ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีจัดโต๊ะตรุษจีนตามประเพณี เสริมมงคล เฮงตลอดปี 2561

DREAM@ /

11 ก.พ. 64 10:28

161

วิธีจัดโต๊ะตรุษจีนตามประเพณี เสริมมงคล เฮงตลอดปี 2561

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้  ต้อนรับปีวัวทอง2021นะคะทุกคน ต้อนรับเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนอย่างเป็นทางการค่ะ หลายบ้านก็คงคงเริ่มตระเตรียมโต๊ะตรุษจีนตามประเพณีเพื่อเป็นการเสริมมงคลชีวิตกันเเล้ว เเต่อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญมากไม่เเพ้กัน นั่นก็คือ วิธีการจัดโต๊ะตรุษจีน นอกจากของไหว้ที่ที่ครบครันเเล้ว ก็ต้องมีหลักการเเละไอเดียในการจัดที่ถูกต้องด้วยนะคะ  วันนี้เราเลยถือโอกาสชวนทุกคนไปดูวิธีจัดโต๊ะตรุษจีน เสริมมงคลชีวิตไปพร้อมกับเราเลยค่ะ


1. นำกระถางธูป ปักด้วยกิมฮวยไว้ที่ด้านซ้าย ด้านขวาและดอกเชิงเทียนคู่ ให้จัดไว้ที่ด้านในสุดของโต๊ะ จากนั้นนำแจกันไปประกบไว้ทั้งสองข้าง

2.ในส่วนของถ้วยน้ำชา ให้จัดไว้ด้านหน้ากระถางธูป (เริ่มจากวางถ้วยน้ำดื่ม แล้วค่อยวางต่อด้วยถ้วยน้ำชา และถ้วยเหล้าตามลำดับ) โดยส่วนใหญ่จะวางจำนวนถ้วยเท่ากับจำนวนบรรพบุรุษ


3.ให้นำถ้วย ข้าวสวย ตักแบบพูนถ้วย และตะเกียบมาวางไว้ด้านหน้าถ้วยน้ำชา (วางช้อนและตะเกียบ หันหน้าเข้าหาโต๊ะไหว้เพื่อหันหน้าตรงสู่เทพเจ้าและบรรพบุรุษ)


4.เเละในส่วนชง "กับข้าว" หรืออาหารคาว สำหรับไหว้เจ้าไม่ว่าจะเป็น "ผัดหมี่" ที่ให้ความหมายดีในเรื่องของอายุยืนยาว หรืออาหารจำพวกแกงต้มก็นิยมนำมาจัดเป็นชุดอาหารไหว้เช่นกัน


5.จัดวางจานเนื้อสัตว์สามอย่างที่เรียกว่า "ซาแซ" (หมู เป็ด ไก่)หรือจัดชุดใหญ่ขึ้นแบบ"โหงวแซ" (ชุดไหว้เนื้อสัตว์ 5 อย่าง) ตามความสะดวก

6.จัดถาดผลไม้ไว้ที่ด้านข้างของโต๊ะไหว้

7.สำหรับด้านหน้าสุดให้วางของไหว้ที่เป็น ขนม เช่น ขนมถ้วยฟู ซาลาเปา จันอับ ขนมเข่งขนมเทียน ฯลฯ


8.เเละลำดับสุดท้าย ให้วางกระดาษเงิน และกระดาษทอง โดยตามความเชื่อนั้นเราจะต้อง เผาอ่วงแซจิ่ว หรือใบเบิกทาง ก่อนเพื่อเปิดทางให้ของเซ่นไหว้ไปถึงบรรพบุรุษ ต่อด้วยตั้วกิม ค้อซี และแท่งทองกิมเตี๊ยว อย่าลืมจุดธูปบอกกล่าวเทพเจ้าและบรรพบุรุษ โดยจะต้องจุดธูปสักการะด้วยเครื่องหอมและจุดเทียนแดงขาไม้

เเละทราบหรือไม่ค่ะว่า นอกเหนือจากการจัดโต๊ะไว้เจ้าจะทำให้เกิดสิริมงคล เสริมเฮง เสริมความโชคดีให้กับตัวเราเเล้ว อาหารต่างๆ ที่อยู่บนโต๊ะไหว้เจ้านั้นก็ล้วนเเต่มีความหมายดีๆ ด้วยกันทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นในส่วนของไหว้ที่เป็นเนื้อสัตว์ โดยส่วนใหญ่จะนิยมจัดวางเนื้อสัตว์ 3 ชนิด ที่เรียกว่า  "ซาเเซ" ที่จะประกอบไปด้วยไก่เป็ด เเละหมู "ไก่" มีความหมายมงคลที่หมายถึงความขยันขันเเข็ง ความอดทน เเละความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน "เป็ด" มีความหมายมงคลถึงความสามารถอันหลากหลาย ความบริสุทธิ์เเละสะอาด ส่วน "หมู" ก็มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์มีกินมีใช้นั่นเองค่ะ 

ในส่วนของของไหว้ที่เป็นขนมหวานโดยส่วนใหญ่ก็จะมีขนมเข่งเเละขนมเทียนที่ให้ความหมายถึงการช่วยเรียกมิตรสหายเพื่อนพ้องบริวารเเละความเจริญรุ่งเรืองที่เข้ามาสู่คนในบ้านหรืออย่าง"ขนมถ้วยฟู"ก็มีความหมายถึงเรื่องของความเฟื่องฟูความเจริญรุ่งเรืองนั่นเองค่ะ


ส่วนของไหว้ที่เป็นผลไม้ จะขาดไปเสียไม่ได้เลยสำหรับ "ส้ม" ที่ให้ความหมายมงคลในเรื่องของความโชคดี ความเจริญรุ่งเรือง เเละช่วยเสริมวาสนาให้ดี "องุ่น" หมายถึงความเจริญงอกงาม  "กล้วย" เป็นอีกหนึ่งผลไม้มงคลที่ช่วยเรียกเรื่องโชคลาภ หรือทำให้มีลูกหลานเต็มบ้าน 


เมื่อได้วิธีในการจัดโต๊ะตรุษจีนที่นำมาฝากกันวันนี้เเล้ว เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เเนวทางในการนำไปจัดโต๊ะตรุษจีนเพื่อเรียกความเป็นสิริมงคล ความเฮงๆ รวยๆ ในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ได้เเล้วนะคะ เราเองก็ต้องขออวยพรให้ทุกคนประสบเเต่สิ่งดีๆ มีความสุข ความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆ ขึ้นไปในตรุษจีนปีนี้ด้วยนะคะ 

ขอบคุณภาพเเละข้อมูล : www.tescolotus.com/