ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินอาหาร 4 ประเภท มีส่วนช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

DREAM@ /

09 ก.พ. 64 09:38

928

กินอาหาร 4 ประเภท มีส่วนช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

คุณผู้อ่านเคยรู้สึกแปลกใจบ้างหรือเปล่าค่ะว่าทำไมเราถึงได้อารมณ์ดีไม่ดีได้ซะง่ายๆ บางวันอยู่ดีๆก็รู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาซะอย่างนั้น เเบบหาสาเหตุไม่ได้ทำให้หลายคนไม่รู้จะจัดการกับความเครียดหรือหาวิธีให้ตัวเองอารมณ์ดีขึ้นมาได้ วันนี้เราเลยถือโอกาสนำไอเดียการรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้อารมณ์ดี เบิกบานยิ่งขึ้นมาฝากกันค่ะ เพราะการรับประทานอาหารบางประเภทก็ส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก เนื่องจากสารอาหารบางอย่างในอาหารมีผลต่อปฏิกิริยาทางเคมีในสมอง หากเลือกรับประทานอย่างถูกต้องมันก็จะส่งผลดีต่ออารมณ์ของเราได้เหมือนกันนะคะ ว่าเเต่อาหารเหล่านั้นจะเป็นอาหารในกลุ่มใดบ้างนั้น ลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยจ้า

1. คาร์โบไฮเดรต
อาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตอาจเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัย เพราะปกติเราก็กินอาหารในกลุ่มนี้กันเป็นประจำอยู่เเล้ว เเต่คุณอาจไม่ทราบว่าสารอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตมี กรดอะมิโนทริปโตเฟน  (Tryptophan) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์สารสื่อประสาทเซโรโทนิน ซึ่งหากเซโรโทนินในสมองลดลงก็อาจส่งผลให้คุณเกิดอาการซึมเศร้า หรืออารมณ์ไม่ดีได้


อาหารในกลุ่มนี้ เช่น  อาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูง อย่างเช่น ข้าวกล้อง ข้าวโพด มัน เผือก ที่ทำให้เราอิ่มได้นานเเละมีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้เป็นไปได้สะดวกเเละมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2.กรดโฟลิก
สำหรับกรดโฟลิกเป็นสารอาหารที่พบในกลุ่มของวิตามินบี  จากการทดลองยังพบอีกว่าหากร่างกายขาดกรดโฟลิกจะทำให้ระดับสารเซโรโทนินในสมองลดลง เเละส่งผลทำให้เราอารมณ์ไม่ดี ซึมเศร้าได้ง่าย หรือขาดความกระตือรือล้นได้ง่ายๆ อาหารในกลุ่มนี้ เช่น ผักเเละผลไม้ที่มีสีเขียวเเละสีเหลืองจะมีกรดโฟลิกสูง อย่างเช่น บร็อกโคลี่ ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า กะหล่ำปลี มะเขือเทศ ผักกาดหอม ส้ม กล้วย ข้าวโพด เเครอท ฯลฯ เเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วเมื่อนำอาหารเหล่านี้ โดยเฉพาะผักใบเขียวทั้งหลายไปประกอบอาหารที่ต้องผ่านความร้อน กรดโฟลิกนี้ก็มักจะถูกทำลายจนเราได้รับมันไม่เต็มที่ ดังนั้นเเนะนำว่าควรรับประทานสดๆเพื่อให้ร่างกายได้รับกรดโฟลิกหรือสารอาหารในกลุ่มวิตามินบีได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ 
3.ไทอะมิน หรือวิตามินบี1
วิตามินบี 1 หรือไทอะมีน มีประโยชน์สำคัญในเเง่ของการมีผลต่อการทำงานของระบบประสาทเเละสมองเเต่นอกเหนือจากนี้เเล้วยังมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเผาผลาญกลูโคสให้เป็นพลังงาน ดังนั้นเมื่อร่างกายของเราขาดวิตามินบี 1 ก็ย่อมมีผลคล้ายกับการขาดคาร์โบไฮเดรต เเละทำให้ระดับสารเซโรโทนินในสมองของเราลดลงได้เช่นเดียวกัน


อาหารในกลุ่มนี้ เช่น เนื้อปลา ไก่ ไข่ หมู งา ถั่วเมล็ดเเห้ง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งวิธีการปรุงอาหารที่ทำให้สารไทอะมีนสูญเสียไปน้อยที่สุด คือการย่าง หรืออบเเทนการต้ม เเละหากต้องต้มก็ควรใช้น้ำให้น้อยที่สุด

4. เเคปไซซิน
หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับชื่อ "แคปไซซิน" ซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบได้มากในพริก ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยให้สมองหลั่งสารสื่อประสาทได้ดี เเละทำให้รู้สึกได้ว่าสดชื่นขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ให้การนอนหลับในตอนกลางคืนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เเละรู้สึกกระฉับกระเฉงกระตือรือล้นในตอนกลางวัน มีประโยชน์ต่อระบบหัวใจเเละหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเเละหลอดเลือด ช่วยบรรเทาเเละลดการอักเสบของกล้ามเนื้อเเละข้อได้


อาหารในกลุ่มนี้เช่น พริก วิธีการรับประทานพริกเเบบที่คุณก็สามารถทำเองได้ก็คือ เพิ่มพริกลงในจานอาหารบ้างสักเล็กน้อย จะช่วยทำให้ได้รสเเละกลิ่น เเถมยังเป็นการช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหารได้อีกด้วยนะคะ 

จริงๆเเล้วนะคะการรับประทานอาหารเพื่อช่วยบรรเทาความเครียด หรือช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นนั้นก็ถือว่าเป็นอีกเเนวทางที่มีความน่าสนใจ หากเเต่ต้องรับประทานให้เหมาะสมเเละพอดี ไม่มากเกินไปจนเป็นการทำลายสุขภาพ  เอาเป็นว่าถ้าตอนนี้ใครที่กำลังอารมณ์ไม่ดีหรือรู้สึกเซ็งๆ เครียดๆ ก็ลองหาอาหารประเภทเหล่านี้มารับประทานดูนะคะ ให้อีกหน่อยก็ลองหากิจกรรมออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้สมองหลั่งสารแอนโดฟินซึ่งเป็นสารเเห่งความสุขออกมา บรรเทาอาการไม่สบายใจ ผ่อนคลายความเครียด นอกจากนี้เเล้วอย่าลืมพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอก็จะเป็นหนทางในคุณมีอารมณ์ดี ชีวิตเบิกบานขึ้นได้เเล้วล่ะค่ะ