ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ข้ออักเสบรูมาตอยด์ อาการ ความรุนเเรง เเละวิธีป้องกัน

DREAM@ /

10 ก.พ. 64 08:30

208

ข้ออักเสบรูมาตอยด์ อาการ ความรุนเเรง เเละวิธีป้องกัน

โรคข้ออักเสบเรื้อรัง  ชนิดที่พบได้บ่อยเเละยังเป็นสาเหตุลำดับต้นๆ ที่ก่อให้เกิดความพิการหรือข้อผิดรูป นั่นก็คือ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือ Rheumatoid arhritis : RA ซึ่งโรคที่ว่านี้ซึ่งเป็นโรคของข้อต่อที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อ ซึ่งอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างกระดูก อาการอักเสบดังกล่าวนั้นหากใครที่กำลังเผชิญอยู่ก็คงได้รับผลกระทบหรือมันกำลังสร้างปัญหาให้กับคุณไม่น้อยเลยล่ะค่ะ  วันนี้  you-health เลยนะข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ ว่าโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์นั้นเกิดขึ้นจากอะไรมีอาการอย่างไร?รุนเเรงมากเเค่ไหนหรือจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง ว่าเเล้วตามเราไปรับมือเพื่อให้รู้เท่ากันโรคนี้กันดีกว่าค่ะ


โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์คืออะไร?
อย่างที่เรากล่าวไว้บางส่วนเเล้วข้างต้น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคภูมิต้านตนเอง หรือจัดว่าเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง (autoimmune disease)ชนิดหนึ่งที่ยังไม่ทราบสาเหตุเเน่ชัด  มีการอักเสบของร่างกายร่วมกับการอักเสบเรื้อรังของเยื่อหุ้มข้อ เเละมีลักษณะเฉพาะคือ มีการอักเสบรุนเเรงของข้อโดยเฉพาะข้อนิ้วมือ ข้อนิ้วเท้า  ที่หากปล่อยทิ้งไว้จะส่งผลให้ข้อถูกทำลายเเละเกิดความพิการตามมาได้ ส่วนหนึ่งที่พบในคนที่มีปัจจัยทางพันธุกรรม การถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าต่างๆ เช่นติดเชื้อเเบคทีเรีย ไวรัส โดนสารพิษ สารเคมี ซึ่งจะส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆ เช่น ผิวหนัง ดวงตา ปอด หัวใจ ไต หลอดเลือด เเละอาจทำลายกระดูกอ่อน  กระดูก เนื้อเยื่อรอบข้างหากปล่อยไว้ไม่รักษา


สาเหตุของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นส่วนหนึ่งเเล้วว่าปัจจุบันนี้นั้น ยังไม่ทราบสาเหตุเเน่ชัดของการเกิดโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เเต่พบว่ามีส่วนสัมพันธ์กับโรคภูมิต้านทานตนเอง หรือการที่ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำร้ายเนื้อเยื่อตนเองจนทำให้เกิดการอักเสบเเละมีน้ำเพิ่มขึ้นในช่องข้อ ส่วนปัจจัยอื่นๆ ก็อย่างเช่นการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เเละการติดเชื้อไวรัสหรือเเบคทีเรีย


เช็กลิสต์อาการเบื้องต้นของโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์
ในเบื้องต้นเองผู้ป่วยจะมีอาการปวดข้อโดยเฉพาะกับข้อเล็กๆ เช่น ข้อนิ้วมือ ข้อนิ้วเท้า ส่วนข้อใหญ่ๆ เช่น ข้อเข่า ข้อสะโพกพบได้น้อยกว่า อาการปวดนี้จะเเตกต่างจากการปวดจากการใช้งานที่มักปวดเมื่อมีการใช้ข้อมากกว่าปกติ เเต่การปวดจากข้ออักเสบมักจะปวดในขณะที่ไม่ได้ใช้งานข้อ เช่น ปวดกลางดึก ปวดตอนเช้าหลังจากตื่นนอน หรือขณะพักผ่อน โดยปวดเป็นเวลานาน เเม้ว่าคุณจะรับประทานยาเเก้ปวดเเล้วอาการดีขึ้น เเต่ก็ไม่หายขาด หรือลองมาเช็กลิสต์จากอาการสำคัญเหล่านี้ดูค่ะ

- ข้อฝืดตึงตอนเช้าหลังตื่นนอน นานกว่า 1 ชั่วโมง

- ข้ออักเสบเรื้อรังหลายข้อ อย่างน้อย 1 ข้อ ได้แก่ ข้อนิ้วมือส่วนต้น ข้อโคนนิ้วมือ ข้อมือ

- ข้ออักเสบทั้งสองข้าง ซ้ายเเละขวาเท่าๆกัน

- ข้อที่อักเสบบวม เเดง ร้อน

- ข้อที่อักเสบ เมื่อกดเเล้วเจ็บเเละผิดรูป

- หรือในบางรายอาจมีไข้ต่ำๆ เกิดอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหารเเละน้ำหนักลดลงนั่นเองค่ะ


ใครเสี่ยงที่จะเป็นข้ออักเสบรูมาตอยด์บ้าง? 
- สำหรับโรครูมาตอยด์นั้นสามารถเป็นได้กับทุกกลุ่มอายุตั้งเเต่เด็กจนถึงวัยชรา เเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วจะพบมากในผู้ป่วยวัยกลางคน หรือตั้งเเต่อายุ 25 - 60 ปี  เเละที่น่าตกใจมากไปว่านั้นก็คือ พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชายถึง 3 เท่าเลยล่ะค่ะ 
-  หรือผู้ที่คนในครอบครัวมีประวัติการเป็นโรครูมาตอยด์
-  ผู้ที่สูบบุหรี่ จะมีความเสี่ยงเเละความรุนเเรงในการเกิดโรค โดยเฉพาะผู้ที่มีความบกพร่องทางพันธุกรรมร่วมด้วย
-  ผู้ที่อ้วนหรือผู้ที่น้ำหนักเกินก็จะมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง


ความรุนเเรงของโรคนี้
หากคุณป่วยเป็นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เรื้อรังเเล้ว จะส่งผลให้
- ข้อต่อนิ้วส่วนต้นงอ ข้อต่อนิ้วส่วนปลายแอ่นผิดรูป
-ข้อต่อนิ้วส่วนปลายตก
-ข้อต่อนิ้สส่วนต้นแอ่นกว่าปกติ
- มืองุ้ม
-นิ้วเท้าจิก
- มีปุ่มรูมาตอยด์

ป้องกันโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อย่างไร?
ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่าปัจจุบันนี้นั้นโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เป็นโรคที่ไม่สามารถหาสาเหตุในการเกิดหรือวิธีป้องกันที่เเน่ชัด เฉกเช่นเดียวกับโรคอื่นได้ๆ  สิ่งที่ทำได้ก็คือการเข้ารับการตรวจวินิจฉัยทีที่คุณรู้สึกถึงอาการปวดข้อผิดปกติ เเล้วรักษาเพื่อเป็นการหยุดยั้งการอักเสบเเละการถูกทำลายของข้อให้เร็วที่สุด  ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาตั้งเเต่เเรกเริ่มนั้นจะมีโอกาสหยุดยั้งโรคนี้ได้ง่ายกว่าเเละมีโอกาสที่จะพิการน้อยกว่า  หมั่นดูเเลสุขภาพให้เเข็งเเรงอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการใช้ข้อมากเกินไป เช่น การยกของ กระโดด นั่งยองๆ นั่งขัดสมาธิ พับเพียบ  ย่อมช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคได้ พยายามควบคุมน้ำหนักไม่ให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน เพื่อลดการรับน้ำหนักของข้อเข่า ข้อเท้า หมั่นรับประทานอาหารที่มีเเคลเซียม วิตามินดี เเละวิตามินซีอย่างเพียงพอเพื่อเป็นการบำรุงเนื้อเยื่อเเละกระดูก หรือที่สำคัญที่สุด หากคุณสงสัยว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเเล้วล่ะก็ ควรพบเเพทย์เพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียดจะได้รับมือได้อย่างทันท่วงทีนั่นเองค่ะ 

หลายฟังเเล้ว อ่านเเล้ว หรือเห็นเเล้วมีความรู้สึกว่าเป็นชื่อโรคที่ไม่คุ้นเคย เเต่อย่าเพิ่งมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวไปเลยนะคะ เพราะสิ่งเเวดล้อมที่รายล้อมรอบตัวเราอยู่ทุกวันนี้ก็อาจพาคุณไปสู่ความเสี่ยงในการที่จะเกิดโรคภัยไข้เจ็บเอาได้ง่ายๆ เหมือนกัน  ดังนั้นวิธีการดูเเลตัวเองที่ดีที่สุด คือ หมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายหากพบว่าตัวเองมีอาการแปลกๆ เเล้วก็ควรรีบไปพบเเพทย์ไม่ควรปล่อยปละละเลยไว้ ไม่อย่างนั้นเเล้วอาจกลายเป็นภัยทำร้ายคุณในภายหลังได้ หันมาดูเเลสุขภาพตัวเองเสียตั้งเเต่ตอนนี้เลย น่าจะเป็นการสร้างต้นทุนของการมีสุขภาพที่ดีได้ดีที่สุดเเล้วล่ะค่ะ