ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เคล็ดลับ 8 ชนิดอาหารสำหรับผู้หญิงวัย 30+ ควรกิน!

DREAM@ /

15 ก.พ. 64 11:48

458

เคล็ดลับ 8 ชนิดอาหารสำหรับผู้หญิงวัย 30+ ควรกิน!

ไหนสาวๆคนไหนเริ่มย่างเข้าสู่วัย 30+กันเเล้วยกมือเเสดงตัวกันหน่อยเร็ววว....
เมื่ออายุมากขึ้น นอกจากผิวของเราจะเริ่มเปลี่ยนสภาพ โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีอายุเริ่มย่างเข้าสู่เลขสามเเล้วล่ะก็ จะทำอะไรก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เมื่อครั้งสมัยวัยรุ่นเราอาจจะกินเเบบเต็มที่ จะกินอะไรก็ได้โดยไม่ต้องเเคร์ใคร ปาร์ตี้เท่าไหร่ร่างกายกยังเเข็งเเรงพร้อมทำอะไรได้อย่างสุดเหวี่ยงอีก เเต่เมื่อเข้าอายุเข้าสู่เลขสามอะไรๆ มันก็เริ่มเปลี่ยนแปลงเเน่นอนเเล้วล่ะค่ะ นอกจากเรื่องผิวพรรณ  ใบหน้าที่ต้องให้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษเเล้ว เรื่องอาหารการกินการสรรหาเเต่ของที่มีประโยชน์มารับประทานเพื่อบำรุงสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหลายคนอาจมีภาระรัดตัวลืมใส่ใจเเละดูเเลตัวเอง วันนี้  you-health จึงขออาสาพาทุกคนไปตามส่อง 8 อาหารที่ควรวัย 30+ ควรกิน เพราะมันจะดีต่อสุขภาพผิวพรรณเเละสุขภาพร่างกายของคุณมากๆ สาวๆ วัย 30ทั้งหลายตามเราไปดูเลยจ้า


1.  ผักใบเขียว
ผักใบเขียว ไม่จำเป็นต้องเป็นวัย30+ ขึ้นไป ก็ถือว่าเป็นสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มคนทุกช่วงวัยอยู่เเล้วนะคะ  เเต่สำหรับสาวๆ วัย 30+ ก็ถือว่าเป็นอาหารในกลุ่มที่คุณหมั่นรับประทานอยู่อย่างสม่ำเสมอ นอกจากให้เเคลอรี่น้อยเเล้วเเละยังให้ประโยชน์มากมายอีกด้วย ผักใบเขียวเต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่ดีช่วยในการขับถ่าย อีกทั้งยังมีวิตามินเเละเเร่ธาตุที่มีความจำเป็น โดยผักสีเขียวมาจากเม็ดสีที่ชื่อว่า คลอโรฟีลด์ ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็งทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส  ช่วยในการยับยั้งการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้การทานผักใบเขียวเป็นประจำยังทำให้ขับถ่ายดี ลดปัญหาท้องผูก จะนำไปทำเป็นสลัด ซุปผัก หรือเมนูน้ำปั่นสมูทตี้ก็ทำได้ไม่ว่าจะเป็น คะน้า สาหร่ายบางชนิด บร็อกโคลี่ ตำลึง ผักสีเขียวโดยทั่วไป เช่น แอปเปิ้ลเขียว ผักกาด เป็นต้นค่ะซึ่งสาวๆ ควรทานผักใบเขียวไม่น้อยกว่า 50% ของอาหารที่ทานในเเต่ละวันด้วยนะคะ


2.  ถั่วเเละธัญพืชโฮลเกรน
สำหรับ ถั่ว จัดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีราคาถูกเเละหาทานได้ไม่ยาก ถั่วให้ไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังเป็นเเหล่งของโปรตีน  วิตามิน เเละเเร่ธาตุต่างๆ อีกมากมายไม่มีคอเรสเตอรอล เนื่องน่ารู้อีกหนึ่งอย่างเกี่ยวกับถั่วก็คือ งานวิจัยจากเมลเบิร์นยังค้นพบอีกว่า การทานสลัดใส่ถั่วคู่กับน้ำสลัดน้ำมันมะกอกจะเป็นการช่วยลดริ้วรอยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


รวมไปถึงเหล่าธัญพืชเเบบเต็มเมล็ดหรือโฮลเกรนมีประโยชน์ในการช่วยทำให้อิ่มได้ยาวนนาน ช่วยป้องกันอาการกินจุบจิบได้เป็นอย่างดี สารอาหารที่ได้รับจากธัญพืชเเบบโฮลเกรนมีทั้งวิตามิน เเร่ธาตุ เเละสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย เเละลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการดีท็อกซ์ลำไส้ โดยไฟเบอร์จะไปกวาดของเสียที่ตกค้างให้พร้อมขับถ่ายออกมา จึงไม่ทำให้มีสิ่งตกค้างในท้องจนทำให้ท้องป่องที่สาวๆ วัย 30+ นิยมเป็นกันนั่นเองค่ะ3.  ปลา
เนื้อปลาเป็นอาหารที่มิใช่เเค่คนวัย 30+ จะคู่ควรเท่านั้นนะคะ เเต่อาจจะเหมาะมากหน่อยสำหรับสาววัย 30 ปีขึ้นไป เพราะเนื้อปลามีไขมันต่ำ เเต่ให้สารอาหารอย่างโปรตีนสูงซึ่งจะมีส่วนช่วยในการต่อสู่กับโรคต่างๆ ได้มากมาย เช่น  โรคเบาหวาน  โรคอ้วน  หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนโลหิต เเถมเนื้อปลาก็ยังสามารถนำไปสร้างสรรค์เมนูอาหารสำหรับรับประทานเพื่อสุขภาพได้อีกหลากหลายเมนู  เเต่หากใครไม่ชื่นอบกลิ่นคาวของเนื้อปลาเเล้วล่ะก็ เเนะนำให้รับประทานเมนูง่ายๆ เเต่ให้รสชาติอร่อยจี๊ดจ๊าด เช่น พล่า ยำ เมี่ยง หรือเมนูปลานึ่งด้วยมะนาว ก็อร่อยเเละได้สุขภาพดีเเล้วล่ะค่ะ  


4.  ไข่ 
ตั้งเเต่เล็กจนโต เราก็ถูกปลูกฝังให้รับประทานไข่กันอยู่เสมอ ตั้งเเต่เมนูง่ายๆ อย่างไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น หรือเมนูไข่อีกมากมาย เพราะไข่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพเเละมีโภชนาการที่ครบครัน หากินได้ง่ายในราคาไม่เเพง  ประกอบไปด้วยวิตามินเอ ดี อี เค บี 2 บี12 โฟเลต เเละเเร่ธาตุมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส หรือเหล็กที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือดได้มากขึ้น ไข่ไก่เพียง 1 ฟอง มีโคลีนมากถึง 20% ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน โคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมองส่งผลให้สมองเเละระบบประสาทให้เเข็งเเรงได้เเล้วล่ะค่ะ  เมื่อก่อนนั้นการกินไข่อาจดูว่าเป็นภัยร้ายต่อหลอดเลือด เเต่ผลการวิจัยปัจจุบันนี้พิสูจน์ไว้มากมายว่าไข่นั้นดีต่อสุขภาพเพียงเเค่กินวันละ 1 ฟองก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ รวมถึงยังเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ  


5.  ข้าวกล้อง
สาวๆวัย 30+ ทั้งหลายค่ะ ลองเปลี่ยนมากินข้าวกล้องเเทนไหมล่ะค่ะ สาวๆ วัย30+หลายคนๆไม่ได้เป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารมันเเต่ก็ชอบทานแป้งเอามากๆ นั่นก็ทำให้คุณลงพุงได้ไม่เเพ้ไขมันเลยล่ะค่ะ ใครที่ติดเเป้งมากจนเกินไป ลองเปลี่ยนจากเเป้งขัดขาวมาทานเป็นเเป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนกันดูนะคะ เพราะมันจะให้สารอาหารที่มากกว่า อิ่มได้ยาวนาน ไม่ต้องหาอะไรกินจุกจิกระหว่างวัน เเละยังมีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบภายในร่างกาย อย่างเช่น ข้าวกล้อง วิตามินบี เเคลเซียม เเละสารต้านอนุมูลอิสระ หรือหากใครที่ชอบทานเเป้งเป็นของว่างเเล้วล่ะก็ เเนะนำว่าให้ทานเป็นมันเทศเเทนล่ะกันนะคะ เพราะจะมีสารเเคโรทีนเเละวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เเละยังมีวิตามินเอที่ช่วยการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติอีกด้วยล่ะค่ะ 


6.  เครื่องเทศเเละสมุนไพร
เหล่าเครื่องเทศหรือสมุนไพรไทยต่างๆ มีประโยชน์ที่ดีทำให้เราต้องยกมาเป็น 1 ใน 8 อาหารที่สาวๆวัย 30+ ต้องรับประทานมาให้เลยค่ะ โดยเฉพาะขมิ้นที่เราอยากเเนะนำให้รับประทานเป็นพิเศษเลยล่ะค่ะ เพราะให้สารต้านอนุมูอิสระที่ดีต่อตับ เเละช่วยเสริมประสิทธิภาพของตับในการช่วยกำจัดของเสียเเละสารพิษต่างๆที่ตกค้างอยู่ในกระเเสเลือด มีส่วนช่วยทำให้ผิวเเลดูกระจ่างใส ดูอ่อนเยาว์จากภายในสู่ภายนอกนั่นเองค่ะ


7.  น้ำอุ่นผสมมะนาว
เพียงเเค่น้ำอุ่นๆ ก็ช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดีเเล้วล่ะค่ะ เเต่เดี๋ยวนี้เทรนด์สุขภาพยอดฮิตอย่าง น้ำอุ่นผสมมะนาวกำลังเป็นที่นิยมเเละมีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับสาวๆ อย่างเราๆค่ะ  เพราะมะนาวล้วนเเต่อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ดีเเละมีประโยชน์ต่อผิว ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุเหล็กถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อระบบภูมิคุ้มกัน  เเถมเดี๋ยวนี้ก็ยังนิยมดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาวเพื่อประโยชน์ในการช่วยลดหรือควบคุมน้ำหนัก นอกเหนือจากนี้เเล้วก็ยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนได้ตามธรรมชาติ  วิตามินซีเเละสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ช่วยลดริ้วรอย  สิว ช่วยแก้ปัญหาผิวมัน ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ช่วยฆ่าเชื้อเเบคทีเรียบางชนิดที่เป็นสาเหตุที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว หากดื่มเป็นประจำทุกวันเเล้วก็จะช่วยในการดีท็อกซ์ร่างกายเเละยังเป็นการทำให้เเข็งเเรงไม่ป่วยง่ายอย่างเเน่นอนค่ะ สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกเลยล่ะค่ะ 


8.  ดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ
น้ำ ถือเป็นเครื่องดื่มพื้นฐานที่มนุษย์เราทุกคนต้องดื่มกันอยู่เเล้ว  เเต่สิ่งที่หลายคนมักเผลอใผลไปโดยที่ไม่รู้ตัวก็คือการมองข้ามความสำคัญของดื่มน้ำอย่างเพียงพอ เพราะร่างกายของเราประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ หากดื่มน้พเพียงพอก็จะช่วยให้ผิวดูอิ่มเอิบ ดูเเล้วมีน้ำมีนวล ไม่มีความหมองคล้ำ เเละยังเป็นการทำให้ระบบไหลเวียนของเหลวเป็นไปได้ดี ช่วยในการระบายของเสีย สังเกตไหมล่ะค่ะว่าคนที่ดื่มน้ำเยอะ หรือดื่มอย่างเพียงพอนั้นหน้าของเขาจึงดูเด็กกว่าวัยอยู่เสมอนั่นเองค่ะ


เป็นยังบ้างค่ะเเต่ละรายชื่อที่เราเอ่ยไป สาวๆ วัย 30+ คนไหนที่รับประทานครบตามนี้อยู่เเล้วก็อย่าเลิกนะคะ เพราะจะได้มีสุขภาพดีต่อไปเรื่อยๆ เเต่สำหรับสาวๆ คนไหนที่ยังไม่เคยรับประทานได้ตามนี้ก็ต้องลองหามารับประทานหรือประกอบอาหารที่คุณอยากกินได้เเล้วนะคะ  เพราะนอกจากจะดีต่อช่วงวัยเเห่งความเปลี่ยนแปลงอย่างเราๆเเล้ว ก็ยังส่งผลให้ทั้งสุขภาพร่างกายเเละสุขภาพผิวพรรณของเราอีกต่างนะคะ