ติดต่อโฆษณา 
menu



วาไรตี้

6 พันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกในห้องน้ำ เพิ่มความสดชื่น สบายตา

DREAM@ /

22 ก.พ. 64 15:44

2,692

6 พันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกในห้องน้ำ เพิ่มความสดชื่น สบายตา

ใครกำลังมองหาต้นไม้ไปวางประดับหรือปลูกเพื่อความสวยงามไว้ในห้องน้ำกันบ้างค่ะ? บางบ้านอาจจะมีหรือไม่มีเเล้วเเต่ความต้องการ เเต่สำหรับบ้านที่คิดว่าควรมีต้นไม้เล็กๆ ไปปลูกไว้ในห้องน้ำบ้างเเล้วล่ะก็ มีพันธุ์ไม้อะไรในใจบ้างหรือยังเอ่ย? ต้นไม้ที่จะนำมาปลูกในบริเวณบ้านก็ต้องเลือกประเภทเเละชนิดที่เหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่นั้นๆ ด้วย เช่น หากต้องการปลูกไว้ในห้องนอนก็ควรเลือกต้นไม้ที่ไม่คายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในเวลากลางคืน เเต่วันนี้เราขอพาทุกคนไปดู  6 พันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกไว้ประดับห้องน้ำ พร้อมเเล้วตามเราไปเลยจ้า


1. กล้วยไม้
สำหรับพันธุ์ไม้ยอดนิยมอย่าง "กล้วยไม้" นับว่าเป็นพืชที่ต้องการการดูเเลเอาใจใส่เเละการดูเเลเอาใจใส่ที่เหมาะสม เเต่สำหรับบางสายพันธุ์เเล้วเช่น Phalaenopsis หรือ Dendrobium เป็นกล้วยไม้สายพันธุ์ที่ไม่ต้องการเเสงมากนัก จึงเหมาะอย่างมากที่จะนำไปปลูกในห้องน้ำ ที่มีเเสงเเดดส่องเข้าไปได้น้อย


2. ต้นเศรษฐีเรือนใน
สำหรับต้นเศรษฐีเรือนในเป็นพืชที่ชอบเเสงเเดดอ่อนๆ ไม่ชอบเเสงเเดดที่ส่องลงมาโดยตรงเเละต้องการน้ำน้อย ช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ปานกลางถึงมาก เเละเหมาะที่จะนำไปปลูกในห้องน้ำที่เเสงเเดดเข้าไปได้น้อยนั่นเองค่ะ


3.ไม้อากาศ หรือทิลเเลนด์เซีย
สำหรับไม้อากาศ หรือ Air plant  ถือเป็นพืชที่นิยมปลูกไว้ในเเวดวงของคนรักต้นไม้เลยล่ะค่ะ เป็นพืชวงศ์เดียวกับต้นสับปะรดสี เป็นพืชที่ดูเเลง่าย ไม่ใช้ดินเลยล่ะค่ะ เเละยังสามารถเเขวนประดับอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ได้ มีขนาดเล็ก ไม่เกะกะเเละอยู่ในสภาพเเวดล้อมชื้นได้ จึงเหมาะที่จะปลูกในห้องน้ำได้นั่นเองล่ะค่ะ

4. ต้นลิ้นมังกร
สำหรับต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีความเเห้งเเล้ง เเละมีการปรับตัวในเวลากลางวันที่มีอุณหภูมิเเละมีความชื้นต่ำ อีกทั้งต้นลิ้นมังกรปากใบจะปิดในเวลากลางวัน เพื่อเป็นการลดการสูญเสียน้ำ เเละเปิดปากใบในเวลากลางคืน เพื่อทำการดูดซับความชื้นของน้ำค้างหรือไอน้ำในอากาศ เช่น ว่านหางจระเข้ กล้วยไม้ กระบองเพชร สับปะรด เป็นต้น เเถมยังช่วยดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีอีกด้วยล่ะค่ะ


5. ต้นกวักมรกต หรือเกล็ดมังกร
สำหรับต้นกวักมรกตนั้นถือได้ว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่ตายยากมากเลยนะคะ ถึงเเม้ว่ามันจะไม่ได้รับการดูเเลที่ดีมากเพียงพอ พันธุ์ไม้ชนิดนี้ก็ยังสามารถเจริญเติบโตได้ต่อไป ดังนั้นจึงเหมาะกับการปลูกในห้องน้ำเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นพืชที่ต้องการน้ำน้อยเเละมีเเสงเเดดส่องถึงปานกลางเท่านั้น


6. ต้นเข็มริมเเดง
สำหรับต้นเข็มริมเเดงนั้นมีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์เลยนะคะ ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนทานชอบน้ำมากเเละต้องการความชุ่มชื้นหากปลูกภายในอาคาร เเละควรอยู่ในที่ที่มีเเสงเเดดส่องถึง  เเละนอกจากนี้ต้นเข็มริมเเดงก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยกรองสารพิษในอากาศ เช่น สารประกกอบอินทรีย์ที่ระเหยง่ายอีกด้วยล่ะค่ะ


เเละนี่ล่ะค่ะก็คือ 6 พันธุ์ไม้ที่นิยมปลูกในห้องน้ำที่เรารวบรวมมาฝากกัน เอาเป็นว่าใครยังไม่มีไอเดียว่าจะพันธุ์ไม้อะไรมาประดับไว้ในห้องน้ำเเล้วล่ะก็ สามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปเลือกซื้อมาไว้ในห้องน้ำกันดูนะคะ