ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับทำความสะอาดห้องน้ำเเต่ละจุด ให้สะอาด น่าใช้ ห่างไกลเชื้อโรค

DREAM@ /

09 ก.พ. 64 15:37

285

เคล็ดลับทำความสะอาดห้องน้ำเเต่ละจุด ให้สะอาด น่าใช้ ห่างไกลเชื้อโรค

"ห้องน้ำ" 1 หนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดในบ้านของเราเลยก็ว่าได้นะคะ  เพราะนอกจากเราจะเข้า-ออกห้องน้ำกันทุกวัน เเถมวันละหลายๆ ครั้งด้วยเเล้ว ก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความสะอาดให้มากๆ ด้วย  เนื่องจากในห้องน้ำของคุณอาจมีหลายจุดที่อาจเต็มไปด้วยจุลินทรีย์ เชื้อราเเละเเบคทีเรีย รวมถึงของเสียจากเราปะปนอยู่มากมายในชนิดที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ เเละบางจุด บางมุมคุณอาจละเลยหรือหลงลืมที่จะทำความสะอาด เป็นเเบบนี้ไม่ดีเเน่ค่ะ เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณเจ็บไข้ได้ป่วยง่ายๆ  วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 6 เรื่องสำคัญในห้องน้ำที่คุณต้องดูเเลเเละใหความสำคัญมากเป็นพิเศษ เเต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามเราไปดูพร้อมกันเลยจ้า


1.  โถสุขภัณฑ์...คราบใกล้ตัวคุณ
สำหรับวิธีการง่ายๆ ในการดูเเลความสะอาดโถสุขภัณฑ์ในห้องน้ำของคุณเพียงฉีดน้ำโดยรอบเป็นประจำทุกวัน เพื่อล้างคราบปัสสาวะที่อาจกระเด็นโดยรอบ สิ่งตกค้าง ฝุ่นผง เศษสิ่งของที่อาจตกร่วงลงมา ใช้ผ้าเช็ดน้ำให้แห้ง หรือปล่อยให้แห้งเอง เเละกลิ่นที่ดีก็เป็นส่วนหนึ่งของห้องน้ำสะอาด ป้องกันและดับกลิ่นโถปัสสาวะง่ายๆ ด้วยสเปรย์ดับกลิ่นทำเอง โดยผสมแอลกอฮอล์ 1 ช้อนชา น้ำมันหอมระเหยกลิ่นสดชื่น 30-40 หยด และน้ำเปล่าเล็กน้อยแล้วเทใส่ขวดสเปรย์ ใช้ฉีดที่ชักโครกทุกครั้งหลังเสร็จธุระก็จะช่วยให้กลิ่นสะอาดขึ้น


2.  อ่างล่างหน้า 
หลายคนส่วนใหญ่ตื่นเช้าขึ้นมาก็ต้องมาที่อ่างล้างหน้าก่อนเป็นอันดับเเรก  หรืออาจจะใช้บ่อยเมื่อต้องเข้าไปล้างมือ หรือล้างหน้า ดังนั้นจุดนี้ถือว่าเป็นจุดชำระล้างที่ต้องดูเเลให้สะอาดอยู่เสมอ ซึ่งหากใช้เป็นเวลานานโดยไม่มีทำความสะอาดอย่างเพียงพอเเล้วล่ะก็อาจขัดออกได้ยาก วิธีการทำความสะอาดไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะเพียงใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่ หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำ เเล้วนำไปขัดหรือถูบริเวณอ่างล้างหน้า สะดือของอ่างล้างหน้า เเละทั่วๆ บริเวณให้สะอาด เเล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้เเห้ง หมั่นทำความสะอาดเป็นประจำ ก็ช่วยลดเชื้อโรคหรือคราบต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเเล้วล่ะค่ะ


3.  ก็อกน้ำ ฝักบัว สายฉีดชำระ
สำหรับข้อนี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในห้องน้ำที่เราสัมผัสอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นก๊อกน้ำ ฝักบัว หรือสายฉีดชำระ หรือเเม้กระทั่งลูกบิดประตูห้องน้ำ เพราะอย่างก็อกน้ำคือจุดที่เราสัมผัสทุกครั้ง ดังนั้นจึงอาจมีคราบสกปรก เเหล่งรวบรวมเชื้อโรคเเละเเบคทีเรียที่ไม่ดีต่อสุขภาพ วิธีการทำความสะอาดก็อกน้ำก็ไม่ยากเลยนะคะ โดยใช้ฟองน้ำกับสบู่ชนิดเหลว ล้างทำความสะอาดให้ทั่ว เเล้วเช็ดในเเห้งทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง 


หรือในส่วนของฝักบัว
 ที่เป็นอุปกรณ์ในการอาบน้ำที่สำคัญของหลายๆ บ้าน ยิ่งหากไม่ได้ทำความสะอาดเมื่อใช้ไปนานๆก็อาจเกิดคราบหินปูนสะสมอยู่ ดังนั้นในเเต่ะครั้งที่ใช้งานเสร็จ หากไม่รีบจนเกินไปก็ใช้ฟองน้ำขัดหรือเช็ดฝักบัวอยู่เสมอ หรือหากมีคราบที่ฝังแน่นจนขัดไม่ออกแนะนำให้แช่ส่วนหัวของฝักบัวลงในน้ำส้มสายชูผสมน้ำ แช่ไว้ในถุงพลาสติกรัดปากถุงทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งคุณก็จะได้ฝักบัวที่สะอาดเอี่ยมเเล้วล่ะค่ะ  
เเละสุดท้ายคือในส่วนของอุปกรณ์ที่หลายๆ ห้องน้ำต้องมี นั่นก็คือ สายฉีดชำระ ที่เราถือว่าเป็นเเหล่งรวบรวมเชื้อโรคมากที่สุด วิธีทำความสะอาดก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงเเค่คุณใช้สก็อตไบร์ทขัดถูบริเวณ รูของสายชำระ เเล้วเปิดน้ำเเรงๆ เพื่อไล่หินปูนออก

4.  พื้นกระเบื้อง...เเหล่งสะสมคราบฝังลึก
พื้นกระเบื้องถือว่าเป็นจุดสัมผัสที่ทุกคนต้องเหยียบย่ำอยู่เสมอ  เเละยังเป็นสิ่งเเรกที่เรามักสังเกตเห็นคราบสกปรก หรือคราบฝังลึกได้โดยง่าย หลายคนปล่อยไว้นานไม่ได้ทำความสะอาด ก็อาจกลายเป็นคราบฝังเเน่นที่ไม่สามารถทำความสะอาดออกได้ต่อไปอีก ปัญหาสำคัญของพื้นกระเบื้องในห้องน้ำ ก็คือ คราบสกปรกบริเวณรอยต่อของพื้นกระเบื้อง หรือคราบเชื้อราตามรอยปูนยาเเนว คุณสามารถทำความสะอาดได้โดยใช้แปรงสำหรับขัดพื้น ขัดจุดที่มีคราบดำ หรือใช้แปรงสีฟันสำหรับจุดเล็กๆสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง ขัดเเล้วล้างออกให้สะอาด หรืออาจจะใช้ผ้าเช็ดพื้นถูพื้นห้องน้ำให้หมดหรือเเห้งทุกครั้งหลังใช้งาน เปิดประตูหน้าต่างห้องน้ำไว้สัก 2 - 3 ชั่วโมงเพื่อให้พื้นเเห้ง ลดการหมักหมมของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


5.  ผนังห้องน้ำก็สำคัญไม่เเพ้กัน
หลังใช้ห้องน้ำทุกครั้ง ฉีดน้ำทำความสะอาดผนังก่อนที่คราบสบู่จะแห้งเป็นคราบฝังแน่นแต่ถ้าเป็นคราบฝังแน่นหรือทำความสะอาดยากแล้ว ให้ใช้น้ำส้มสายชู 1 ส่วนผสมกับน้ำ 4 ส่วน และใช้ผ้าชุบแล้วเช็ดผนังบริเวณที่มีคราบสบู่ ล้างด้วยน้ำสะอาด และใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกครั้งหากยาแนวสีขาวแล้วเกิดจุดดำ ให้ใช้ยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่งกับแปรงสีฟันเก่าๆ มาขัดออก


6.  เหล่าเฟอร์นิเจอร์เเละชั้นเก็บของในห้องน้ำ
สำหรับบรรดาชั้นวางของหรือตู้เก็บของมักจะอับชื้น เป็นที่อยู่ที่ชื่นชอบของแมลงต่างๆ หมั่นเปิดออกมาเช็ดด้วยผ้าหมาด ทุกซอกทุกมุม ดูแลให้สะอาดและแห้งเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเช็ดขวดบรรจุภัณฑ์อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อย่าให้เป็นแหล่งอาหาร และที่อยู่ของแมลง  โดยเฉพาะที่รองสบู่ต้องขัดล้างคราบสบู่เสมอไม่ให้เป็นคราบสะสมชั้นวางผ้า ที่แขวนผ้าเช็ดตัว เช็ดให้สะอาด และใช้สำหรับผ้าที่ซักแล้วมาวางเพื่อรอใช้เท่านั้น ไม่ควรตากผ้าทิ้งไว้ที่ชั้นวางผ้าในห้องน้ำ


เคล็ดลับสำหรับ 6 เรื่องภายในห้องน้ำที่คุณควรใส่ใจเป็นพิเศษที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะพอเป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยทำให้ชีวิตของคุณง่ายเเละมีสุขอนามัยที่ดีขึ้น เพราะเรื่อสุขอนามัยในห้องน้ำก็ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญไม่เเพ้ส่วนอื่นๆ ของบ้านเลยนะคะ หากคุณดูเเละห้องน้ำให้สะอาดเเล้ว เชื่อว่าส่วนอื่นๆ หรือห้องอื่นๆ ในบ้านคุณก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเเล้วล่ะคะ