ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีแก้ปัญหาผ้าสีตก ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง

DREAM@ /

17 ก.พ. 64 14:36

179

วิธีแก้ปัญหาผ้าสีตก ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง

"ผ้าสีตก" ปัญหาระดับชาติที่คุณพ่อบ้านเเม่บ้านบ้านไหนเจอเข้าไปเป็นอันต้องขำไม่ออกอย่างเเน่นอน  หลายคนที่ไม่เคยเจอปัญหาอาจนึกภาพไม่ออกเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่ามันจะปวดใจหรือน้ำตาตกสักเเค่ไหน เเต่ใครลองได้เจอปัญหานี้เข้าไปคงเข้าใจดี เพราะปัญหาผ้าสีตกไม่เพียงเเต่ทำให้สีของเสื้อผ้าเปลี่ยนไป เเต่เสื้อผ้าบางชิ้น บางตัวก็เป็นเสื้อผ้าตัวโปรดที่อาจทำให้คุณเสียได้เพราะมันไม่สามารถทำให้กลับมาเป็นเเบบเดิมได้ สาเหตุอย่างหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าคุณไม่ได้ทำการเเยกเสื้อผ้าก่อนที่จะนำไปซัก  พอผลลัพธ์ออกมาก็ต้องน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว เเบบนี้ไม่เวิร์กเเน่ค่ะ วันนี้เราเลยถือโอกาสชวนคุณพ่อบ้าน เเม่บ้านทั้งหลายไปดูเคล็ดลับเจ๋งๆ ในการเปลี่ยนเสื้อผ้าสีตกให้หายไปในพริบตา เเล้วได้เสื้อผ้าสีเดิมกลับมา พูดไปเเล้วจะหาว่าเราคุย ตามไปดูพร้อมกันเลยจ้า

1. เกลือ....ช่วยได้เยอะ!


เรารู้มาว่าคนสมัยก่อนก็ใช้เกลือในการแก้ผ้าสีตกกันนะจ๊ะ อันดับเเรกคือ หาง่ายเว่อร์ เดินเข้าครัวก็หยิบมาได้เเล้ว อันดับที่สองก็คือ ราคาถูกเเละวิธีการไม่ยุ่งยากเพียงเเค่คุณใส่น้ำเปล่าในกะละมัง หลังจากนั้นใส่เกลือลงไปประมาณ 1 - 2 กำมือ เเล้วคนให้ละลาย เเล้วเเช่ผ้าทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 6 ชั่วโมงหรือ 1 คืนเลยยาวๆไปค่ะ คุณสมบัติของเกลือที่อุดมไปด้วยไอออน เเมกนีเซียมเเละเเคลเซียมก็จะช่วยลดการละลายของสีในน้ำได้ เเต่วิธีการนี้อาจจะต้องทำซ้ำประมาณ 1 - 2 ครั้ง เพื่อให้คราบผ้าสีตกหายไปหมดเกลี้ยงนั่นเองค่ะ 

2.น้ำยาฟอกผ้าขาว...ก็ช่วยได้ดี
น้ำยาฟอกผ้าขาวถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่หลายบ้านน่าจะมี เเละเเน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาผ้าสีตกขึ้นมานั้น คุณเเม่บ้านทั้งหลายก็ต้องนึกถึงน้ำยาฟอกผ้าขาวก่อนเลยเป็นอันดับเเรก ซึ่งวิธีการก็คือ นำน้ำยาฟอกผ้าขาวมาผสมเข้ากันกับผงซักฟอก  เเล้วนำไปป้ายลงบนเสื้อผ้าบริเวณที่มีสีตกใส่ หลังจากนั้นก็ให้ขยี้เบาๆ เเล้วเเช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เเล้วนำไปซักตามปกติเเต่หากทำครั้งเดียวเเล้วรอยผ้าสีตกยังไม่หายดี ก็สามารถทำได้หลายครั้งเลยนะคะเพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

3.เสกผ้ากลับมาเหมือนเดิมด้วย...น้ำส้มสายชู


ต้มผ้ามันซะเลยค่ะ เเต่นึกอะไรไม่ออกก็บอก น้ำส้มสายชู ได้เลยค่ะ วิธีการพื้นฐานในการใช้ประโยชน์จากน้ำส้มสายชูก็คือ ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นก็ใส่น้ำส้มสายชู เมื่อเริ่มได้กลิ่นฉุนๆเเล้ว
ก็ให้นำผ้าที่สีตกไปเเช่ในน้ำเดือด ประมาณ 30 นาที ร่องรอยของผ้าสีที่เกิดสีตกก็จะค่อยๆจางหายไปนั่นเองค่ะเเล้วก็นำไปซักได้ตามปกติ เพียงเท่านี้คุณก็ได้ผ้าสีเดิมกลับมาเเล้ววว ซึ่งวิธีการนี้ก็ใช้ได้กับทั้งผ้าสีเเละผ้าขาวเลยล่ะค่ะ

4.รู้ไหม?น้ำยาล้างจานช่วยเราได้


เคยได้ยินหรือเปล่าค่ะที่ว่า น้ำยาล้างจานสารพัดประโยชน์ เห็นทีจะจริงอย่างที่เขาว่าค่ะ  เพราะงานนี้เราก็งัดเอาน้ำยาล้างจานมาช่วยด้วยเหมือนกัน เเละรับรองว่าทุกบ้านต้องมีน้ำยาล้างจานกันอยู่เเล้ว วิธีการก็ง่ายมากเลยค่ะ เพียงเเค่คุณนำน้ำยาล้างจานมาผสมเข้ากับผงซักฟอก ก็จะได้ส่วนผสมที่ค่อนข้างเหนียว หนืด เเละข้นมา หลังจากนั้นก็นำไปป้ายลงบนผ้าที่มีสีตก เเช่ทิ้งไว้อย่างนั้นประมาณ 1 คืน เเล้วก็นำไปซักได้ตามปกติ เเต่วิธีนี้น่าจะเหมาะกับผ้าสีตกที่มีรอยไม่ชัดมาเกินไปรับรองว่าช่วยได้ดีเเน่นอนค่ะ

5.สารส้มไอเท็มเด็ดบอกลาผ้าสีตก


หลายคนไม่เคยทราบมาก่อนว่า สารส้ม ที่หลายคนซื้อติดบ้านไว้ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาผ้าสีตกได้เหมือนกันนะจ๊ะ เเล้วทำอย่างไร? วิธีการง๊ายง่ายเลยนะคะ เเค่เพียงคุณนำสารส้มไปแกว่งในน้ำที่เราจะใช้เเช่ผ้า จากนั้นก็ใช้เวลาประมาณ 30 - 60 นาทีในการเเช่ผ้า  เสร็จเเล้วก็นำไปล้างออกตามปกติ วิธีการนี้ก็ช่วยบอกลาผ้าสีตกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ใครที่กำลังเจอปัญหาผ้าสีตก ทั้งเเบบที่ทันเเละไม่ทันตั้งตัวก็สามารถนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปทดลองบอกลาปัญหาผ้าสีตกกันได้นะคะ ใครสะดวกวิธีไหน อยากลองวิธีใดก็อย่าช้า ไปลุยโลดจ้า ส่วนคราวหน้าเราจะมีเทคนิค เคล็ดลับอะไรดีๆมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะทุกคน!