ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

รวมเคล็ดลับกำจัดคราบในบ้านด้วย "เลมอน"

DREAM@ /

15 ม.ค. 64 14:00

746

รวมเคล็ดลับกำจัดคราบในบ้านด้วย "เลมอน"

"เลมอน" นอกจากจะนำไปใช้สำหรับประกอบอาหารเพิ่มรสชาติความเปรี้ยว เเละกลิ่นได้เป็นอย่างดีเเล้ว เลม่อนก็ยังถือเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยขจัดคราบในบ้านโดยไม่ทำร้ายสุขภาพของเราเเต่อย่างใด เนื่องจากคุณสมบัติที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการกัดกร่อนเเบบที่ไม่สร้างอันตรายต่อมนุษย์ ในทางกลับกันเลม่อนกลับให้กลิ่นหอมสดชื่นจึงถือว่าเป็นตัวช่วยในการทำคสามสะอาดได้เป็นอย่างดี อยากรู้กันเเล้วใช่ไหมค่ะว่าพลังของเลม่อนจะนำมาทำอะไรได้อีก ตามไปดูเลยจ้า


1. คืนความชาวกระจ่างให้ผ้าด้วยเลม่อน
เสื้อขาวที่ใส่ไปนานๆ ก็ตกเป็นเหยื่อของคราบหมอง หม่น มองเเล้วไม่มีความขาวกระจ่างใสเหมือนเมื่อก่อน เเบบนี้ไม่ดีเเน่ค่ะ ลองนำน้ำเปล่าประมาณครึ่งหม้อเเล้วตั้งไฟให้พอดีเดือด จากนั้นก็หั่นเลม่อนให้เป็นชิ้นเเล้วต้มพร้อมไปกับน้ำเปล่า ต้มไปจนเดือดเเล้วค่อยปิดไฟ จากนั้นก็นำเสื้อหรือผ้าหมองไปแช่ลงไปในน้ำ เเล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เเล้วก็นำไปเข้ากระบวนการซักตามปกติ ประโยชน์จากเลม่อนนี่ล่ะค่ะจะช่วยให้ผ้าขาวขึ้น เพราะสามารถกำจัดคราบเหงื่อไคลที่สะสมติดอยู่ในเส้นใยได้อย่างง่ายดาย รับรองว่าหมดห่วงเรื่องผ้าขาวไม่ขาวกระจ่างใสไปเลยล่ะค่ะ

2. ขจัดกลิ่นตกค้างเเละคราบบนเขียง
คราบสกปรกเเละกลิ่นที่ยังติดอยู่บนเขียงเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจสำหรับคนทำกับข้าวเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ เเม้ว่าจะทำความสะอาดไปเเล้วเเต่คราบเเละกลิ่นเหล่านั้นก็ยังอบอวลอยู่ตลอด ลองมาใช้วิธีนี้ดูค่ะ ผ่าเลม่อนมาครึ่งซีกเเล้วนำไปถูบริเวณหน้าเขียงจนทั่วจากนั้นก็จัดการโรยด้วยเบกกิ้งโซดาเเล้วใช้เปลือกเลม่อนถูทำความสะอาดอีกครั้งเพื่อเป็นการทำความสะอาดที่ลำลึกได้มากกว่านั่นเองจ้า

3. ช่วยขจัดคราบขาวบนก๊อกน้ำ
ก็อกน้ำเป็นตำเเหน่งที่ถือว่าเราสัมผัสเเละจับอยู่บ่อยๆ จนคุณลืมว่ามันก็ต้องทำความสะอาดด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะก๊อกน้ำที่เป็นสเเตนเลส เเละหากปล่อยไว้นานวันเข้ามันก็จะทิ้งเป็นคราบขาวไว้เกาะติดให้ยิ่งรำคาญใจ คราวนี้จากก๊อกน้ำสวยๆ ก็กลายเป็นก๊อกน้ำขุ่นๆที่มองเเล้วไม่สวยงามตามมาได้วิธีการทำความสะอาดง่ายๆ ก็คือการใช้เลม่อนนี่ล่ะค่ะ เพียงนำเลม่อนมาฝานครึ่งลูก เเล้วนำไปขัดบริเวณก๊อกน้ำที่ต้องการทำความสะอาด จากนั้นก็ทิ้งไว้สักพักนึง เเล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดความเป็นกรดอ่อนๆในเลม่อนจะช่วยทำความสะอาดคราบที่เกาะอยู่บริเวณก๊อกน้ำสเเตนเลสได้อย่างหมดจดเลยล่ะค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ?

4. บอกลาคราบเหนียวเเละกลิ่นในท่อ
กลิ่นจากท่อเวลาที่เราล้างจานเสร็จเเล้ว เวลาผ่านไปมันก็เกิดการหมักหมมเเละนำมาซึ่งปัญหากวนใจคือ เรื่องของกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นี่ล่ะค่ะ จะทำความสะอาดในท่อก็คงเป็นเรื่องยาก งั้นควรทำอย่างไรดี เรามีเคล็ดลับจากเลม่อนมาฝากกันค่ะ ด้วยการใช้เลม่อนเเละน้ำส้มสายชูเข้ามาช่วย หั่นเลม่อน (หรือใครจะใช้มะนาวมาช่วยก็ได้เหมือนกัน) เป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 2 - 3ชิ้นเเล้วใส่ลงไปในถาดสำหรับทำน้ำเเข็งเเล้วเติมน้ำส้มสายชูลงไป จากนั้นนำไปเเช่ในช่องเเข็ง เมื่อต้องการจะทำความสะอาดก็ให้นำก้อนน้ำเเข็งออกมาวางไว้ที่ปากท่อรอให้น้ำเเข็งละลาย ทั้งเลม่อนเเละน้ำส้มสายชูก็จะช่วยกำจัดคราบเหนียวตามท่อ รวมถึงกำจัดกลิ่นไปด้วยในตัว

5. ช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกบนกระเบื้องเเละยาเเนว
พื้นกระเบื้องก็หลีกเลี่ยงที่จะทำความสะอาดไม่ได้เหมือนกันนะคะ ยิ่งเวลาผ่านไปนานๆ บนกระเบื้องเเละตามยาวเเนวนั้นก็อาจกลายเป็นเเหล่งสะสมเชื้อโรค หรือคราบสกปรกต่างๆ ได้เหมือนกันบางครั้งการทำความสะอาดธรรมดาก็ช่วยได้ไม่ดีพอ ลองใช้เคล็ดลับจากเลม่อนคั้นประมาณ1/3 ถ้วยตวงมาผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย เเละน้ำส้มสายชูอีก 1/4 ถ้วย เเล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาทีเเล้วค่อยล้างออก ก็จะช่วยสลายคราบฝังลึกตามยาวเเนวกระเบื้องให้ไร้รอยดำ เเละเงางามขึ้นกว่าเดิมเเล้วล่ะค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะสำหรับ 5 ประโยชน์เด็ดๆของเลม่อนที่สามารถนำไปใช้กับงานบ้านหรือปัญหาเล็กๆน้อยๆ ที่คุณคิดไม่ตกได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่านอกจากจะนิยมนำไปทำอาหาร ปรุงอาหารเเล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในเเง่ของงานในครัวเรือนอีกด้วย โดยที่คุณไม่ต้องไปพึ่งสารเคมีใดๆ เลยสักนิด ยังไงก็ลองนำไปใช้ดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : https://www.baanlaesuan.com