ติดต่อโฆษณา 
menuวาไรตี้

DIY เเผงไข่ไก่ วัสดุเหลือใช้หลายประโยชน์

DREAM@ /

20 ก.พ. 64 10:15

2,582

DIY เเผงไข่ไก่ วัสดุเหลือใช้หลายประโยชน์

บ้านไหนที่นิยมซื้อไข่ไก่มาประกอบอาหารทีละแผงใหญ่ ก็จะน่าคุ้นเคยกับ "แผงไก่ไข่" กันอยู่เเล้วใช่มั้ยค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่เเล้วก็นิยมนำไปทิ้งลงถังขยะไปเเต่รู้หรือไม่ค่ะว่าแผงไข่ไก่ที่ทำมาจากเยื่อกระดาษนั้นก็มีความเเข็งเเรงมากพอที่จะนำไปใช้งานต่อได้อย่างมีประโยชน์ด้วยเหมือนกัน วันนี้เราเลยขอชวนทุกคนหยิบแผงไข่ไก่เเล้วไป DIY ทำอะไรให้เกิดประโยชน์พร้อมกันดีกว่าค่ะ พร้อมเเล้วก็อย่ารอช้าตามเราไปดูโลดด


1. ทำเป็นถาดเก็บของอเนกประสงค์
แม้แผงไข่จะทำมาจากเยื่อกระดาษ แต่ก็มีความหนาและแข็งแรงพอที่จะนำมาใช้งานในระยะยาวได้ อย่างเช่นการจัดเก็บอุปกรณ์และข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็เป็นอีกฟังก์ชันการใช้งานที่แผงไข่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ หรืออุปกรณ์เย็บปักถักร้อยฯลฯ ก็จัดเก็บให้เป็นระเบียบได้อย่างลงตัว ด้วยดีไซน์ที่แบ่งเป็นช่องเรียงกันขนาดนี้ จึงนำมาใช้งานต่อได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องดัดแปลงส่วนไหนเพิ่มแม้แต่นิด

2.ทำกระถางเพาะต้นอ่อนก็ได้เหมือนกัน
เมื่อนำไข่ไก่เข้าตู้เย็นเรียบร้อยแล้วแผงไข่ที่เหลืออยู่นั้น ก็ยังสามารถหยิบมาใช้งานแทนกระถางเพาะต้นอ่อนได้ค่ะ เพราะด้วยวัสดุที่ผลิตมาจากเยื่อกระดาษ ทำให้กระถางเพาะเมล็ดชิ้นนี้ สามารถย่อยสลายเองได้ หลังจากการนำลงดินแถมยังมีรูปทรง และขนาดกะทัดรัดพอดิบพอดี จึงเหมาะกับการเป็นกระถางใบแรกให้เมล็ดพันธุ์ได้ค่อยๆ เติบโตเป็นต้นอ่อน และพร้อมที่จะนำลงดินต่อไปโดยไม่เหลือเศษวัสดุทิ้งไว้เป็นขยะ เป็นไอเดียที่ทั้งประหยัดและรักษ์โลกด้วยค่ะ

3.นำมาทำเป็นของเเต่งบ้านแบบเก๋ๆ
แทนที่จะวางทิ้งไว้ให้บ้านรกก็หยิบมาแปลงโฉมเป็นไอเทมช่วยให้บ้านสวยด้วยการนำมาทำเป็นของตกแต่งกันดีกว่าค่ะ เพราะแผงไข่นั้นก็เป็นเหมือนกระดาษแข็งอีกรูปแบบที่สามารถตัด พับ และลงสีได้อย่างเต็มที่จึงสามารถนำมาใส่ไอเดียให้กลายเป็นของแต่งบ้านได้สารพัดรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแจกันสำหรับครอบกระถางใบเก่า หรือจะเป็นไม้อวบน้ำจำลองไว้วางแต่งห้องต่างๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน

4. ช่วยจัดระเบียบขวดซอสในตู้เย็นได้
บางครั้งการวางขวดซอสหรือเครื่องปรุงต่างๆ ในตู้เย็น ก็อาจไม่อยู่เป็นสัดส่วนอย่างที่ต้องการ ยิ่งถ้าต้องหยิบเข้าออกบ่อยๆ ก็ยิ่งจัดให้เป็นระเบียบได้ยากเลยค่ะ การหาตัวช่วยมาทำให้ขวดในตู้เย็นมีที่เก็บแบบเฉพาะจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งวัสดุเหลือใช้ในครัวที่สามารถวางขวดคว่ำเก็บลงไปให้พร้อมเทใช้งานได้ก็คือแผงไข่นั่นเองค่ะ แค่ตัดส่วนถาดและฝาครอบให้แยกออกจากกัน ก็จะได้ถาดวางขวดแนวยาวที่ใส่ลงไปในชั้นวางตู้เย็นได้อย่างพอดี ทีนี้ขวดแต่ใบก็จะอยู่ประจำที่ได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว

5.เป็นฐานวางช่วยระบายความร้อน
การใช้งานแล็ปท็อปเป็นเวลานานนั้นจะทำให้ความร้อนในตัวเครื่องเพิ่มสูงขึ้นได้ ซึ่งพื้นที่การใช้งานก็มีผลต่อการระบายความร้อนเหมือนกันค่ะ ถ้าหากวางไว้บนเบาะหรือพื้นที่ปิดก็จะยิ่งทำให้ระบายความร้อนออกมาได้ยาก ทางที่ดีควรหาวัสดุวางรองด้านล่างเพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างรอบๆ ตัวเครื่องให้มีช่องระบายความร้อนออกไปได้มากที่สุด นอกจากฐานวางที่ติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบเฉพาะแล้ว ก็มีแผงไข่นี่แหละค่ะที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อแต่สามารถนำมาใช้งานทดแทนได้เหมือนกัน

6.ใช้เป็นกล่องใส่ของขวัญ
กล่องของขวัญนั้นไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดาเสมอไป เพราะแม้แต่แผงไข่ก็นำใช้เป็นกล่องของขวัญได้ ขอแค่มีฝาปิดพร้อมใช้และยังไม่เสียทรงก็ถือว่าผ่านแล้วค่ะ ซึ่งถ้าหากของขวัญที่ต้องการให้คนสำคัญในวันพิเศษมีขนาดพอดีที่ไม่ใหญ่เกินไปก็สามารถค่อยๆ จัดแจงลงในแต่ละช่องและปิดฝาพร้อมผูกริบบิ้นตกแต่งให้เต็มที่ได้เลย แค่นี้ก็จะเป็นของขวัญอีกกล่องที่สวยได้ในราคาที่ประหยัดและคุ้มค่าสุดๆ แล้ว

เเละทั้งหมดนี้ก็เป็นประโยชน์เจ๋งๆของเเผงไข่ไก่ วัสดุเหลือใช้ที่ดูเหมือนจะไม่มีประโยชน์มาทำให้กลายเป็นของใช้ง่ายๆได้ เอาเป็นว่าครั้งต่อไปอย่าเพิ่งรีบทิ้งเเผงไข่ไก่กันไปซะก่อนนะคะ ลองหยิบมา DIY ทำอะไรใหม่ๆ ดูก็น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : www.baanlaesuan.com