ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

4 ท่าบริหาร ลดอาการปวดคอ บอกลาปัญหาปวดไหล่

DREAM@ /

12 ก.พ. 64 09:22

297

4 ท่าบริหาร ลดอาการปวดคอ บอกลาปัญหาปวดไหล่

ช่วงเวลาการทำงานที่ยาวนานของหนุ่มสาวออฟฟิศ ที่ต้องนั่งอยู่เเต่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมคะว่าคุณเองก็จะต้องมีอาการปวดเมื่อยกันบ้าง โดยเฉพาะบริเวณไหล่เเละคอจนบางรายอาการเข้าสู่ขั้นของการเป็น "ออฟฟิศซินโดรม" ไปเเล้ว ซึ่งสาเหตุของอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเช่นนี้ ก็เกิดขึ้นจากการนั่งในท่าเดิมๆเป็นเวลานานๆ หรือก้มหน้าจ้องคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไป หรือการนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้อง ก็ทำให้คุณเกิดอาการปวดคอเเละไหล่ได้เหมือนกัน บางคนคิดว่าอาการไม่ได้รุนเเรงอะไรเดี๋ยวก็หาย เเต่ถ้าคุณไม่แก้ไขหรือนิ่งเฉยกับอาการนี้ต่อไป ก็อาจส่งผลเสียกับร่างกายของคุณได้เหมือนกันนะคะ วันนี้เราเลยอาสาพาเหล่าคนออฟฟิศทุกท่านไปรู้จัก 4ท่าบริหารร่างกายแก้อาการปวดคอเเละไหล่ เเละถ้าพร้อมกันเเล้วก็ลุยเลยค่ะ!!


1.ท่ายืดกล้ามเนื้อคอ 
คนที่ชอบร้องโอดโอยว่าปวดคอเเละไหล่ หรือเผลออาจจะยาวไปถึงส่วนหลังยิ่งต้องเข้ามาอ่านข้อนี้ให้ดีเลยนะคะ เพราะท่านี้เองก็คุณสามารถทำได้โดยง่าย วิธีการเลยนะคะให้คุณนั่งหลังตรงจากนั้นยกเเขนขวาเเละอ้อมไปจับที่หูข้างซ้ายเเละให้คุณเอียงคอไปทางด้านขวาใช้มือขวาช่วยกดศีรษะให้ไปทางขวามากที่สุด ท่าบริหารท่านี้จะทำให้คุณรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อคอเเละกล้ามเนื้อไหล่นั่นเองค่ะ ลองสลับข้างทำซ้ายบ้างขวาบ้าง ก็ช่วยแก้อาการปวดคอเเละไหล่ได้เป็นอย่างดีเลยละคะ


2.ท่ายืดกล้ามเนื้อไหล่ 
อีกหนึ่งท่าบริหารที่เราขอบอกว่าไม่มีอะไรยากเลยล่ะค่ะ เพราะหลายๆคนก็ชอบทำอยู่เเล้ว เพียงเเต่คุณยังไม่ทราบว่าช่วยแก้อาการปวดคอเเละไหล่ได้เป็นอย่างดี ให้คุณลองนั่งหลังตรงยกเเขนทั้งสองข้าง ขึ้นเหนือศีรษะหลังจากนั้นให้ประสานมือทั้งสองข้างของคุณเเละเหยียดเเขนขึ้นไปข้างบนให้สุดเเรง เเละเอนศีรษะไปข้างหน้าให้มากที่สุด จนคุณเกิดความรู้สึกตึงที่คอไหล่เเละข้างลำตัวค้างไว้สักพัก เเล้วค่อยคลายท่านี้นะคะจะเป็นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อไหล่ได้นะคะ


3.ท่ายืดกล้ามเนื้อไหล่หลัง 
คนที่นั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันก็จะเกิดอาการปวดหลังคอหรือไหล่เป็นธรรมดากันอยู่เเล้วใช่ไหมค่ะเเต่ถ้าคุณเกิดอาการปวดมากเกินไปก็จะไม่เป็นผลดีต่อสรีระหรือร่างกายของคุณ ลองมาดูท่าบริหารยืดกล้ามเนื้อไหล่หลังพร้อมกันนะคะ เเล้วเริ่มทำไปพร้อมกันเลยดีกว่า อันดับเเรกคุณต้องนั่งหลังตรงนั่งหลังตรงเเล้ว หลังจากนั้นให้ยกแขนซ้ายพาดไปทางด้านขวาเหนือหน้าอกส่วนแขนขวานั้นยกขึ้นมาขัดแขนซ้ายไว้ที่บริเวณศอกซ้าย เเล้วดันให้เเขนซ้ายเข้าหาตัวมากที่สุด จนรู้สึกตึงบริเวณไหล่ด้านนอกค้างไว้ประมาณ15-20วินาที เเล้วค่อยเปลี่ยนไปทำด้านขวาบ้างนะคะ 

4.ท่ายืดกล้ามเนื้อไทรเซ็ปส์
ขอบอกเลยนะคะว่าท่าบริหารร่างกายเเก้อาการปวดคอหลังในท่านี้ช่วยลดอาการปวดได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อไหล่เเละบริเวณคอของคุณได้เคลื่อนไหว โดยคุณอาจจะเริ่มต้นจากการยืดกล้ามเนื้อที่สามารถช่วยผ่อนคลาย โดยเริ่มจากกล้ามเนื้อช่วงคอหัวไหล่เเขนเเละเเนวหลังส่วนบนค่ะ จะช่วยให้อวัยวะของคุณได้เกิดการเคลื่อนไหว  ช่วยลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อ ซึ่งนั่นเป็นผลจากการที่คุณนั่งนานๆนั่นเอง วิธีการง่ายๆเลยก็คือให้คุณนั่งหลังตรงเเล้วค่อยยกเเขนขวาขึ้นเหนือศีรษะ เเล้วค่อยๆงอเเขนขาลงช้าๆเเล้วให้มือขวาไปเเตะกับบริเวณหลังคอหลัง จากนั้นยกมื้อซ้ายขึ้นไปจับที่ข้อศอกขวารั้งข้อศอกขวามาทางด้านซ้าย โดยไม่ให้มือขวาขยับจนรู้สึกตึงบริเวณใต้ท้องแขน เเต่อยากให้คุณลองค้างไว้สักพัก เเล้วก็เปลี่ยนไปทำด้านซ้ายบ้างก็จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อคอ เเละไหล่ของคุณได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ


ขอบอกว่าทั้ง 4 ท่านี้จะช่วยลดอาการปวดของออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี ดังนั้นถ้าวันไหนคุณปวดเมื่อย หรือรู้สึกอยากอยากเเรงให้กล้ามเนื้อ เราก็ขอเเนะนำให้คุณลองนำท่าบริหารง่ายๆข้างต้นไปลองปรับใช้ดูนะคะ หรือจะนั่งทำบนเก้าอี้ทำงานที่คุณนั่งทำงานอยู่ทุกวัน ก็จะช่วยให้อาการปวดเมื่อยบริเวณคอหรือไหล่ดีขึ้นนั่นเอง ทางที่ดีถ้างานของคุณต้องนั่งทำงานหน้าจอทั้งวันเเล้วล่ะก็ออกไปเดินผ่อนคลายบ้างในเวลาสั้นๆหรือขยับเส้นขยับสายตัวเองบ้าง เเค่นี้ก็หลีกเลี่ยงอาการปวดกวนใจได้เเล้วล่ะคะ
 
ขอบคุณข้อมูล:health.kapook.com