิกภาพความมั่นใจ เเต่รู้ไหมค่ะว่าโรคมะเร็งก็เกิดขึ้นมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปก็ล้วนเเต่เป็นการสร้างความเสี่ยงในการทำให้เกิดโรคมะเร็ง วันนี้เราขอชวนคุณผู้หญิงทุกคนไปลดความเสี่ยงนี้ด้วยการทานอาหารที่ช่วยต้านมะเร็งเต้านมด้วยกันไปดูกันเลยค่ะ

1.กระเทียมเเละหัวหอม


ทั้งกระเทียมเเละหัวหอมต้องยอมรับเลยนะคะว่าเป็นสมุนไพรใกล้ตัวคู่ครัวคนไทยที่ให้กลิ่นเเละรสชาติฉุนเป็นเอกลักษณ์ทำให้คนจำนวนไม่น้อยคอยเเต่จะเขี่ยทิ้งไป เเต่สำหรับคุณสาวๆทุกคนเเล้วล่ะก็เราไม่อยากให้ทำเช่นนั้นเลยค่ะ เพราะทั้งกระเทียมเเละหัวหอม ล้วนเเต่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์เเละสรรพคุณทางยาหลายประการอีกทั้งสมุนไพรดังกล่าวยังมีสารออร์กาโนซัลเฟอร์ที่เป็นตัวช่วยสร้างกลิ่นฉุน เเต่กลับมีคุณสมบัติช่วยป้องกันมะเร็งได้ โดยเฉพาะทีเด็ดอย่างกระเทียมจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ดีให้ร่างกายลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี รวมถึงมะเร็งเต้านมที่สาวๆหวาดกลัวกันด้วยเช่นกันนะคะรู้อย่างนี้เเล้วต้องทานเลยนะคะ

2.ธัญพืชต่างๆ


เหล่าธัญพืชต่างๆที่เราทราบกันอยู่เเล้วว่าให้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายหากจะทานให้ได้สุขภาพอย่างเเท้จริง เราขอเเนะนำให้ทานเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี เช่นขนมปังโฮลเกรน ถั่วชนิดต่างๆข้าวกล้องเป็นต้น เพราะธัญพืชเหล่านี้จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารสำคัญอย่างโฟเลตที่มีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งเต้านมนั่นเองค่ะ

3.ขมิ้น


เป็นกระเเสนานอยู่พอสมควรเลยนะคะ เเม้กระทั่งตอนนี้ด้วยก็ตามสมุนไพรชั้นดีคุณภาพเริ่ดอย่างขมิ้นก็สารเคมีจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกที่บริเวณเต้านมอันเป็นสาเหตุของการแปรสภาพเซลล์จนมีความผิดปกติ และกลายสภาพเป็นเซลล์มะเร็งเต้านมในที่สุดโดยสารเคมีธรรมชาตินี้ก็ยังพบว่าก็ยังมีอยู่ในพริกไทยดำอีกด้วยนะคะ

4.มังคุด

จากการศึกษาวิจัยคุณประโยชน์ของมังคุดพบว่าสารสกัดจากมังคุดมีประโยชน์ในการช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดTH1และTH17เเละมีมีคุณสมบัติช่วยกำจัดและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งเกือบทุกชนิดได้ดังนั้นจึงหมายรวมถึงมะเร็งเต้านมด้วยนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งร้ายอีกด้วยค่ะ

5.กะหล่ำปลีกะหล่ำดอก 


จากการศึกษาวิจัยคุณประโยชน์ของมังคุดพบว่าสารสกัดจากมังคุดมีประโยชน์ในการช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดTH1และTH17เเละมีมีคุณสมบัติช่วยกำจัดและป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งเกือบทุกชนิดได้ ดังนั้นจึงหมายรวมถึงมะเร็งเต้านมด้วยนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการปกป้องเซลล์ในร่างกายไม่ให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งร้ายอีกด้วยค่ะ


5.กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก 


มาถึงคิวของสารอาหารที่ได้จากผักกันบ้างดีกว่านะคะเพราะในผักอย่างกะหล่ำปลีและกะหล่ำดอก ล้วนเเต่อุดมไปด้วยสารไฟโตเคมิคัลซึ่งมีสรรพคุณต่อต้านโรคมะเร็งเต้านมได้ดีซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะทำงานด้วยการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนเอสโตรเจนประเภทที่คอยกระตุ้นการเกิดมะเร็งจนกลายไปเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีบทบาทป้องกันมะเร็งเต้านมแทน ดังนั้นการทานกะหล่ำปลีหรือกะหล่ำดอกจึงมีประโยชน์ช่วยในการต่อต้านมะเร็งเต้านมนั่นเองค่ะ

6.ชาเขียว


คนไหนที่ชอบดื่มชาเขียวเพื่อสุขภาพเเล้วล่ะก็คงชอบใจกันมากขึ้น โดยเฉพาะสาวๆทุกคนเพราะจากการศึกษาพบว่าชาเขียวก็มีคุณสมบัติที่ช่วยต่อต้านมะเร็งได้เช่นเดียวกัน เเถมยังพ่วงคุณประโยชน์ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงมีส่วนป้องกันการแปรสภาพของเซลล์ผิดปกติไม่ให้กลายมาเป็นเซลล์ร้ายอย่างมะเร็งได้ นอกจากนี้ก็ยังมีการค้นพบอีกว่าหากคุณทานเห็ดร่วมกับชาเขียวจะยิ่งเป็นการผสานคุณค่าของสารอาหารสำคัญจะเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการต่อต้านการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะจึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะว่าทำไมชาเขียวถึงเป็นเครื่องดื่มในดวงใจของใครหลายคนทานเพื่อทำให้สุขภาพดีเเล้วก็ยังเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในคุณผู้หญิงทั้งหลายได้อีกต่างหากค่ะ

7.ทับทิม


สุดยอดผลไม้ที่ให้ประโยชน์สุดล้ำค่าจะทานเพื่อช่วยสร้างสุขภาพดีก็ได้หรือจะทานเพื่อประโยชน์ทางด้านความงามก็ไม่เลว ส่วนจะทานเพื่อเป็นการช่วยลดความเสี่ยงทับทิมเขาก็ไม่ใช่ย่อยเพราะมีงานวิจัยทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาออกมาเปิดเผยว่า น้ำทับทิมอุดมไปด้วสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงและก็ยังมีไฟโตนิวเทรียนท์เเละกรดเอลลาจิกที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ ยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ผิดปกติที่อาจกลายไปเป็นเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะเซลล์มะเร็งผิวหนังมะเร็งลำไส้มะเร็งตับ และมะเร็งต่อมลูกหมากเเละที่สำคัญที่สุดคือสารเอลลาจิกในทับทิมมีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งปาดมดลูกในผู้หญิงได้อีกด้วยนะคะ พูดซะขนาดนี้เเล้วออกไปตามล่าหาทับทิมมาทานกันดีกว่าค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะมาถึงจุดนี้ เราเชื่อว่าใครหลายๆคนเริ่มอยากลุกขึ้นมาดูเเลตัวเองให้รอดพ้นจากการเป็นเหยื่อของมะเร็งเต้านมกันบ้างเเล้วนะคะ เเต่ถึงอย่างไรอาหารทั้ง 7ชนิดที่เราได้นำเสนอไปก็เป็นเพียงอีกหนึ่งเกร็ดความรู้เเละอีกหนึ่งทางเลือกในการทานเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงเท่านั้นเพราะสิ่งที่สำคัญมากกว่าทั้ง7รายชื่อนี้คือการดุเเลเอาใจใส่กับสุขภาพของคุณอย่างจริงจังหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการบริโภคอาหารทอดอาการไหม้เกรียมอาหารที่ให้ไขมันสูงหรืออาหารที่ทำสำเร็จรูปมาเเล้วเน้นไปทานผักผลไม้หรือผักใบเขียวที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราเเทน ก็ช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในอีกทางได้เเล้วล่ะค่ะ