ติดต่อโฆษณา 
menuวาไรตี้

วิธีการดูเเลรักษาพื้นไม้ด้วยวิธีง่ายๆ

DREAM@ /

23 ก.พ. 64 14:16

2,246

วิธีการดูเเลรักษาพื้นไม้ด้วยวิธีง่ายๆ

ถ้าพูดถึงการทำความสะอาดพื้นไม้ในบ้าน เชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องที่สร้างความกลัดกลุ้มใจให้กับพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายอยู่ไม่น้อยเลยนะคะ หรือหากใครที่จะกำลังคิดจะเเต่งบ้านด้วยพื้นไม้ก็ยิ่งต้องดูเเลเอาใจใส่เรื่องของความสะอาดให้มากเป็นพิเศษ เพราะหากเกิดรอยคราบหรือมีร่องรอยการขีดข่วนหรือมีคราบหนักติดพื้นไม้โดยที่คุณไม่รู้ตัว ก็อาจเป็นการทำลายเนื้อไม้สวยๆได้เหมือนกัน  ถ้าอย่างนั้นเราจะสามารถทำความสะอาดพื้นไม้อย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อให้เนื้อไม้คงทน สวยงามเเละใช้งานต่อไปได้อีกยาวนาน ตามเราไปดูเลยดีกว่าค่ะ 


แก้ปัญหาผิวไม้บุบเป็นรอย
พื้นไม้บ้านคุณเคยเจอปัญหาบุบเป็นรอยบ้างหรือเปล่าค่ะ ซึ่งมันอาจเกิดจากการชนหรือกระเเทกเข้ากับพื้นผิวไม้เเบบรุนเเรง เเละปัญหาที่ตามมาก็คือ ทำให้เฟอร์นิเจอร์หรือพื้นไม้ไม่กลับมาสวยเหมือนเดิมนั่นเองค่ะ วิธีการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ ให้เทน้ำลงไปให้ทั่วรอยบุบก่อนที่จะวางผ้าที่ไม่หนามากทับลงไป จากนั้นก็ตามด้วยการใช้เตารีดที่ตั้งอุณหภูมิไว้สูงมากๆ รีดวนไปวนมาเรื่อยๆ จนผ้าแห้งสนิท เพียงเท่านี้รอยยุบก็จะค่อยๆ ตื้นขึ้น ซึ่งวิธีนี้ก็สามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆ จนกว่ารอยยุบจะหายไปเลยนะคะ

น้ำส้มสายชูช่วยฆ่าเชื้อ
เพราะการทำความสะอาดคราบบนพื้นไม้ด้วยน้ำอุ่นหรือวิธีการโดยทั่วไปอาจไม่เพียงพอ เพราะนั่นเป็นเพียงเเค่การทำให้คราบสกปรกนั้นหลุดออกไปได้ง่ายขึ้น เเต่คุณต้องกำจัดเชื้อโรคให้หมดเพื่อให้เนื้อไม้สะอาดยิ่งกว่าที่เคย นั่นก็คือ ต้องใช้น้ำส้มสายชูเข้ามาช่วยเเล้วล่ะค่ะ เเต่อย่าใช้มากเกินไปเเนะนำให้ผสมไม่เกิน 1/4 ถ้วยต่อน้ำ 1 ถังเท่านั้นเเล้วก็นำไปเช็ดทำความสะอาดได้เลย


ลบคราบปากกามาร์คเกอร์บนพื้นไม้ด้วยยาสีฟัน
ปัญหาข้อนี้น่าจะเกิดขึ้นกับปัญหาของเจ้าตัวเล็กทั้งหลายที่ขีดๆ เขียนๆ มันลงไปบนพื้นไม้ โดยเฉพาะรอยจากคราบมาร์คเกอร์ที่ขึ้นชื่อว่าลบยากเย็นนัก ลองทำความสะอาดง่ายๆ ด้วยวิธีการนำยาสีฟันมาป้ายลงบนคราบปากกาที่เลอะเเละเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ก็จะช่วยกำจัดคราบปากกาให้จางลงได้เเล้วล่ะค่ะ

กำจัดคราบมันบนพื้นไม้ด้วยเกลือ
สำหรับวิธีการดูเเลรักษาพื้นไม้ที่มีคราบมันเลอะ อาจทำให้พื้นไม้บริเวณนั้นเป็นรอยด่าง ทำให้สีไม้ไม่มีความสม่ำเสมอได้ ดังนั้นให้ทำความสะอาดด้วยการนำเกลือไปโรยทับบริเวณนั้น เพื่อเป็นตัวช่วยในการดูดซับน้ำมันก่อนที่มันจะซึมลงไปในเนื้อไม้จนทำความสะอาดยาก เมื่อทิ้งเกลือไว้ได้ประมาณ 5 - 10 นาทีเเล้วค่อยๆ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นออกจนสะอาดดี


ล้างคราบเหนียวออกจากเนื้อไม้ด้วยเบกกิ้งโซดา
เชื่อว่าหลายต่อหลายครั้งเลยนะคะที่คุณเผลอทำอาหารเเล้วตกลงพื้นไม้ วิธีการทำความสะอาดง่ายๆที่คุณอาจเคยใช้ก็อาจเป็นเพียงทำความสะอาดเบื้องต้นที่อาจไม่ได้สะอาดซะทีเดียว งั้นลองนำวิธีนี้ไปใช้กันค่ะลองนำเทปกาวมาติดที่พื้นเพื่อเป็นการกั้นเเนวรอบเปื้อนอาหารเหนียวๆนั้นเอาไว้ เเล้วให้โรยเบกกิ้งโซดาทับลงไป รอให้เเห้ง เเล้วเช็ดตามด้วยผ้าชุบน้ำในขั้นตอนสุดท้าย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น


สวมถุงเท้าให้เก้าอี้
ฟังไม่ผิดเเน่นอนค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่เเล้วพื้นไม้ที่เต็มไปด้วยร่องร่อยของการชูด ขีด หรือรอยถลอกก็อาจมาจากการวางเฟอร์นิเจอร์หนักๆอย่างพวกโต๊ะ เก้าอี้ ตู้  เเถมเมื่อต้องเคลื่อนย้ายก็อาจทำให้พื้นไม้ได้รับความเสียหายได้เหมือนกัน ลองหันมาใช้วิธีการใส่ถุงเท้าให้ขาดโต๊ะหรือขาเก้าอี้ที่ทำมาจากปลอกผ้านุ่มๆ มาสวมเก้าอี้เพื่อป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนที่พื้นไม้เเทน อาจใช้เสื้อไหมจากพรมมาตัดเย็บให้พอดีเเละสวมเข้าไปก็ช่วยลดเเรงกระเเทกหรือเเรงเสียดสีระหว่างขาโต๊ะ ขาเก้าอี้กับพื้นไม้ไปได้อีกทางหนึ่งนั่นเองค่ะ

พื้นไม้เสียงเอี๊ยดอ๊าดใช้แป้งเด็กช่วย
ลองนึกบรรยากาศของการเดินบนพื้นไม้เเล้วมีเสียงเอี๊ยดตามมาทุกฝีก้าวที่ย่างไปคงหลอนอยู่ไม่น้อย เเถมมันอาจกลายเป็นเสียงรบกวนในบ้านเลยก็ได้ ปัญหานี้เกิดจากพื้นไม้ที่ยังมีช่องว่างอยู่ เมื่อเราลงน้ำหนักลงไปทำให้เกิดการเบียดตัวของเนื้อไม้จนมีเสียงดังอย่างที่ได้ยิน วิธีการเเก้ปัญหาคือ ให้โรยไปตามร่องไม้ในบริเวณที่มีเสียง ผงแป้งก็จะช่วยลดช่องว่างเเละทำให้เสียงรบกวนนั้นหายไปได้ค่ะ


พื้นไม้เงาสวยด้วยกากมะพร้าว
มาบำรุงพื้นไม้ให้เงาสวยเหมือนเดิมด้วยกากมะพร้าวกันบ้างดีกว่าค่ะ เพราะวัตถุดิบจากธรรมชาติที่เหลือมาจากการคั้นกะทิสามารถช่วยฟื้นฟูพื้นไม้ของเราให้เงางามได้เหมือนเดิม วิธีการคือ หาผ้าบางๆ สักผืนมาห่อเเละนำไปถูพื้นเเทนการใช้สารเคมีหรือน้ำยาเเบบสำเร็จรูป น้ำมันที่เหลืออยู่ในเนื้อมะพร้าวนี้ก็จะค่อยๆ ซึมออกมาเคลือบผิวไม้ทำให้พื้นไม้ในบ้านเงาสวยงามได้อย่างเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

โดยส่วนใหญ่เเล้วการตกเเต่งบ้านด้วยพื้นไม้ มักจะเป็นค่าใช้จ่ายในมูลค่าที่สูงการดูเเลรักษาจึงต้องให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นเเล้วพื้นไม้ของคุณก็อาจเจอปัญหารอยขีดข่วน ถลอก หรืออีกสารพัดปัญหาที่ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานลดน้อยลง เเถมเมื่อมองเเล้วก็ไม่มีความสวยงามซึ่งเเน่นอนว่านั่นคงไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการอย่างเเน่นอนใช่ไหมล่ะค่ะ  ดังนั้นหากไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเพื่อการบำรุงรักษาพื้นไม้ให้มากกว่าเดิม คุณก็สามารถเริ่มต้นดูเเลรักษาได้ด้วยวิธีการที่เราเเนะนำนี้ได้เลยนะคะ