ติดต่อโฆษณา 
menuวาไรตี้

"ข้าวสาร" สุดยอดประโยชน์แก้ปัญหาในบ้าน

DREAM@ /

18 ก.พ. 64 15:37

2,580

"ข้าวสาร" สุดยอดประโยชน์แก้ปัญหาในบ้าน

"ข้าวสาร" วัตถุดิบที่บ้านไหนก็ต้องมีเเละคงจะขาดไปไม่ได้อย่างเเน่นอน เพราะเมื่อคุณนำข้าวสารไปหุงเเล้วมันก็จะกลายไปเป็นเม็ดข้าวสวยๆ เเละกลายเป็นอาหารจานหลักของเรานี่ล่ะค่ะ เเต่คุณอาจไม่เคยทราบว่าเมล็ดข้าวสวยๆที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารจานหลักของคนไทยไม่ได้มีประโยชน์เเค่นำไปหุงเพื่อรับประทานเเต่เพียงอย่างเดียว เเต่มันก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยแก้ปัญหางานบ้านเล็กๆ น้อยๆได้อีกเหมือนกัน  อยากรู้กันเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ ถ้างั้นตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


1. ข้าวสารช่วยทำความสะอาดขวดโหลหรือเเจกัน
เป็นปัญหาลำดับต้นๆของพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายเลยก็ว่าได้นะคะ สำหรับการล้างหรือทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องใช้ โดยเฉพาะขวดน้ำ ขวดโหลหรือเเจกันต่างๆ ที่มีหลากหลายรูปทรง ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำความสะอาด เพราะบางภาชนะนั้นอาจจะมีซอกมุมด้านในเเละปากขวดที่ค่อนข้างเเคบทำให้การใช้แปรงหรือฟองน้ำมาขัดจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ลองนำข้าวสารเทใส่ลงไปในขวดเล็กน้อยพร้อมกับเติมน้ำสะอาดลงไป จากนั้นก็ออกเเรงเขย่าให้เม็ดข้าวได้เข้าทำความสะอาดตามซอกมุมต่างๆ สักพัก เเล้วค่อยเทออกมาพร้อมกับล้างทำความสะอาดอีกรอบ


2. ข้าวสารช่วยทำความสะอาดใบมีดเครื่องปั่นหรือเครื่องบด
ใบมีในเครื่องปั่นก็เป็นเรื่องยากที่จะต้องทำความสะอาดอีกเหมือนกันนะคะ ลองนำเมล็ดข้าวสารจิ๋วๆ ทั้งหลายมาช่วยดูซิค่ะ วิธีการง่ายๆก็คือ ให้เทข้าวสารลงไป เเละเปิดเครื่องให้ทำงานตามปกติตัวเมล็ดข้าวสารที่ถูกปั่นจะเข้าไปดูดคราบต่างๆ ที่เป็นของเหลวเเละลับคมมีดของเครื่องปั่นไปในตัวเเละอาจจะนำไปล้างผ่านด้วยน้ำเปล่าผสมน้ำยาอีกรอบ


3.ข้าวสารช่วยดูดความชื้นเเละปกป้องอุปกรณ์ต่างๆ
อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆที่อยู่ในครัวโดยเฉพาะที่ทำมาจากโลหะ เช่นเครื่องมืองานช่าง อุปกรณ์งานฝีมือ หรือเครื่องครัวสารพัดชื้น อาจจะเสี่ยงกับปัญหาสนิมเนื่องจากมีความชื้นมาก ลองนำข้าวสารไปใส่ในกล่อง หรือภาชนะที่เก็บอุปกรณ์จะช่วยดูดความชื้นที่เป็นสาเหตุของการเกิดสนิมได้เหมือนกันค่ะ

4. ข้าวสารช่วยบ่มผลไม้ให้สุกเร็วทันใจ
บางคนซื้อผลไม้มาตั้งเเต่มันยังไม่สุกดี ไม่ว่าจะเป็นกล้วย หรือมะม่วง เเต่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องรอไปเท่าไหร่กว่าจะได้กิน งั้นลองวิธีนี้ดูค่ะ ลองนำข้าวสารมาช่วยบ่มผลไม้ของคุณดูค่ะ ลองนำผลไม้ไปเก็บไว้ในถังข้าวสาร ตัวเมล็ดข้าวสารจะช่วยรักษาก๊าซเอทิลีนรอบๆผลไม้ได้เป็นอย่างดี ทำให้ผลไม้สุกเร็วขึ้นกว่าการที่คุณจะไปวางไว้ในพื้นที่ปกติ เเต่ก็ต้องหมั่นดูเเลเป็นพิเศษด้วยนะคะ เพราะถ้าเผลอทิ้งไว้นานเกินไป มันก็จะสุกเร็วเกินไป คราวนี้จะกลายเป็นกินไม่ทันซะนะคะ


5. ข้าวสารนำมาทำเป็นกาวได้นะรู้ไหม?
คุณสามารถนำข้าวสารมาลดค่าใช้จ่ายในบ้านด้วยการทำกาวใช้เองได้เหมือนกันนะคะ วิธีการ DIY ง่ายๆก็คือ ให้นำข้าวสารผสมเข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 4 เเละนำไปใส่หม้อเเล้วตั้งไฟพร้อมกับเคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟกลางให้ส่วนผสมทั้งหมดค่อยๆ รวมกันเเละกลายเนื้อข้นเหนียวเหมือนกาว เสร็จเเล้วยกลงจากเตาเเล้วนำมาพักไว้ให้เย็นเเล้วค่อยเทใส่ขวดโหลเเละเก็บไว้ใช้ได้เลย

6. ข้าวสารช่วยคืนชีพให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
ประโยชน์ข้อนี้ของข้าวสารเชื่อว่าหลายคนก็น่าจะเคยนำมาใช้เเล้วเหมือนกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเเบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอลที่เปียกน้ำ หรือเปิดไม่ได้ เเค่ลองนำไปวางในถังข้าวสาร โดยใช้ข้าวสารกลบอุปกรณ์นั้นให้มิด เเล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน  หลังจากนั้นก็ให้ทำความสะอาดด้วยการเช็ดด้วยผ้าเเห้ง เเล้วดูว่าใช้งานได้หรือเปล่า วิธีการนี้อาจช่วยได้ในเบื้องต้น เเต่ถ้าชิ้นไหนที่มีอาการหนักจริงๆ ก็คงต้องส่งซ่อมเเล้วล่ะค่ะ


ก่อนหน้านี้คุณอาจไม่เคยคิดใช่ไหมล่ะค่ะว่าข้าวสารจะมีประโยชน์กับงานบ้านของเรามากกว่าเเค่การนำไปหุงเเล้วรับประทาน เอาเป็นว่าใครที่กำลังเจอปัญหาจากงานบ้านเล็กๆ น้อยๆเช่นนี้ก็อย่าลืมลองนำเคล็ดลับจากข้าวสารที่เราเเนะนำนี้ไปใช้ดูนะคะ