ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ประโยชน์ของ "เกลือ" กับงานบ้าน ที่ไม่ได้มีดีเเค่ความเค็ม

DREAM@ /

09 ม.ค. 64 10:27

1,272

ประโยชน์ของ "เกลือ" กับงานบ้าน ที่ไม่ได้มีดีเเค่ความเค็ม

"เกลือ" หนึ่งในวัตถุดิบคู่ครัวที่เราทุกคนต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะเรานิยมนำใช้สำหรับปรุงหรือประกอบอาหาร เเต่คุณอาจไม่เคยคิดว่าจริงๆประโยชน์ของเกลือนอกจากความเค็มที่สามารถนำไปปรุงอาหารได้เเล้ว เกลือก็สามารถนำมาช่วยประโยชน์ต่องานบ้านของเราได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อต้องแก้ไขปัญหาต่างๆในบ้าน เกลือก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นำมาช่วยได้ดีเหมือนกันนะคะ เเต่จะช่วยงานบ้านของเราได้อย่างไรบ้างนั้นลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ เกลือช่วยขจัดคราบฝังเเน่น
มาบอกลาคราบฝังเเน่นหนาเเละกลายเป็นปัญหาของหลายๆ บ้านกันเถอะค่ะ สำหรับคราบฝังเเน่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสุขภัณฑ์ ภาชนะ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพียงเเค่นำเกลือมาทำเป็นสครับก็จะช่วยได้เยอะ วิธีการคือ เพียงเเค่คุณโรยเกลือบนคราบเเละนำฟองน้ำมาถูเบาๆ เพียงเท่านี้คราบก็จะหลุดออกได้อย่างง่ายดายเเล้ว

เกลือช่วยป้องคราบเปื้อนบนเสื้อผ้า
คราบสกปรกที่เลอกเทอะติดเสื้อผ้า เช่น อาหาร หรือซอสปรุงรสต่างๆ  อาจทำให้รู้สึกซักออกยาก วิธีการง่ายๆเลยก็คือ ให้นำเกลือมาผสมกับน้ำ อัตรา 1 : 1 เเล้วนำผ้าส่วนที่เปื้อนมาจุ่มน้ำไว้สักพัก เเล้วคราบสกปรกเหล่านี้ก็จะหลุดออกไปอย่างเเน่นอนค่ะ 

เกลือช่วยป้องกันผลไม้เปลี่ยนสี
เป็นธรรมดาเมื่อเราปอกผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้อย่างเช่น แอปเปิ้ล สาลี่ ชมพู่ หรือฝรั่ง เมื่อปอกเปลือกเเละวางทิ้งไว้ ผลไม้เหล่านั้นก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำดูเเล้วไม่น่ารับประทาน  ดังนั้นคุณสามารถนำเกลือมาใช้แก้ปัญหานี้ได้เหมือนกัน วิธีการคือ เมื่อปอกเปลือกเสร็จเเล้วให้นำไปแช่น้ำที่ผสมน้ำเกลือ เสร็จเเล้วทิ้งไว้สักพักเเล้วค่อยนำไปจัดจาน หรือนำมารับประทานผลไม้เหล่านั้นก็จะไม่เปลี่ยนสีไปนั่นเองค่ะ 


เกลือช่วยกำจัดคราบเปื้อนบนเตารีด
เมื่อคุณใช้งานเตารีดมาเป็นระยะเวลานาน สิ่งหนึ่งที่จะสัมผัสได้ก็คือ ความสกปรก หรือคราบที่ติดอยู่บริเวณหน้าเตา หากไม่ทำความสะอาดให้หมดไป ก็อาจจะทำให้ผ้าที่คุณจะรีดนั้นเกิดความเสียหายตามมาได้  ซึ่งคุณสามารถขจัดคราบเหล่านี้ได้ด้วยการโรยเกลือ ลงบนที่รองรีด เเล้วจากนั้นก็เปิดเตารีด วางเตารีดไว้ลงบนเกลือเเละถูไปมา เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คราบสกปรกที่ฝังเเน่นอยู่บนหน้าเตารีดนั้นหายไปเเล้วล่ะคะ


เกลือช่วยป้องกันเสื้อผ้าสีตก
สำหรับปัญหาเสื้อผ้าสีตกเป็นอีกหนึ่งเรื่องหนักใจของพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายเลยก็ว่าได้นะคะเพราะเมื่อเกิดปัญหานี้ทีไร ก็เป็นอันต้องหาทางเเก้อยู่เรื่อยไป

เกลือช่วยดับกลิ่นจากท่อน้ำ
กลิ่นของท่อน้ำ มักจะเป็นที่มาของกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่จะเกิดขึ้นในบ้าน ไม่ว่าจะเกิดในท่อน้ำอ่างล้างจานหรือเเม้เเต่อ่างล้างหน้า ให้คุณลองนำเกลือไปผสมกับน้ำเล็กน้อย เมื่อเกิดความข้นเหนียวเเล้วให้เทลงไปในท่อ เเล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง เเล้วเปิดน้ำล้าง เกลือจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก เเล้วกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะหมดไปนั่นเองค่ะ

เเละทั้งหมดนี้ก็เป็นประโยชน์ของเกลือที่มีประโยชน์ในการนำมาช่วยเหลืองานบ้าน ที่เรารวบรวมนำมาฝากทุกคนกันค่ะ เชื่อว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยสำหรับคุณผู้อ่านทุกคนนะคะ