ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

แชร์ไอเดีย เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อคิดจะเปิดร้านกาเเฟ

DREAM@ /

13 ก.พ. 64 15:25

242

แชร์ไอเดีย เตรียมตัวอย่างไร? เมื่อคิดจะเปิดร้านกาเเฟ

คุณเป็นหนึ่งคนที่คนที่มีความคิดอยากจะเปิดร้านกาเเฟเล็กๆ ในฝันกันบ้างหรือเปล่าค่ะ?
เพราะสำหรับคนที่ชอบดื่มกาเเฟ หรือเป็นคอกาเเฟตัวจริงที่หลงใหลในรสชาติกาเเฟเเล้วล่ะก็ เเวบหนึ่งในความคิดของคุณก็เคยอยากจะมีร้านกาเเฟในฝัน คอยเปิดต้อนรับเหล่านักชิมกาเเฟทั้งหลายมาเยี่ยมเยือน ยิ่งได้วาดภาพร้านกาเเฟท่ามกลางบรรยากาศอันเเสนอบอุ่นมีเสียงเพลงเปิดคลอไปเบาๆไหนจะกลิ่นหอมกาเเฟหอมกรุ่นอบอวลไปทั่วทั้งร้านคงจะมีความสุขไม่น้อยเลยล่ะค่ะ  เเต่ถ้าคุณลองสังเกตดูทุกวันนี้ซิค่ะ จะเห็นได้ว่าธุรกิจร้านกาเเฟที่เปิดอยู่ตามเเต่ละที่นั้นมีมากมายเสียเหลือเกินเเต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายขนาดนั้นหรอกนะคะหากคุณคิดจะเปิดร้านกาเเฟอย่างจริงจัง ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเข้าสู่ธุรกิจนี้คุณต้องมีปัจจัยอะไรให้คำนึงถึงบ้าง วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวม 6 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเปิดร้านกาเเฟมาฝากทุกคนกันค่ะ พร้อมเเล้วตามไปดูกันเลย!


1. รอบรู้เเละรักทุกเรื่องเกี่ยวกับกาเเฟ
หลายคนตั้งคำถามในเรื่องนี้ว่า เราไม่ได้เป็นคนที่ชอบดื่มกาเเฟ ไม่ใช่คนที่รักกาเเฟเเล้วจะเปิดร้านกาเเฟได้ไหม? หลายคนตัดสินใจที่จะทำร้านกาเเฟก็เพราะไม่รู้จะไปลงทุนกับธุรกิจอะไรดี เเต่ลองคิดในมุมกลับกันซิค่ะว่า คนที่มีใจรักในกาเเฟ ชอบดื่มกาเเฟ เเละรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับกาเเฟ เขาจะเข้าใจเเละมองธุรกิจนี้ได้กว้างมากขึ้นกว่าคนที่ไม่มีต้นทุนในเรื่องกาเเฟเลย  เเถมคุณยังสามารถพูดกับลูกค้าได้อย่างเต็มปากเเละเต็มภาคภูมิว่า "คุณนี่เเหละคอกาเเฟที่เเท้จริง" คุณเข้าใจว่ารสชาติกาเเฟเเต่ละเเบบมันเป็นอย่างไร คุณมีความเชี่ยวชาญกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ นี่จะทำให้คุณพาธุรกิจร้านกาเเฟไปได้ไกลมากขึ้น!


2. มีหัวใจรักงานบริการอย่างเเท้จริง
เปิดร้านกาเเฟ ก็ต้องมีบริการกาแฟถูกต้องไหมค่ะ  ดังนั้นงานในส่วนนี้จึงถือเป็นงานบริการอย่างเเท้จริง ซึ่งต้องคิดตรงนี้ให้ดีว่าคุณมี service mind หรือ มีใจรักในงานบริการหรือเปล่า ปัจจัยข้อนี้ก็สำคัญไม่เเพ้กับเรื่องอื่นๆ เลยนะคะ หากลูกค้าประทับใจ พึงพอใจกับการให้บริการจากร้านของคุณ ก็จะช่วยดึงดูด เรียกร้องให้เขากลับมาอีก  ดังนั้นขอให้คุณคำนึงว่าการยิ้มเเเย้มเเจ่มใส ความกระตือรือล้น ความรวดเร็วเเละสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า รับมือทุกสถานการณ์ให้ได้  รับรองว่ามันจะเป็น อีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญให้คุณสามารถรักษากลุ่มลูกค้าไว้ได้อีกระยะยาวเลยล่ะค่ะ


3. งบประมาณ...นี่เเหละเรื่องใหญ่
เรื่องเงินเรื่องทองใครว่าไม่สำคัญสำหรับธุรกิจ...จริงไหมล่ะค่ะ? จะลงทุนทำอะไรสักอย่างก็ต้องใช้เงินทั้งนั้น โดยเฉพาะกับกิจการที่ใครหลายคนเริ่มต้นทำด้วยตัวเองเเบบนี้เเล้วก็ต้องมีเงินทุนพอสำหรับทุกอย่างด้วย อย่างน้อยๆ เงินทุน 3 ส่วน ที่คุณต้องคำนึงถึงก็คือ ส่วนที่เป็นเงินทุนหมุนเวียนใช้จ่ายภายในร้านสำหรับการซื้อของเข้าร้าน ค่าเช่าพื้นที่ หรือหากต้องจ้างพนักงานก็ต้องมีเงินสำหรับจ้างพนักงานด้วย  เงินส่วนที่สองก็คือเงินฉุกเฉินที่ต้องเตรียมไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินซึ่งอาจจะเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่ทันได้คาดคิดเช่น ค่าซ่อมเเซมร้าน อุปกรณ์ในร้านกาเเฟ หรือค่าใช้จ่ายในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเเบบคาดไม่ถึง  เเละส่วนที่สามก็คือ เงินสำรอง ซึ่งก็เป็นเงินสำรองที่อาจจะมีการใช้จ่ายในอนาคต เช่น หากต้องต่อเติมร้านในกรณีที่มันกำลังไปได้สวย เเล้วตอนนี้คุณวางแผนเรื่องเงินทุนทั้งหมดไว้เเล้วหรือยังค่ะ?
4.ทำเลที่ตั้งร้านสำคัญมากเหลือเกิน! 
เคยได้ยินที่เขาพูดกันไหมค่ะว่า...ทำเล...คือพระเจ้า นั่นก็เพราะว่าทำเลนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกเรื่องหนึ่ง ที่ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านอะไร ลักษณะไหนก็ต้องคำนึงถึงเรื่องของทำเลที่ตั้งของร้านก่อนเสมอ โดยเฉพาะหากเป็นร้านกาเเฟด้วยเเล้วต้องอยู่ในที่ที่มีคนเดินผ่านไปมาอยู่เป็นประจำหรือสามารถเดินทางเข้าถึงง่าย เช่น ใกล้รถไฟฟ้า หรือสถานที่ที่มีที่จอรถสะดวกสบาย เป็นการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ  

เเต่นั่นก็ไม่สามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์เสมอไป เพราะมันอาจจะขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของคุณด้วย เพราะต่อให้คนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะขนาดไหน เเต่ถ้าพวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการจะขายเเล้วล่ะก็บางทีก็อาจต้องนั่งหวังต่อไปเรื่อยๆ หรือทำเลที่ตรงนั้นมีการเเข่งขันสูงมากเเค่ไหน หากคุณเข้าไปเปิดร้านทั้งที่มีเเต่ร้านกาเเฟล้อมหน้าล้อมหลังอยู่เเล้วล่ะก็ โอกาสที่คนจะเดินเข้ามาในร้านกาเเฟของคุณก็น้อยลงไปด้วย  ดังนั้นหากคุณตัดสินใจว่าจะเปิดร้านกาเเฟจริงๆ เเล้วล่ะก็ เรื่องทำเลที่ตั้งไม่ควรจะมองข้ามไปเลยล่ะค่ะ

5. รู้จักวางเเผนธุรกิจอยู่เสมอ
นอกจากเรื่องกาเเฟที่คุณต้องรู้อย่างรอบด้านเเล้ว เรื่องงานการตลาดหรือการวางแผนธุรกิจเพื่อให้ร้านของคุณเติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ นั้นก็มีความสำคัญไม่เเพ้กันคะ ลำพังความชอบหรือใจรักอย่างเดียวไม่พาคุณไปสู่ความสำเร็จเเน่นอนค่ะ  ถ้าหากไม่รู้จักการวางแผนที่ดีพอ เพราะหลายครั้งที่เราจะเห็นว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่นั้นก็มาจากการวางแผนที่ดี หากวางแผนดี คุณรู้ว่าระบบคืออะไร เราเปิดร้านมาเพื่ออะไร เเละกลุ่มลูกค้าของเราคือกลุ่มไหน หากคุณวิเคราะห์ได้ขาด เเละต้องศึกษาองค์ประกอบอื่นๆร่วมกันไปด้วย เช่น งบประมาณทั้งหมดใช้ไปกับอะไรบ้าง เงินทุนหมุนเวียนมีหรือไม่ ทำเเค่ไหนจึงจะคุ้มทุน วันหนึ่งร้านของเราควรจะขายได้กี่เเก้ว การวิเคราะห์แผนธุรกิจเหล่านี้จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น 


6. มีความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ
เอาเข้าจริงๆ ก่อนจะตัดสินใจลงทุนกับธุรกิจร้านกาเเฟในฝันของคุณ ก็ต้องมองออกไปให้ไกลกว่าที่คิดอยู่ตอนนี้เลยนะคะ ถ้าเปิดไปเเล้วคุณจะต้องมีความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ ค้นหาอะไรใหม่ๆที่ท้าทายเเละยังไม่เคยเกิดขึ้นกับร้านของเรา คุณมี signature coffee เป็นสูตรของคุณเองเเล้วหรือยัง? เป็นสูตรกาเเฟที่คนทั่วไปจะหากินที่ไหนไม่ได้ทั้งนั้นนอกจากจะเดินเข้ามาในร้านของคุณนอกจากจะต้องอร่อยเเละไม่เหมือนใครเเล้ว รสชาติของกาเเฟสูตรเฉพาะของคุณก็ต้องมีลูกเล่นต่างๆเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ เช่น ลองคิดหรือตั้งชื่อเมนูขึ้นมาใหม่ ได้ยินเเล้วอยากชิม หรือสร้างความเเตกต่างอะไรก็ได้อยู่เสมอเพื่อให้เขาออกไปเเล้วจะเดินกลับเข้ามาเรื่อยๆ เเละนั่นล่ะค่ะจะทำให้ร้านกาเเฟของคุณสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมเเน่นอน!

เป็นยังไงบ้างล่ะค่ะสำหรับ 6 ข้อควรรู้ดีๆก่อนที่คุณคิดจะเปิดร้านกาเเฟเป็นของตัวเอง เห็นไหมล่ะค่ะว่าเเค่ความมุ่งมุ่นหรือเจตนารมณ์อันเเกร่งกล้าเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถทำให้ร้านกาเเฟของคุณประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ เเต่มันยังต้องอาศัยอีกหลายๆ สาเหตุปัจจัย หลายๆ องค์ประกอบ ซึ่งหากถามว่ามันเป็นเรื่องยากหรือไม่นั้น ก็คงจะขึ้นอยู่กับความตั้งใจเเละความคิดของคุณเป็นสำคัญนั่นล่ะค่ะ ไม่เเน่นะคะหลายคนอ่านบทความนี้เสร็จเรียบร้อยเเล้ว เราอาจจะเห็นนักธุรกิจร้านกาเเฟอีกมากหน้าหลายตาขึ้นมา คิดเเล้วลงมือเลยค่ะ เราเป็นกำลังใจให้คุณเสมอ!