ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินน้ำพริกปลาทู ช่วยคลายเครียด

DREAM@ /

15 ม.ค. 64 09:13

1,129

กินน้ำพริกปลาทู ช่วยคลายเครียด

ใน 1 วันคุณเคยต้องประสบกับความเครียดกันกี่ครั้งคะ?
บางคนอาจจะรู้สึกว่ายังไม่ได้เริ่มต้นทำอะไรก็มีเเต่เรื่องเข้ามาให้ปวดหัวเเละพาลให้เครียดซะเเล้วไหนจะเรื่องงาน เรื่องเงิน บางคนก็อาจจะมีเรื่องความรักเข้ามารบกวนจิตใจ หรือเรื่องต่างๆอีกมากมายที่ชวนให้เครียดเสียง่ายๆ ความเครียดเเละความไม่สบายใจต่างนานาหากเก็บไว้นานวันเข้ามันก็อาจจะกลายเป็นความเครียดสะสมได้ในที่สุด ยิ่งหากใครที่จัดการความเครียดของตัวเองไม่ได้เเล้วก็อาจเป็นการบั่นทอนร่างกายเเละสุขภาพโดยรวมของเราได้เหมือนกัน  ลองมาจัดการความเครียดของคุณด้วยการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพกันดูไหมค่ะ เพราะวันนี้เราจะชวนทุกคนไปกินน้ำพริกปลาทู เมนูอาหารไทยที่อยู่คู่กับเรามาช้านานเเต่คุณอาจไม่เคยทราบว่ามันเต็มไปด้วยส่วนประกอบที่จะช่วยให้คุณคลายความเครียดได้ ว่าเเต่น้ำพริกปลาทูช่วยคลายเครียดได้อย่างไรบ้าง ลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 


น้ำพริกปลาทู : ช่วยเสริมสร้างสมดุลการพักผ่อน
"น้ำพริกปลาทู" เมนูอาหารรสชาติจัดจ้านที่อยู่คู่ครัวไทยมาช้านาน นิยมรับประทานพร้อมกับผักสด ผักต้มนานาชนิด เเละจะยิ่งเป็นการเพิ่มรสชาติเเละคุณประโยชน์เข้าไปอีกเมื่อใส่เนื้อปลาทูนึ่งลงไปจะช่วยให้เราได้รับสารอาหาร ซึ่งในน้ำพริกปลาทูประกอบไปด้วยสารอาหารที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับสมอง ซึ่งประกอบไปด้วยวิตามินเเละเกลือเเร่ เช่น วิตามินบี 6 เเมกนีเซียม เเคลเซียม เเละทริปโตเฟน เป็นต้น

วิตามินบี 6 
เป็นตัวเริ่งปฏิกิริยายาการผลิตสารเซโรโทนินซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยให้สมองผ่อนคลายเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้ ลดอาการเหน็บชา กล้ามเนื้อหดเกร็ง โดยแหล่งอาหารของวิตามินบี 6 ส่วนใหญ่จะอยู่ใน รําข้าว จมูกข้าวสาลี เนื้อปลา ถั่วเหลือง แคนตาลูป กะหล่ำปลี ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง วอลนัท เป็นต้น

เเมกนีเซียม
อีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้นอนหลับ เนื่องจากแมกนีเซียมจะไปปิดการกระตุ้นอะดรีนาลิน หรือฮอร์โมนที่ทำให้อารมณ์โกรธและความรู้สึกเคร่งเครียดเกิดขึ้นนั่นเอง


เเคลเซียม
ตัวช่วยผ่อนคลายระบบประสาท และช่วยในการสร้างเมลาโทนินที่จะทำให้เราหลับง่าย หลับลึกไม่ตื่นกลางดึก สามารถหาได้จากผักสีเขียวเข้ม เช่นคะน้า บรอกโคลี เป็นต้น

ทริปโตเฟน
กรดแอมิโนที่จำเป็นต่อการนอน  โดยเมื่อร่างกายต้องการใช้งานจะมีการเปลี่ยนทริปโตแฟน เป็นสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า เซโรโทนิน และเมลาโทนิน เพื่อช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนช่วยให้หลับลึก โดยพบมากในกล้วย กีวี่ และยังพบมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า รวมถึงปลาไทยอย่างปลาทูอีกด้วย โดยข้อมูลจาก ดร.ครรชิต จุดประสงค์ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับปลาทูไทยว่ามีกรดไขมันโอเมก้า -3 และกรดไขมันโอเมก้า -6 ในปริมาณสูง เช่นปลาทูสด มีไขมันรวม 3.8  กรดไขมันโอเมก้า -3 ในปริมาณ 0.22  และกรดไขมันโอเมก้า -6 ในปริมาณ 0.06 ส่วนปลาทูนิ่ง มีไขมันรวม 3.0  กรดไขมันโอเมก้า -3 ในปริมาณ  0.18  และกรดไขมันโอเมก้า -6 ในปริมาณ 0.03 อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate.com