ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

6 กลิ่นหอมธรรมชาติ ช่วยบำบัดความเครียด

DREAM@ /

12 ม.ค. 64 09:16

450

6 กลิ่นหอมธรรมชาติ ช่วยบำบัดความเครียด

เครียด "เครียด"เครียด...ปัญหาชีวิตในเเต่ละวันของคนเรานั้นก็มักจะประสบพบเจอเเตกต่างกันไป หลายคนเกิดความเครียดจากการทำงาน หลายคนมีปัญหาชีวิตรุมเร้า เรื่องการงาน การเงิน หรือเเม้เเต่ความรักก็เช่นเดียวกัน สารพัดปัญหาเลยล่ะค่ะที่ส่งผลให้เราเกิดความเครียด ลองมาหาวิธีผ่อนคลายตัวเองจากความเครียดกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ เคยได้ยินมาว่า "กลิ่นหอมธรรมชาติ"  ช่วยบำบัดความเครียดของเราได้ หากใครเครียดๆ คิดอะไรไม่ออกอยู่เเล้วล่ะก็ ลองหันมาใช้กลิ่นหอมๆ จาก 6กลิ่นเหล่านี้ที่เรารวบรวมมาฝากกันซิค่ะ เชื่อว่าอาการตึงเครียดของคุณจะค่อยๆ เบาบางลงเเน่นอนไม่เชื่อก็ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวเองเเล้วล่ะค่ะ


1.  กลิ่นยูคาลิปตัส
สำหรับ "ยูคาลิปตัส" เป็นต้นที่มีต้นกำเนิดมาจากออสเตรเลีย เเละมีคนนิยมนำมาใช้ในทางการเเพทย์ น้ำมันยูคาลิปตัสสกัดมาจากส่วนใบ น้ำมันหอมระเหยมีสรรพคุณในการช่วยผ่อนคลายความเครียดเเละลดควมตึงเครียดได้เป็นอย่างดี จากงานวิจัยยังระบุอีกว่า กลิ่นหอมจากยูคาลิปตัสจะช่วยทำให้ระบบประสาทคลายความเหนื่อยล้า ช่วยให้ผู้ที่สูดดมรู้สึกกระปรี้กระเปร่า หรือเเม้เเต่ช่วยระงับอาการหรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น  โรคหอบหืด หรือไซนัสอักเสบที่มักเกิดจากเชื้อเเบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อไวรัสที่ปะปนมากับอากาศ เพราะจะช่วยให้หายใจได้ง่ายขึ้น หรือถ้าหากนำเอาน้ำมันยูคาลิปตัสมาทาเเละนวดตรงบริเวณที่ปวดจะช่วยแก้อาการปวดได้ดีเลยล่ะค่ะ


2.  กลิ่นลาเวนเดอร์
ถ้าพูดถึงกลิ่นหอมจากธรรมชาติอย่าง  กลิ่นลาเวนเดอร์ เเล้วล่ะก็ถือว่าเป็นกลิ่นที่ผู้นิยมนำไปใช้มากที่สุด นิยมนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย หรือนำไปทำเป็นเครื่องหอมต่างๆ ไม่ว่าจะสำหรับไว้ฉีดผิวกาย หรือสำหรับสร้างบรรยากาศให้บ้านของคุณนั้นหอมสดชื่น ลาเวนเดอร์ ดอกไม้ช่อบางมีสีม่วงสดใส ส่งกลิ่นหอมกรุ่นชวนให้หลงใหล มีสรรพคุณช่วยให้ผ่อนคลายทั้งร่างกายเเละจิตใจของเราเลยล่ะค่ะ เมื่อร่างกายเเละจิตใจของเราเกิดความผ่อนคลายเเล้ว นั่นก็หมายความว่า ความเครียด ก็จะลดน้อยลงไปด้วย กลิ่นจากดอกลาเวนเดอร์มีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยปรับอารมณ์ ทำให้เกิดสมดุลของจิตใจ ช่วยลดความอ่อนเพลีย ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายเเละสนิท น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ยังช่วยในเรื่องของระบบประสาท เช่น อาการปวดหัว ไมเกรน ความเครียดหรือความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี


3.  กลิ่นตะไคร้
สำหรับตะไคร้ ถือเป็นกลิ่นน้ำมันหอมระเหยเเบบไทยๆ ที่มีประสิทธิภาพมากเหมือนกันนะคะ ตะไคร้ที่มีน้ำหอมระเหยอยู่ในส่วนใบเเละต้น  กลิ่นของตะไคร้มักจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมของธุรกิจสำหรับสปา ช่วยทำให้เกิดความผ่อนคลายเเละลดความเครียด ลดความกระวนกระวาย อาการปวดหัวหรือเมื่อยล้า นอกจากนี้กลิ่นของตะไคร้ช่วยบรรเทาอาการหวัด  ปวดศีรษะ ลดไข้ เเละผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี กลิ่นหอมสดชื่นของตะไคร้นี้สามารถนำไปกระจายในอากาศเพื่อช่วยให้อากาศสดชื่น ส่วนวิธีการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้ก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงเเค่หยดลงในอ่างน้ำอุ่นๆ กลิ่นหอมๆ ของตะไคร้ก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดเเละทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ


4. กลิ่นมะนาว
มะนาว วัตถุดิบที่เชื่อว่าทุกบ้านน่าจะมีติดครัวกันอยู่เเล้วใช่ไหมค่ะ? กลิ่นของมะนาวถือได้ว่าเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว ให้ความเปรี้ยวหอม จึงมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยสร้างสมาธิ ทำให้สมองปลอดโปร่ง เเต่สำหรับใครที่เครียดกับงาน หรือต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานเเล้วล่ะก็  กลิ่นมะนาวจะช่วยกระตุ้นพลังของความคิดสร้างสรรค์ ทำให้คุณได้ไอเดียใหม่ๆออกมาได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เหมาะสมที่ใช้กลิ่นมะนาวในห้องทำงานหรือภายในบ้านเพื่อเป็นการปรับบรรยากาศภายในบ้านให้สดชื่นมากขึ้น  รวมไปถึงช่วยให้คุณได้ต่อกรกับความเครียดที่มีอยู่ในสมองด้วยล่ะค่ะ


5.  กลิ่นมินต์  หรือสาระเเหน่
มินต์ หรือ สาระเเหน่ ที่คนไทยนิยมเรียกกัน  กลิ่นมินต์ จะช่วยสร้างความสดชิ่นในยามเช้า เเละช่วยในการขับไล่อาการงัวเงีย พร้อมที่จะเริ่มต้นกิจวัตรต่างๆ สำหรับเช้าวันใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหากได้สูดดมกลิ่นที่ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากมินต์เองก็จะช่วยกระตุ้นให้ระบบเลือดลมไหลเวียนดี ช่วยในการสร้างภูมิต้านทานโรคให้เเข็งเเรงมากยิ่งขึ้น เกิดความรู้สึกสดชื่นเเละความเครียดหายไปเป็นปลิดทิ้งเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้เเล้วสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากกลิ่นมินต์ก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยลดอาการไซนัสอักเสบ ลดอาการคัดจมูกเเละบรรเทาอาการเจ็บคอ ฟื้นตัวจากหวัดได้อย่างรวดเร็ว ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด เเละทางเดินหายใจทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ 


6.  กลิ่นวานิลลา
มากันที่ลำดับที่ 6 เลยนะคะ สำหรับกลิ่นวานิลลา เมื่อพูดถึงเเล้วเป็นกลิ่นหอม หวาน เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในขนมต่างๆ วานิลลาเป็นที่นิยมที่คนจำนวนมากจะนำมาเเต่งกลิ่นให้หอมชวนรับประทาน กลิ่นจากวานิลลายังช่วยบำบัดอารมณ์เเละความอ่อนเพลียของร่างกาย สมองเเละความเครียดได้ช่วยทำให้ชีวิตกลับมารู้สึกสดใส สดชื่นได้เหมือนเดิมนั่นเองค่ะ หรือในเวลาเลิกจากงานกลับบ้านมา หลายคนอาจเกิดความรู้สึกอ่อนล้า รู้สึกเหนื่อยเเละเพลีย บางคนอาจเกิดอารมณ์ไม่ดี ไม่สดใส กลิ่นจากวานิลลาก็ช่วยบำบัดอาการเหนื่อยล้า ตึงเครียดต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ  วิธีการง่ายๆ ก็เพียงหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นวานิลลา 2 - 3 หยด ลงบนผ้าเเล้วนำมาสูดดมเป็นระยะ  หรือเป็นครั้งคราวก็จะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะจะทำให้จิตใจของคุณสงบเกิดความผ่อนคลายเเละอารมณ์เเจ่มใสขึ้นนั่นเองค่ะ


กลิ่นบำบัด ถือเป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่มีการนำ  กลิ่นหอมจากธรรมชาติหรือกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดมาจากธรรมชาติ เมื่อร่างกายของเราได้รับกลิ่นเเล้วก็จะเกิดผลต่อระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ต้องเเปลกใจเลยนะคะ ว่าทำไมกลิ่นหอมชวนให้หลงใหลเหล่านี้จึงมีส่วนช่วยในการบำบัดอารมณ์ของเราให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยสร้างความผ่อนคลาย  ลดความตึงเครียดที่สะสมอยู่ในตัวคุณออกไปได้เป็นอย่างดี ถ้าใครไม่เชื่อเเล้วล่ะก็คงไม่มีอะไรเเนะนำได้ดีเท่ากับการลองนำกลิ่นหอมเหล่านี้มาพิสูจน์ด้วยตัวเองเเล้วล่ะค่ะคุณผู้อ่านทุกคน ยังไงก็ลองเลือกกลิ่นที่คุณชอบกลิ่นหอมที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับตัวเองมาช่วยบรรเทาอาการเครียดไปด้วยกันนะคะ