ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

สุขภาพน่ารู้! 10 ผลเสียของการนอนดึก

DREAM@ /

17 ก.พ. 64 09:14

378

สุขภาพน่ารู้! 10 ผลเสียของการนอนดึก

"นอนดึก"ไม่เพียงเเต่ทำให้นาฬิกาชีวิตของคุณแปรปรวนไปเท่านั้นเพราะมันยังส่งผลกระทบในเรื่องของสุขภาพตามมาอีกด้วยเเละ"ปัญหาสุขภาพ"ที่เกิดจากการนอนดึกนี่ล่ะค่ะคือสิ่งที่คุณต้องหันมาให้ความสำคัญหลายคนนอนดึกจนกลายเป็นพฤติกรรมเคยชินโดยเฉพาะหนุ่มสาววันทำงานทั้งหลายที่อาจมีเหตุให้ต้องทำงานไหนกว่าจะกลับถึงบ้านก็ดึกโขเเละอีกหลายๆพฤติกรรมที่ทำให้คุณกลายเป็นคนนอนดึกไปโดยปริยายวันนี้เราขอรวบรวม 5 ผลเสียของการนอนดึกมาฝากทุกคนกันค่ะมาเช็กพฤติกรรมของคุณไปพร้อมกันเลยค่ะ

1. ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง
รู้หรือไม่ค่ะว่าการนอนดึกหรือการนอนไม่พอที่เกิดขึ้นต่อเนื่องในระยะยาวนั้นทำให้เราง่ายต่อการติดเชื้อโรคเพราะระบบภูมิคุ้มกันต่ำลงนั่นก็เพราะว่ากระบวนการต่างๆในร่างกายของเรานั้นทำงานอย่างไม่เป็นปกติทั้งการฟื้นฟูเเละซ่อมเเซมเซลล์ต่างๆที่สึกหรอทำให้ร่างกายอ่อนเเอเสี่ยงที่จะเกิดโรคได้ง่ายโดยเฉพาะการเป็นหวัดนั่นเองค่ะ

2.ระบบการเรียนรู้ต่างๆลดน้อยลง
เพราะการนอนดึกทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นส่งผลทำให้สมองไม่รับรู้หรือเรียนรู้อะไรได้ช้าลงเพราะฉะนั้นเเล้ววิธีแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้ดีที่สุดก็คือการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้เเละการจดจำของสมองให้มากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

3. ร่างกายไม่เเข็งเเรงเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพ 
ผลเสียข้อนี้น่าจะเป็นข้อที่ชัดเจนที่สุดของการนอนดึกเลยนะคะเพราะเคยมีผลการวิจัยออกมาระบุว่าคนที่นอนน้อยกว่า7ชั่วโมงมักมีโอกาสเป็นหวัดได้ง่ายกว่าคนที่พักผ่อนอย่างเพียงพอส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแย่ลงไม่สบายได้ง่ายขึ้นร่างกายไม่เเข็งเเรงหรือถ้าหากป่วยอยู่เเล้วก็จะหายป่วยได้ช้า นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจโรคหัวใจล้มเหลวหัวใจเต้นผิดปกติเเละทำให้ความดันเลือดสูงขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะหรือในผู้หญิงหากนอนดึกติดต่อกันบ่อยๆเเล้วล่ะก็จะส่งผลให้ระบบฮอร์โมนแปรปรวนทำให้ประจำเดือนอาจจะมาช้าหรือเร็วเกินไปก็ได้ค่ะ

4. น้ำหนักเพิ่มขึ้น
"ยิ่งนอนดึกยิ่งกินเยอะกว่าเดิม"เมื่อนอนดึกคุณก็จะหิวได้ง่ายเเละทำให้ต้องหาอะไรกินอยู่ตลอดเวลาเเละเมื่อคุณนอนดึกส่งผลทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อ"เกรลิน"ที่กระตุ้นความอยากอาหารมากขึ้นเเละคุณก็จะรู้สึกหิวได้ง่ายทำให้คุณมีความต้องการอาหารเเละกินเยอะกว่าปกติเเละนี่ล่ะค่ะคือสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวของคุณเพิ่มขึ้นได้นั่นเองค่ะ

5. สายตาไม่ดี
การนอนดึกที่ทำให้คุณพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นทำให้สายตาของคุณพร่ามัวมากขึ้นมองไม่ชัดหนังตากระตุกเเละยิ่งถ้าคุณนอนดึกติดต่อกันเป็นเวลานานด้วยเเล้วล่ะก็ประสิทธิภาพในการมองเห็นก็จะลดน้อยลงไปนั่นเองค่ะซึ่งเราเชื่อว่าคุณคงไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้นอย่างเเน่นอน

6. สภาวะทางอารมณ์ย่ำเเย่ลง
นอนดึกนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมเเล้วก็ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของเราอีกด้วยนะคะผลการวิจัยยังเปิดเผยอีกด้วยนะคะว่าคนที่มีค่าเฉลี่ยการนอนหลับเพียง4.5ชั่วโมงต่อคืนเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน1สัปดาห์นั้นจะมีเเนวโน้มที่เป็นคนมีอารมณ์เเปรปรวนมากกว่าคนที่มีเวลานอนประมาณ7
ชั่วโมงต่อคืนนอกจากนี้เเล้วสภาพอารมณ์แปรงปรวนที่เกิดขึ้นเหล่านั้นก็จะรวมไปถึงอารมณ์ความรู้วึกเครียดเวร้าโมหโกหงุดหงิดท้อเเท้ ที่เเม้ว่านี่จะเป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้นกับเราทุกวันอยู่เเล้วเเต่สำหรับคนที่นอนดึกติดต่อกันบ่อยๆนั้นก็จะมีเเนวโน้มว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้มากกว่าคนที่นอนเพียงพอนั่นเองล่ะค่ะ 

7. ปัสสาวะบ่อย
การลุกเข้ามาห้องน้ำตอนดึกบ่อยๆนั้นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของคุณนั้นพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นก็เพราะระบบขับปัสสาวะภายในร่างกายของเราจะทำงานตามนาฬิกาชีวิตเหมือนอย่างทุกวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของกล้ามเนื้อหูรูดในท่อปัสสาวะจะไม่ทำงานในตอนกลางคืนเเต่ถ้าเรานอนไม่เพียงพอหรือนอนดึกบ่อยๆเเล้วล่ะก็จะยิ่งส่งผลต่อกล้ามเนื้อหูรูดที่อ่อนเเอลงนั่นเองค่ะ

8. ผิวพรรณดูไม่สดใส เปล่งปลั่ง
ข้อนี้ผู้หญิงทั้งหลายยิ่งต้องให้ความสำคัญเลยนะคะเพราะคุณอาจคาดไม่ถึงว่าการนอนดึกนั้นส่งผลเสียต่อเรื่องผิวพรรณเพราะจะยิ่งทำให้ผิวพรรณของคุณดูไม่สดใสไม่เปล่งปลั่งเพราะการนอนดึกทำให้ผิวพรรณของเราฟื้นตัวไม่ทันซึ่งจะเกิดปัญหาทำให้หน้าของเราแก่ก่อนวัยอันสมควรหน้าตาเกิดความหมองคล้ำผิวหนังเหี่ยวย่นเพราะฮอร์โมนทำงานได้ไม่เต็มที่อย่าลืมนะคะว่าผิวของเราก็ต้องการการพักผ่อนด้วยเหมือนกันเเต่เมื่อร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนตัวหนึ่งขึ้นมาที่ชื่อฮอร์โมนคอร์ติซอล(Cortisol)ออกมาโดยที่ฮอร์โมนตัวนี้จะยับยั้งการสร้างคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวของเราไม่สดใสสิวขึ้นเเละทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยอันสมควรนั่นเองค่ะ 

9. ขี้หลง ขี้ลืมได้ง่าย
ผลพวงอีกหนึ่งอย่างของการนอนดึกก็คือประสิทธิภาพความทรงจำที่ลดน้อยลงการรับรู้ตอบสนองช้าเพราะว่าสมองนั้นทำงานไม่เต็มที่เเละหากคุณยังนอนดึกอยู่เเบบเดิมก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคความจำเสื่อมได้ง่ายขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ

10.ส่งผกระทบต่อการเรียน หรือหน้าที่การงาน
เเละเเน่นอนค่ะว่าการนอนดึกย่อมส่งผลเสียให้เกิดขึ้นในทุกด้านจริงๆโดยเฉพาะเมื่อเรายังต้องดำเนินชีวิตประจำวันไปปกติดังนั้นหากคุณกำลังเรียนอยู่หรือจะทำงานที่ต้องใช้ความคิดใช้สมองเเต่เมื่อคุณนอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอสมองก็จะทำงานได้ช้าลงขาดสมาธิอาจจะส่งผลทำให้ผลการเรียนย่ำเเย่ลงหรือหากทำงานก็จะทำงานได้อย่างไร้ประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ 

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับ10ผลเสียของการนอนดึกี่เรารวบรวมมาฝากกันเมื่อได้อ่านกันเเล้วก็เชื่อว่าอย่างน้อยคุณผู้อ่านทั้งหลายก็พอจะเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอกันเเล้วนะคะ เพราะหากให้นึกถึงผลเสียทั้ง10ข้อนี้หรืออีกมากมายที่อาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้เเล้วล่ะก็คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอย่างเเน่นอนไม่อย่างนั้นเเล้วมันก็จะบั่นทอนสุขภาพของคุณไปเรื่อยๆเเละอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้ในอนาคตนั่นเองค่ะรู้กันอย่างนี้เเล้วคืนนี้ก็เข้านอนให้ตรงเวลาเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะนะคะ