ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ไอโอดีน" สารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้

DREAM@ /

13 ก.พ. 64 10:37

235

"ไอโอดีน" สารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้

คุณอาจเคยได้ยินชื่อ  "ไอโอดีน"  อีกหนึ่งสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเรา เเต่หลายคนกลับมองข้าม ทั้งที่ในความเป็นจริงเเล้วไอโอดีนเป็นธาตุอาหารที่สำคัญเเละจำเป็นต่อร่างกายของเราในทุกช่วงอายุ นอกจากนี้องค์การอนามัยโลกกำหนดให้ประชาชนต้องบริโภคไอโอดีนไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา หรือ 150 ไมโครกรัมต่อลิตร หากร่างกายของเราขาดไอโอดีนไปแล้วล่ะก็มันจะส่งผลต่อการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน เกิดการเสียสมดุลในการควบคุมการทำงานของร่างกายได้ วันนี้เราจึงขอชวนทุกคนไปดูความสำคัญของไอโอดีน เเละจะเกิดอะไรขึ้นหากร่างกายของเราขาดไอโอดีนขึ้นมา ลองตามไปดูข้อมูลเหล่านี้พร้อมกันเลยค่ะ 

ทำความรู้จัก"ไอโอดีน"(Iodine)
ไอโอดีนเป็นธาตุอาหารเเละเกลือเเร่ ที่มักจะอยู่ในเเบบของเกลือไอโอไดน์ (Sodium iodine) ซึ่งเกิดขึ้นในธรรมชาติ ทว่าจะมีเเตกต่างกันไปในเเต่ละพื้นที่ โดยส่วนใหญ่เเล้วจะพบมากในดินเเละน้ำเเถบที่ราบลุ่มปากเเม่น้ำ ชายทะเล เเละทะเล นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้พืชผัก หรือสัตว์ทะเลจึงเป็นอาหารที่มีไอโอดีนมากไปด้วย


จะเกิดอะไรขึ้นหากร่างกายของเราขาดไอโอดีน?
หากร่างกายของเราได้รับสารไอโอดีนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดโรคขาดสารไอโอดีน ซึ่งก็จะมีผลต่อการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมนเสียสมดุลในการควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งเเน่นอนว่ามันจะต้องส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราอย่างเเน่นอน โดยเฉพาะกับทารกที่อยู่ในครรภ์มารดา ดังนั้นสตรีมีครรภ์ทั้งหลายจึงเป็นกลุ่มคนที่จะต้องได้รับไอโอดีนให้เพียงพอเสมอ ไม่อย่างนั้นเเล้วอาจทำให้ทารกในครรภ์มีร่างกาย เเละสมองที่เจริญเติบโตช้ากว่าปกติหรือาจมีความเสี่ยงที่จะมีความพิการ
ตั้งเเต่กำเนิด เช่น หูหนวก ขาเเข็ง กระตุก ตาเหล่ รูปร่างเเคระเเกร็น เติบโตช้า เรียนรู้ช้า เฉื่อยชาไอคิวต่ำกว่าปกติ หรือสติปัญญาเสื่อมจนถึงปัญญาอ่อนได้ รวมไปถึงหญิงวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งเป็นวัยที่พร้อมจะตั้งครรภ์ควรได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ

ในขณะเดียวกันหากร่างกายของเราได้รับไอโอดีนมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดโทษเเละผลข้างเคียงต่อร่างกายของเราได้ เกิดภาวะฮอร์โมนไทรอยด์เกิน หรือภาวะไทรอยด์เป็นพิษ


ปริมาณไอโอดีนที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน
ในร่างกายปกติของเรา ระดับของไอโอดีนในเลือดจะมีค่าอยู่ที่ประมาณ 8-15ไมโครกรัม/100 มิลลิลิตร เเละจะจับกับพลาสม่าโปรตีนอยู่ประมาณ 6-8ไมโครกรัม/100มิลลิลิตร ข้อกำหนดสารอาหารควรรับประทานไอโอดีนให้ได้วันละ 150 ไมโครกรัมต่อวัน เเต่ถ้าคุณรับประทานวันละ 50 ไมโครกรัม ก็จะช่วยป้องกันโรคคอพอกได้เเล้ว ส่วนใหญ่สตรีมีครรภ์เเละต้องให้นมบุตรควรบริโภคไอโอดีนที่เเนะนำต่อวันคือ 200ไมโครกรัม
 
ทั้งนี้เองกระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศว่าด้วยเรื่องเกลือบริโภค ที่จะต้องมีไอโอดีนไม่น้อยกว่า 20 เเละไม่เกิน 40 มิลลิกรัมต่อเกลือบริโภค 1 มิลลิกรัม กำหนดให้ในน้ำปลา น้ำเกลือปรุงอาหาร เเละผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่ได้จากการย่อยโปรตีนของถั่วเหลืองที่มีการเติมไอโอดีนในกระบวนการผลิตจะต้องมีไอโอดีนไม่น้อยกว่า2 มิลลิกรัมเเละไม่เกิน 3 มิลลิกรีมต่อลิตร 

แหล่งอาหารที่มีไอโอดีนสูง
หากคุณต้องการรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนสูงสามารถหาได้จากเเหล่งอาหารทะเลทุกชนิดเช่น ปลาทะเลชนิดต่างๆ สาหร่ายทะเล กุ้ง ปู หอย นม ผลิตภัณฑ์จากนม เกลือเสริมไอโอดีน ทูน่า ไข่ ลูกพรุน เป็นต้นอ่านบทความมาถึงตรงนี้เเล้ว หลายคนก็น่าจะทราบกันเเล้วใช่มั้ยค่ะว่า สารอาหารอย่างไอโอดีนนั้นก็มีความสำคัญเเละจำเป็นต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากถ้าอย่างนั้นเเล้วก็อย่ามองข้ามหรือละเลยที่จะบริโภคไอโอดีนให้เพียงพอเเละเหมาะสมในเเต่ละวันด้วยนะคะ เเต่ก็ควรรับประทานเเต่พอดีเหมาะสม เพราะหากได้รับน้อย หรือมากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน