ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สุขภาพน่ารู้! 8 อาหารช่วยลดความเสี่ยง จากโรคอัลไซเมอร์!!

DREAM@ /

11 ม.ค. 64 09:31

299

สุขภาพน่ารู้! 8 อาหารช่วยลดความเสี่ยง จากโรคอัลไซเมอร์!!

วันนี้ you-health เราหอบเอาเกร็ดความรู้มาฝากกันอีกเเล้วค่ะถ้าพูดถึง อัลไซเมอร์ เราทุกคนก็มักจะนึกอาการขี้หลงขี้ลืมนึกถึงคนสูงอายุกันใช่ไหมล่ะค่ะจนเราอาจลืมคิดไปว่า จริงๆเเล้วโรคอัลไซเมอร์อาจเป็นภัยเงียบที่พรากชีวิตคุณหรือคนที่คุณรักไปได้เช่นกัน โรคอัลไซเมอร์ หรือ โรคสมองเสื่อมหากเเต่เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากความเสื่อมของการทำงานของสมองเมื่อการทำงานของสมองเสื่อมประสิทธิภาพลงก็อาจทำให้เกิดมองเสื่อมเเละฝ่อไปในที่สุดนั่นเองค่ะ ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงก็ได้แก่40ปีขึ้นไปสิ่งที่ตามมาคือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้ป่วยเกิดความเปลี่ยนแปลงไปไม่ว่าจะเป็นความทรงจำขี้หลงขี้ลืมจำชื่อหรือคนที่เคยรู้จักไม่ได้สับสนเรื่องวันเวลารวมไปถึงสถานที่อาจมีการเเสดงพฤติกรรมก้าวราวอารมณ์หงุนเฉียวเเละหงุดหงิดเอาได้ง่ายๆยิ่งเมื่อเป็นเเบบนี้เเล้วก็อาจสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุจากอาการขี้หลงขี้ลืมได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยนำ 8 อาหารที่ทานเเล้วจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ เเถมยังช่วยทำให้คุณมีสุขภาพดีได้ในอีกทางหนึ่งค่ะ 

1.ไข่
อาหารสุดเบสิคที่อยู่คู่ครัวเรือนของเราไม่ว่าจะทำเมนูอะไรก็ถือว่าอร่อยเเละได้ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอีกต่างหากนะคะไข่ก็ยังถือว่าเป็นอาหารบำรุงสมองที่ดีอีกอย่างเลยล่ะค่ะ นั่นก็เพราะในเเดงอุดมไปด้วยโคลีนเเละวิตามินบี ซึ่งมีประโยชน์ในเรื่องของการจดจำเเละการสร้างสื่อประสาทที่เกี่ยวกับความจำเเละการสื่อสารนั่นเองค่ะ


2.วอลนัท
วอลนัทเป็นอีกหนึ่งชนิดถั่วเปลือกเเข็งที่ว่ากันว่ามีประโยชน์อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียวเพราะอุดมไปสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า3 ซึ่งถือว่าเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองนอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินอีเเละสารฟลาโวนอยด็ที่จะช่วยปกป้องสมองจากสารอนุมูลอิสระต่างๆจนถูกยกให้เป็นอาหารต้านสมองเสื่อมไปเลยล่ะค่ะ


3.ดาร์กช็อกโกเเลต
สำหรับดาร์กช็อกโกเเลตนะคะนอกจากจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยต่อสู้กับโรคหัวใจ ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลเเละระดับความดันโลหิตได้เเล้วทราบหรือไม่ค่ะว่าหากคุณจะมองหาอาหารที่ช่วยบำรุงสมองหรือตัวช่วยที่ทำให้คุณห่างไกลโรคอัลไซเมอร์เเล้วล่ะก็ลองทานดาร์กช็อกโกเเลตดูไหมล่ะค่ะเพราะดาร์กช็อกโกเเลตเองก็ยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย คาเฟอีนเพียงเล็กน้อยในดาร์กช็อกโกเเลตก็ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองได้เป็นอย่างดีอีกด้วยต้องลองเเล้วล่ะค่ะ!!


4.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ 
สำหรับประโยชน์ของเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ล้วนเเต่อัดเเน่นไปด้วยประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะที่เราขอยกเอาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มานำเสนอในฐานะอาหารบำรุงสมองช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วยค่ะเพราะผลไม้ตระกูลเบอร์รีนั้นสามารถช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมองในเรื่องของความทรงจำเเละสมาธิได้ นอกจากนี้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็ยังมีสารประกอบในตระกูลโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระช่วยทำให้เซลล์สมองทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมนั่นเองค่ะ


5.ผักใบเขียว
สำหรับผักใบเขียวเราทราบกันดีอยู่เเล้วนะคะว่าอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินโฟเลตเเร่ธาตุเส้นใยอาหารรวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากผักใบเขียวที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีก็อย่างเช่นคะน้าผักกาด หรือเเม้เเต่ผักโขมซึ่งเป็นผักที่มีวิตามินสูงจึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมนอกจากนี้นะคะ โฟเลทในอาหารยังช่วยป้องกันอาการสมองเบลอและช่วยลดกรดอะมิโนที่มีชื่อว่าโฮโมซีสเทอีน(Homocysteine)ซึ่งกรดนี้เป็นตัวการก่อให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดและอัมพาตได้หากในร่างกายมีมากเกินไป


6.ปลาไขมันสูง
เเม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นปลาไขมันสูงเเต่ประโยชน์ของมันธรรมดาซะที่ไหนล่ะค่ะซึ่งปลาไขมันสูงเหล่านี้ก็ได้แก่ปลาเเซลมอน ปลาซาร์ดีนปลาเฮอร์ริง ซึ่งเป็นปลาที่มีไขมันโอเมก้า3สูงซึ่งไขมันชนิดนี้เป็นไขมันชนิดที่ดีเและมีประโยชน์ต่อร่างกายที่เเน่นอนค่ะว่าจะสามารถช่วยบำรุงการทำงานของสมอง หัวใจข้อต่อต่างๆเเละสุขภาพโดยรวมอีกด้วยเเละไม่เพียงเท่านั้นนะคะเพราะในปลาที่มีไขมันสูงก็ยังมีDHAที่สำคัญและสมองขาดไมได้ ในทางกลับกันลองคิดดูซิค่ะว่าถ้าร่างกายของเราขาดDHAก็จะเป็นสาเหตุสำคัญในการทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นอัลไซเมอร์ได้เหมือนกัน


7.กาเเฟ
ใครต่อใครก็ให้เราระมัดระวังการดื่มกาเเฟไว้เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เเต่ทราบไหมค่ะว่าหากเราดื่มในปริมาณที่เหมาะสมก็จัดว่ากาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพได้เหมือนกัน เพราะเครื่องดื่มยอดฮิตอย่างกาแฟก็สามารถช่วยลดชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้เหมือนกัน


8.น้ำมันมะกอก
ใครจะไปคาคดิดล่ะค่ะว่าน้ำมันมะกอกจะเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้เหมือนกัน น้ำมันมะกอกถือว่าเป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง เเละได้รับการนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพอีกมากมายเพราะเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งคุณสมบัติในส่วนนี้เองที่จะช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของสมองตามวัยของเราได้อีกด้วยค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับเคล็ดลับการทานอาหารเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ที่เราได้หยิบยกมาบอกเล่ากันเชื่อได้ว่าอาหารบางอย่างก็คงเป็นอาหารในดวงใจของใครหลายคนอยู่ก็เป็นไปไห้ดังนั้นก็ให้ทานต่อไปสลับกับรายชื่ออาหารอื่นๆบ้างเพื่อความหลากหลายเเละได้สารอาหารครบถ้วนเอาเป็นว่าอยากให้สมองไบรท์ๆจดจำสิ่งต่างๆได้เป็นอย่างดีเเละบอกลาโรคอัลไซเมอร์ที่คุณไม่ต้องการ...ก็อย่าลืมหาอาหารเหล่านี้มาปรุงอาหารหรือรับประทานด้วยนะคะ